Hà Nội kiến nghị được xây hầm, nâng tầng trường học ở nội thành

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024 toàn ngành Giáo dục và Đào tạo diễn ra ngày 18/8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đề xuất Chính phủ cho phép Hà Nội được nâng tầng với các khối nhà xây dựng; xây tầng hầm cho nhà trường ở quận nội thành để khai thác quỹ đất hiệu quả.

truong-thcs-cau-giay.jpg

Hà Nội kiến nghị xin xây hầm, nâng tầng trường học ở nội thành (ảnh minh họa)

Bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho hay Hà Nội là địa phương có quy mô học sinh lớn nhất cả nước. Năm học 2022-2023, toàn TP có 2.870 trường mầm non, phổ thông và trung tâm GDTX với gần 2,2 triệu học sinh.

Được sự quan tâm của Chính phủ, sự chỉ đạo hướng dẫn sâu sát của Bộ GD&ĐT và Bộ, ngành Trung ương, công tác giáo dục của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ngành Giáo dục Thủ đô đề xuất một số vấn đề cần tháo gỡ trong thời gian tới như việc: Nghiên cứu sớm triển khai số hóa sách giáo khoa (SGK) và sử dụng SGK điện tử để phù hợp với xu thế chuyển đổi số trong giáo dục; Bên cạnh đó, quan tâm chế độ chính sách với cán bộ, giáo viên và nhân viên công tác trong lĩnh vực GD&ĐT. Để thực hiện chủ trương tại Nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo. Theo đó, lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có phụ cấp ưu đãi theo từng tính chất công việc.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, Thủ đô đang có tình trạng tăng dân số cơ học cao. Mỗi năm, dân số tăng từ 50.000 – 60.000 học sinh, tương đương cần xây mới 30 – 40 trường học. Tuy nhiên, một số địa phương, đặc biệt là các quận nội thành gặp khó, do không còn quỹ đất.

Với đầy đủ loại hình trường nhiều cấp học, trường chuyên, trọng điểm quốc gia với quy mô tương đối lớn. Tuy nhiên Nghị định 120 quy định số lượng cấp phó quản lý không quá 2 người, gây khó khăn trong công tác quản lý đối với những trường có quy mô đặc thù và quy mô lớn.

Do đó, bà Vũ Thu Hà kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh, sửa đổi Nghị định 120 cho phù hợp với các lại hình trường.

Lãnh đạo Hà Nội đề xuất cho phép tính diện tích trên mỗi học sinh theo diện tích sàn xây dựng để phù hợp thực tế. Đồng thời xin nâng tầng và xây dựng tầng hầm ở một số trường học trong khu vực nội thành.

Cùng vấn đề thiếu quỹ đất cho trường học, thiếu phòng học, đại diện TPHCM cho biết hiện nhiều trường học cũ tại địa phương khi thực hiện theo chuẩn mới học hai buổi/ngày, số lượng lớp học giảm sút nghiêm trọng, học sinh không đủ chỗ học.

TPHCM đề xuất Bộ xem xét lại quy chuẩn trường học với các đô thị đặc biệt như Hà Nội, TPHCM theo hướng tính diện tích trên mỗi học sinh không theo diện tích đất mà theo diện tích sàn xây dựng./.

Phan Anh

https://nguoihanoi.vn/ha-noi-kien-nghi-duoc-xay-ham-nang-tang-truong-hoc-o-noi-thanh-76077.html