Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Hội thi hoa đào truyền thống cấp Thành phố

Chiều 18/1, tại khu vực Bãi đá sông Hồng (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức Hội thi hoa đào truyền thống cấp Thành phố năm 2024.

Tham gia Hội thi, Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ 54 tác phẩm của 29 tác giả tại 2 phường Nhật Tân và Phú Thượng. trong đó: Phường Nhật Tân có 48 tác phẩm của 24 tác giả tham dự; phường Phú Thượng có 6 tác phẩm của 5 tác giả tham dự. Trong đó, 1 tác giả nữ và 28 tác giả nam, tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1957, tác giả trẻ tuổi nhất sinh năm 1999.
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Hội thi hoa đào truyền thống cấp Thành phố
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường phát biểu khai mạc Hội thi.

Các tác phẩm mang đến Hội thi là sản phẩm cây đào truyền thống có tuổi thọ từ 5 – trên 10 năm được các hộ gia đình với nhiều năm kinh nghiệm trồng đào chăm tỉa. Mỗi tác phẩm, sản phẩm tham dự thi đều chứa trong mình những câu chuyện riêng, thể hiện rõ văn hoá, đời sống, vật chất tinh thần của người Hà Nội.

Các tác phẩm mang đến là các cây đào Bonsai, cây đào cổ thụ, cây đào Thất thốn truyền thống,… với nhiều kiểu dáng và có các thông điệp đầy ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát triển giá trị lịch sử về làng đào của phủ Tây Hồ.

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Hội thi hoa đào truyền thống cấp Thành phố
Các tác phẩm tham dự Hội thi.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết: Lần đầu tiên tổ chức Hội thi hoa đào truyền thống cấp Thành phố trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2024 nhằm thúc đẩy phát triển các làng nghề truyền thống, gắn với phát triển du lịch trên địa bàn Thành phố.

Hội thi là một trong những hoạt động hưởng ứng sự kiện Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024 tổ chức từ ngày 26/1 – 1/2 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ.

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Hội thi hoa đào truyền thống cấp Thành phố
Hội thi nhằm tạo ra sân chơi công bằng để khuyến khích các nghệ nhân trồng đào phát huy ý tưởng mới, cho ra những tác phẩm có tính sáng tạo, kỹ thuật, mỹ thuật, có tính ứng dụng cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.

Đồng thời góp phần “Kết nối tiềm năng – Gia tăng giá trị – Phát triển bền vững” những giá trị làng nghề truyền thống nói chung, tôn vinh nét đẹp làng nghề “Đào Nhật Tân” quận Tây Hồ gắn với giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền mỗi dịp Tết đến Xuân về.

“Hội thi có ý nghĩa hết sức quan trọng với mục đích tạo ra một sân chơi công bằng để khuyến khích các nghệ nhân trồng đào phát huy ý tưởng mới, cho ra những tác phẩm có tính sáng tạo, kỹ thuật, mỹ thuật, có tính ứng dụng cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và hội nhập quốc tế”, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường nhấn mạnh.

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Hội thi hoa đào truyền thống cấp Thành phố
Thành viên Hội đồng giám khảo chấm điểm các tác phẩm dự thi.

Chia sẻ về làng đào truyền thống của quận, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh cho biết, toàn quận hiện có 146ha trồng đào, trong đó, Nhật Tân 78ha, Phú Thượng 68ha với hơn 1.000 hộ tham gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, với vị trí địa lý và bề dày lịch sử, quận Tây Hồ đang phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, xây dựng quận thành trung tâm văn hóa, du lịch của Thủ đô.

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Hội thi hoa đào truyền thống cấp Thành phố
Anh Trần Duy Tuấn (vườn đào Tuấn Việt, phường Nhật Tân)- tác giả trẻ tuổi nhất tham gia Hội thi với tác phẩm “Đào nguyên bản”. Đây là 1 trong 18 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo Hội thi.

Tại Hội thi Ban giám khảo chấm điểm, chọn 18 tác phẩm vào vòng Chung khảo. Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm.

N.Hoa