Hà Nội: Không sử dụng xe công vào việc riêng

Tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội về tình hình Thành phố trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, chiều 15/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chủ động phòng ngừa, thường xuyên nhắc nhở không để xảy ra vi phạm kỷ cương, kỷ luật, nhất là vi phạm trong giờ làm việc, sử dụng xe công vào việc riêng.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Lê Hồng Sơn cho biết, trong 7 ngày Tết, Thủ đô Hà Nội tổ chức Tết Nguyên đán trong không khí vui tươi, phấn khởi và an toàn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì bảo đảm tốt; không có các tình huống đột xuất, bất ngờ.
Hà Nội: Không sử dụng xe công vào việc riêng
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận.

Thành phố đã tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa tại 32 trận địa bảo đảm an toàn; giao thông đảm bảo thông suốt. Tình hình dịch bệnh được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Công tác chăm lo các đối tượng hưởng chính sách, người có công được thực hiện tốt. Đến ngày 7/2 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Quý Mão), toàn Thành phố đã hoàn thành công tác thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách; đã trao tặng 2.219.722 suất quà tặng các đối tượng chính sách với tổng kinh phí 1.033,48 tỷ đồng (trong đó, nguồn xã hội hóa chiếm 25,4% tổng kinh phí quà tặng).

Cùng với quà của Chủ tịch nước, quà của Thành phố, năm nay Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục quan tâm, trích ngân sách để đi thăm, tặng quà các đối tượng, đồng thời vận động cộng đồng, xã hội cùng chung tay chăm lo Tết cho các đối tượng tại những cơ sở điều dưỡng, bảo trợ xã hội… Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị – xã hội cùng các hội trên địa bàn triển khai phong trào Tết 2024 với nhiều hoạt động để tặng quà gia đình chính sách, người nghèo, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn…

Công đoàn các cấp tổ chức Chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ”, “Chợ Tết Công đoàn năm 2024”, “Hành trình Tết Công đoàn – Xuân 2024”; tổ chức hỗ trợ, thăm quà, động viên, chúc Tết đoàn viên và người lao động. Nổi bật là chi trên 188 tỷ đồng từ ngân sách Công đoàn, các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ trên 513 nghìn lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trong 7 ngày Tết, Thủ đô Hà Nội ước đón 653 nghìn lượt khách, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách quốc tế tiếp tục tăng trưởng mạnh, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ 2023, với gần 103 nghìn lượt khách. Khách nội địa tăng 12,2%, với 550 nghìn lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 2,35 nghìn tỷ đồng, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Đáng chú ý, chương trình nghệ thuật Lễ hội ánh sáng – Rực rỡ Thăng Long tại khu vực hồ Tây vào đêm Giao thừa là sự kiện văn hóa, nghệ thuật tiêu điểm, đầy mới mẻ và hấp dẫn thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong nước, quốc tế.

Không khí đón Tết Giáp Thìn 2024 được đánh giá là vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, nhà nhà có Tết, người người có Tết.

Hà Nội: Không sử dụng xe công vào việc riêng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn trình bày báo cáo.

Trao đổi thảo luận, Thường trực Thành ủy Hà Nội đánh giá cao kết quả chuẩn bị và tổ chức đón Tết năm nay; nhấn mạnh, số lượng quà và tổng giá trị quà Tết tặng các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn và nhân dân tăng gần 24% (tăng khoảng 500.000 suất), trong đó nguồn xã hội hóa chiếm hơn 25%. Đây là kết quả rất đáng mừng trong bối cảnh kinh tế, doanh nghiệp còn khó khăn; cho thấy tinh thần tương thân tương ái tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ.

Các ý kiến đánh giá cao hiệu ứng tích cực từ việc tăng cường kiểm tra an toàn giao thông, xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn; qua đó từng bước thay đổi lối sống của người dân theo hướng tích cực hơn, lành mạnh hơn.

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ ra hơn 10 kết quả tích cực của tình hình đón Tết trên địa bàn Thành phố, qua đó nhấn mạnh, không khí nhân dân Thủ đô đón Tết, mừng Đảng, mừng Xuân nhìn chung là tốt, vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, nhà nhà có Tết, người người có Tết. Kết quả này có được là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Trung ương và sự chủ động ban hành và triển khai sớm kế hoạch tổ chức Tết của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý những yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng đặt ra trong năm mới, đặc biệt năm 2024 là năm tăng tốc thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố, kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô… Đề nghị các cấp, ngành từ Thành phố xuống cơ sở bắt tay ngay vào công việc, đã cố gắng rồi, càng cố gắng hơn nữa để “năm 2024 phải hơn năm 2023”, sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô thực sự “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Hà Nội: Không sử dụng xe công vào việc riêng
Quang cảnh cuộc họp.

Trước mắt, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội, sớm tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp để nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Đối với sản xuất nông nghiệp, các cơ quan Thành phố, địa phương phải bảo đảm các điều kiện nhất là về thủy lợi, để nông dân kịp thời xuống đồng gieo cấy kịp thời vụ.

Đồng thời huy động các nguồn lực thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tăng tiến độ các công trình trọng điểm, nhất là các công trình dự án hạ tầng giao thông; huy động sự tham gia của người dân, tạo thành phong trào để phát triển du lịch, dịch vụ trên toàn thành phố, nhất là biến các điểm di tích văn hóa thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhắc lại chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tầm quan trọng của văn hóa, con người Hà Nội, nhất là yêu cầu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, nghĩa tình. Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan được giao tham mưu xây dựng chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về nhiệm vụ này sớm trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét thông qua, ký ban hành để đưa vào thực hiện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý, các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chủ động phòng ngừa, thường xuyên nhắc nhở không để xảy ra vi phạm kỷ cương, kỷ luật, nhất là vi phạm trong giờ làm việc, sử dụng xe công vào việc riêng.

Hoàng Phúc