Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp xử lý vi phạm giao thông

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh quán triệt người đứng đầu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; cán bộ, công chức, viên chức không được can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Công văn số 3024/UBND-ĐTvề việc tăng cường quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Công văn nêu, tình hình trật tự, an toàn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn Thành phố tiếp tục có chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019; giảm số vụ và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, nhất là về số người chết do tai nạn giao thông (xảy ra 408 vụ, làm 223 người chết, 242 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2021 tăng 52 người chết; trong đó có 9 vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng làm 18 người chết, 1 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết).

Tình trạng người tham gia giao thông điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia, chất có cồn; tình trạng vi phạm về tốc độ, nhất là trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, các tuyến đường ngoài khu vực đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông; các phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quá khổ, quá tải, “cơi nới” thùng xe vẫn còn lén lút hoạt động, gây khó khăn cho công tác kiểm tra xử lý của lực lượng chức năng.

Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp xử lý vi phạm giao thông
Lực lượng chức năng lập biên bản tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Do đó, để góp phần kiềm chế tai nạn giao thông; không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm vể nồng độ cồn, tốc độ; đặc biệt là nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố… Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân vi phạm trật tự an toàn giao thông và trách nhiệm liên đới đối với người đứng đầu, tập thể liên quan.

Đối với các trường hợp người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước sẽ được lực lượng chức năng thông báo về đơn vị, hoặc thông báo về địa phương nơi công dân cư trú để xem xét, xử lý theo quy định.

Đồng thời lãnh đạo Thành phố cũng nhấn mạnh, nghiêm cấm cán bộ can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.

“Nghiêm cấm người đứng đầu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; cán bộ, công chức, viên chức can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng.

Các đơn vị gồm Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là việc tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy; người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về tốc độ”, công văn nêu rõ

Để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, công văn cũng nêu giải pháp là các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền về tác hại của rượu, bia, thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Công văn cũng nhấn mạnh cần tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện, người lái xe hoạt động vận tải chấp hành nghiêm chỉnh việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của phương tiện, không cơi nới thành, thùng xe và vận động các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn có phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

P.Ngân
https://laodongthudo.vn/ha-noi-nghiem-cam-cong-chuc-can-thiep-xu-ly-vi-pham-giao-thong-146278.html