Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ

Việc quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) được thực hiện nghiêm túc; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân, người đứng đầu đơn vị, cơ sở.

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn ra phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự. Nhằm đảm bảo giảm tới mức thấp nhất nguy cơ thiệt hại về người và tài sản, các lực lượng chức năng đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm

Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ Công an, ban hành nhiều văn bản có tính chiến lược, căn cơ, định hướng lâu dài chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Theo đó, các lực lượng chức năng định kỳ sơ kết, tổng kết, kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác PCCC. Công tác lãnh đạo, điều hành cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp được tăng cường và có nhiều đổi mới, quyết liệt hơn; trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền về PCCC được nâng lên.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ
Công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về công tác PCCC tại Chợ Vài, xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức).

Việc quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) được thực hiện nghiêm túc; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân, người đứng đầu đơn vị, cơ sở.

Đặc biệt, công tác điều tra cơ bản được thực hiện thường xuyên, công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là sự phối hợp giữa các cấp, các ngành được tăng cường; công tác xử lý vi phạm được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt tại từ cơ sở đến Thành phố.

Chợ Vài, xã Hợp Thanh là một trong những chợ lớn nhất của huyện Mỹ Đức, là nơi tập trung buôn bán của các tiểu thương tại xã và nhiều xã lân cận, thời điểm nắng nóng, sẽ tiềm ẩn các nguy cơ cháy, nổ tại chợ. Công an huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo đội Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hợp Thanh tiến hành kiểm tra, tuyền truyền về PCCC&CNCH.

Theo đó, Công an huyện Mỹ Đức đã tiến hành làm việc với UBND xã Hợp Thanh và Ban quản lý chợ Vài. Trong quá trình làm việc, đoàn đã kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC&CNCH của cơ sở, tiến hành lập biên bản, nhắc nhở và hướng dẫn các quy định đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật hiện hành, việc sắp xếp hàng hóa, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại cơ sở.

Đoàn kiểm tra còn tiến hành kiểm tra, lập biên bản và hướng dẫn các hộ kinh doanh tại chợ nắm bắt được các quy định của pháp luật, kỹ năng PCCC&CNCH, kí cam kết đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các ki ốt bán hàng.

Qua kiểm tra, Ban Quản lý chợ và các hộ kinh doanh tại chợ đã nắm bắt được những tồn tại của mình, cam kết khắc phục ngay nhằm đảm bảo các yêu cầu về PCCC&CNCH.

Trong thời gian tới, cùng với việc kiểm tra đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các chợ, Công an huyện Mỹ Đức sẽ tiếp tục tuyên truyền bằng các hình thức khác như tuyên truyền trên loa truyền thanh, xây dựng các đoạn video tuyên truyền nguyên nhân nhân gây cháy, cách phòng, tránh, xử lý khi có các sự cố cháy, nổ xảy ra, hạn chế thấp nhất các vụ cháy xảy ra.

Đổi mới, sáng tạo công tác tuyên truyền

Không chỉ kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm mà thời gian qua, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng liên tiếp đổi mới, sáng tạo hoạt động tuyên truyền thông qua các buổi tập huấn. Đây là một trong những nội dung quan trọng, thiết thực gắn liền với an toàn PCCC trong cuộc sống hằng ngày, góp phần giúp cho cán bộ, người dân, doanh nghiệp… hiểu rõ và thực hiện tốt công tác PCCC tại địa phương.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ
Công an huyện Phú Xuyên thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc Tiến Thịnh.

Trong đó, mới đây, Công an huyện Phú Xuyên đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc Tiến Thịnh (thôn Đồng Tiến, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Tình huống giả định đặt ra: Doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc Tiến Thịnh xảy ra cháy khu vực sản xuất màn, nguyên nhân là sự cố kỹ thuật điện gây cháy nếu không chữa cháy kịp thời có thể dẫn đến cháy lan sang khu vực sản xuất khác dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Nhận được tin báo cháy, Công an huyện Phú Xuyên xuất 2 xe chữa cháy cùng 12 cán bộ, cảnh sát đến đám cháy, đồng thời đưa ra các phương án xử lý và chống cháy lan sang các khu vực khác…

Buổi diễn tập diễn ra thành công, giúp nâng cao ý thức đảm bảo an toàn phòng cháy cũng như kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy cho công nhân viên của Doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc Tiến Thịnh, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tương tự, tại quận Đống Đa, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCCC quận Đống Đa, Công an quận Đống Đa cũng đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa tiến hành thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ dân phố số 1 phường Ô Chợ Dừa.

Tình huống giả định được đặt ra là vào rạng sáng, ngọn lửa xuất phát từ góc tường nhà số 50 kinh doanh văn phòng phẩm kết hợp cho thuê, sau đó cháy lan sang nhà số 48 và 52, ngõ 168 Hào Nam, quận Đống Đa. Nguyên nhân cháy là do sự cố về điện và do cháy vào ban đêm nên phát hiện sự cố muộn, bên trong ngôi nhà có nhiều chất cháy khiến lửa phát triển nhanh ra toàn bộ ngôi nhà.

Phát hiện sự việc, người dân và lực lượng dân phòng đã hô hoán báo động cho người dân xung quanh, đồng thời thông báo lực lượng Cảnh sát 114 và sử dụng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy nhưng không hiệu quả. Chỉ trong thời gian ngắn, đám cháy đã phát triển kèm theo lượng khí độc dày đặc tỏa ra xung quanh, đe dọa tính mạng của 10 người có mặt trong ngôi nhà.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ
Thời gian qua, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền công tác phòng, chống cháy nổ.

Nhận được tin báo, Công an phường Ô Chợ Dừa và Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Đống Đa đã lập tức cử cán bộ cảnh sát và phương tiện chữa cháy đến hiện trường, triển khai phối hợp với người dân xử lý, ngăn chặn sự phát triển của đám cháy, tổ chức hướng dẫn và cứu người bị nạn mắc kẹt.

Do số lượng tài sản cần di chuyển lớn và số người bị mắc kẹt đông, Chỉ huy Công an quận Đống Đa đã báo cáo UBND quận điều động lực lượng của Ban Chỉ huy quân sự quận và Trung tâm y tế quận hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu người, cứu tài sản. Sau khoảng 15 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, công tác cứu người, cứu tài sản được thực hiện nhanh, gọn, hiệu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại có thể gây ra.

Thượng tá Nguyễn Minh Thành, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, buổi diễn tập nhằm tạo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng trong tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, nắm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác chỉ huy điều hành của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng dân phòng.

Cùng với đó, đánh giá chất lượng năng lực phối hợp của các đơn vị và đội dân phòng tại khu dân cư, khả năng hoạt động của trang thiết bị, phương tiện PCCC&CNCH được trang bị. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về PCCC&CNCH bằng tình huống thực tế để tác động sâu sắc, hiệu quả đến các cơ sở, khu dân cư đóng trên địa bàn cũng như trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở.

K.Tiến
https://laodongthudo.vn/ha-noi-nang-cao-hieu-qua-cong-tac-phong-chong-chay-no-142250.html