Hà Nội: Kết quả tích cực trong công tác giải quyết việc làm

Những tháng cuối năm 2023, nhờ tăng cường thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động, đến nay số lao động được giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã vượt chỉ tiêu được giao trong năm và tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2022.

10 tháng, vượt kế hoạch cả năm về giải quyết việc làm

Thông tin về tình hình thị trường lao động, giải quyết việc làm trên địa bàn Hà Nội trong 10 tháng đầu năm 2023, ông Nguyễn Tây Nam – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội cho biết, do sự tác động từ cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine, suy thoái kinh tế thế giới… dẫn đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp khó khăn vì sụt giảm đơn hàng ở các thị trường lớn. Vì vậy, số lao động được tạo việc làm các tháng đầu năm 2023 có xu hướng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2022 (bằng 98,3% so với năm 2022).

“Tuy nhiên, đến các tháng cuối năm 2023, nhờ tăng cường thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động, đến nay số lao động được giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố đã vượt chỉ tiêu được giao trong năm, và tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2022” – ông Nam cho hay.

Cụ thể, trong tháng 10, thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 14.949 lao động. Trong đó, 608 lao động được giải quyết việc làm từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 31,7 tỷ đồng. Lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội là 1.868 người; lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 12.177 lao động.

Hà Nội: Kết quả tích cực trong công tác giải quyết việc làm
Người lao động tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại phiên giao dịch việc làm quận Cầu Giấy năm 2023.

Tính chung 10 tháng năm 2023, thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 186.177 lao động, đạt 114,9% kế hoạch giao trong năm, tăng 3.150 việc làm mới được tạo ra, tương đương tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Nguyễn Tây Nam cho biết, để phát triển, ổn định thị trường lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, Sở LĐTBXH Hà Nội giao Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác thu thập thông tin, bám sát thị trường lao động để kịp thời cung cấp thông tin điều tiết, vận hành, quản lý thị trường lao động, hỗ trợ việc phục hồi nền kinh tế đồng thời, phân tích, dự báo thị trường lao động, giúp việc hoạch định các chính sách, chương trình liên quan đến lao động, việc làm, an sinh xã hội, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội, doanh nghiệp.

Cùng với đó, Trung tâm thực hiện tiếp nhận, giải quyết dịch vụ công thiết yếu về bảo hiểm thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo quy định, nhằm hỗ trợ người lao động thuận tiện trong việc thực hiện khai báo thông tin, nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến…

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng dồi dào

Cùng với những giải pháp tích cực của cơ quan chức năng, tình hình kinh tế – xã hội Hà Nội quý 3 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đạt được những kết quả quan trọng, các ngành, lĩnh vực chủ yếu phục hồi, phát triển ổn định đã giúp thị trường lao động trên địa bàn có những chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải quyết việc làm của Thành phố. Bên cạnh đó, cuối năm cũng là thời điểm tập trung nhiều ngày lễ lớn, doanh nghiệp cũng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh để kịp tiến độ các đơn hàng.

Ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá, từ nay đến cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương dịch, Tết Nguyên đán, từ đó sẽ tác động tích cực đến xu hướng tuyển dụng, đặc biệt với các vị trí việc làm bán thời gian.

“Chúng tôi đang ghi nhận những tín hiệu tích cực của thị trường lao động vào thời điểm này. Nếu như cách đây 1 – 2 tháng, doanh nghiệp có những khó khăn riêng, số lượng tuyển dụng ít hơn, nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trên thị trường với chỉ tiêu lớn, bao gồm cả lực lượng doanh nghiệp thuộc khối sản xuất cũng tăng”, ông Thành nói và cho hay, đây cũng là thông lệ đã trở thành xu hướng của thị trường lao động dịp cuối năm.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, quý 4/2023, trên địa bàn thành phố sẽ cần từ 35.000 – 45.000 lao động. Nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tập trung ở một số lĩnh vực, ngành nghề như thương mại – dịch vụ; hoạt động sản xuất. “Lĩnh vực sản xuất hiện đang có đơn hàng tuyển dụng rất nhiều, có những thời điểm chúng tôi ghi nhận doanh nghiệp cần tuyển hàng nghìn lao động phục vụ cho sản xuất cuối năm, để kịp tiến độ hoàn thành các đơn hàng”, ông Thành cho biết.

Bên cạnh đó, lĩnh vực thương mại điện tử, xây dựng, tài chính – ngân hàng, văn phòng, dự báo cũng đều có xu hướng tuyển dụng tăng. Ngoài ra, các doanh nghiệp đang dần thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi công nghệ để phát triển, mở rộng, vì thế công nghệ thông tin vẫn là nhóm có nhu cầu tuyển dụng tương đối tốt. Cũng theo phân tích của lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, để tăng khả năng, lợi thế cạnh tranh, thích ứng linh hoạt với sự khó khăn, áp lực của thị trường, và kỳ vọng của khách hàng, nên doanh nghiệp sẽ yêu cầu cao hơn về năng lực, trình độ chuyên môn kỹ thuật của nhân sự, từ đó tăng nhu cầu tuyển dụng nhóm lao động có trình độ từ đại học trở lên.

Có thể nói, với nhu cầu tuyển dụng dồi dào, phong phú như trên, từ nay đến cuối năm, thị trường lao động việc làm của thành phố Hà Nội tiếp tục hứa hẹn những tín hiệu vui, người lao động sẽ có có cơ hội tiếp cận được với nhiều cơ hội việc làm, góp phần ổn định kinh tế, an sinh xã hội của Thành phố.

Phạm Diệp