Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lên mức độ cao

Trước nguy cơ bùng phát dịch trở lại khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới có những diễn biến phức tạp và các chuyên gia nước ngoài tiếp tục nhập cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người và sẵn sàng mọi tình huống ứng phó với dịch bệnh.

Chiều 26/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo thông tin tại phiên họp, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Ấn Độ là tâm điểm của dịch bệnh, số ca mắc và tử vong hàng ngày đều tăng cao, chỉ trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 349.313 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ đầu dịch và thêm 2.761 trường hợp tử vong.

Khu vực Đông Nam Á, các nước Thái Lan, Campuchia, Lào, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, số ca mắc tăng lên từng ngày… Cộng dồn đến nay, thế giới ghi nhận 147.763.725 ca mắc, và 3.121.769 ca tử vong.

Tại Việt Nam, từ ngày 19-25/4/2021, ghi nhận 52 ca mắc mới đều là người nhập cảnh, giảm 37 trường hợp mắc mới so với tuần trước. Tính đến nay, nước ta ghi nhận 2.833 ca mắc, 35 ca tử vong, và đã qua 32 ngày không ghi nhận ca mắc mới do lây nhiễm trong nước.

Riêng với Hà Nội, từ ngày 19-25/4/2021, ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cộng dồn giai đoạn 4 đến nay (từ 27/1/2021), Thành phố có 51 ca mắc, trong đó, 35 ca mắc ở cộng đồng và 16 ca là người nhập cảnh.

Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lên mức độ cao
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong tuần, phát sinh 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Xa Mát, tỉnh Tây Ninh. Cụ thể, ngày 21/4, các trường hợp đi trên chuyến bay VJ134 từ Tân Sân Nhất đến Nội Bài. Sau đó, bắt taxi từ sân bay Nội Bài đi thẳng về Thái Nguyên và Bắc Ninh, không lưu trú tại Hà Nội. Hiện tại, cả 3 trường hợp đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay hà Nooik đã tiêm được cho 34.200 người, trên số đối tượng dự kiến là 53.350, đạt tỷ lệ 64,1%. Theo lãnh đạo Sở Y tế, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được tiến hành bài bản. “Hy vọng, hết tháng 4 đến đầu tháng 5, thành phố sẽ tiêm hết số vắc xin đã được Bộ Y tế phân bổ trong đợt 2”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết thêm, Sở Y tế thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh. Trong đó, phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét đề xuất mở rộng các khu cách ly tập trung F1.

Tại phiên họp, các quận, huyện, thị xã cho biết, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Sở Giao thông Vận tải đã tăng cường, đảm bảo an toàn giao thông, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, kiểm tra, ứng trực… tại các bến xe, nhà ga…

Từ bài học của các nước đang bùng phát dịch như: Lào, Campuchia, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà đề nghị các đơn vị quận, huyện có các điểm cách ly phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; việc tiêm vắc xin phải triển khai minh bạch, đúng đối tượng. Giám đốc Sở Y tế cho biết, sẽ tập trung những khó khăn, vướng mắc trong công tác cách ly với các đối tượng ngoại giao và đề xuất, báo cáo lên Ủy ban nhân dân Thành phố để có hướng dẫn cụ thể…

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới hết sức phức tạp nhất là tại Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Tại Hà Nội, mặc dù đến nay, đã 70 ngày không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, song, thời gian sắp tới, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, theo dự tính, lưu lượng người đi và đến Hà Nội sẽ rất đông.

Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lên mức độ cao
Toàn cảnh phiên họp.

“Trước tình hình trên thế giới, các chuyên gia nước ngoài tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam và Hà Nội; ý thức người dân còn chủ quan; vị trí của Thủ đô là nơi giao thương… thì nguy cơ bùng phát dịch rất cao”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị, các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao.

Các đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn kiểm tra của các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác xử phạt; rà soát, chuẩn bị các điều kiện khi có ca dương tính với SARS-CoV-2… Đối với các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay… các sở, ban ngành và đoàn kiểm tra vào cuộc một cách nghiêm túc để phòng, chống dịch. “Chỉ cần một ý thức chủ quan, lơ là của người dân sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn”, Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống dịch, theo đó, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Khi phát hiện ca bệnh phải khoanh vùng, cách ly ngay, không để lây lan diện rộng và tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Lưu ý các đơn vị thực hiện nghiêm công tác ứng trực, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh: “Lãnh đạo cơ quan chức năng phải nghe điện thoại phản ánh ngay cả trong ngày nghỉ để cập nhật thông tin kịp thời và phòng chống dịch hiệu quả”.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị: Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người; tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả; tăng cường giám sát về nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh; đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly…

P.Ngân/laodongthudo.vn