Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Từ ngày 25/2, các xã, phường, thị trấn ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện rà soát, niêm yết danh sách cử tri, nhằm chuẩn bị lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Lấy ý kiến cử tri ở các xã, phường, thị trấn ảnh hưởng trực tiếp

Trước đó, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã, hướng dẫn việc triển khai lập và niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Đối tượng lấy ý kiến là cử tri ở các xã, phường, thị trấn ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính. Danh sách cử tri được niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã và các điểm sinh hoạt cộng đồng trong thời gian tối thiểu 30 ngày, kể từ ngày 25/2 đến ngày tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cử tri.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nội vụ, UBND quận Thanh Xuân đã tiến hành rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri tại các phường ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính là Hạ Đình, Kim Giang, Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam.

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Niêm yết danh sách cử tri tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân

Trưởng phòng Nội vụ quận Thanh Xuân – bà Trịnh Thị Hồng Thủy cho biết, toàn bộ 4 phường nêu trên đều đã thực hiện nghiêm túc việc rà soát, lập danh sách và từ 8 giờ sáng 25/2 đã niêm yết danh sách cử tri tại UBND phường và các điểm sinh hoạt công cộng tại các khu dân cư, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri tìm hiểu, kiểm tra thông tin của mình.

Cũng theo bà Trịnh Thị Hồng Thủy, Phòng Nội vụ quận đã đi kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại các phường, chỉ đạo các phường nếu có phát sinh thì tiếp tục niêm yết bổ sung. Tính đến 1/3, tại phường Kim Giang đã niêm yết danh sách 7.837 cử tri; phường Hạ Đình niêm yết danh sách 8.497 cử tri; phường Thanh Xuân Bắc niêm yết danh sách 11.525 cử tri và phường Thanh Xuân Nam niêm yết danh sách 7.210 cử tri để chuẩn bị cho việc lấy ý kiến cử tri.

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Cử tri xem danh sách cử tri được niêm yết tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân.

Từ ngày 21/2, UBND quận Đống Đa đã ban hành công văn hướng dẫn lập và niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến việc sắp xếp đơn vị hành chính với các phường: Khâm Thiên, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Kim Liên, Phương Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Ngã Tư Sở, Thịnh Quang.

Tính đến ngày 24/2, toàn bộ 10 phường nêu trên đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở phường và các nhà sinh hoạt động đồng, các điểm dân cư. Đồng thời, phân công lực lượng tổ chức lịch trực tiếp nhận và giải quyết thông tin liên quan đến cử tri trong thời gian niêm yết. Đoàn kiểm tra công vụ của quận Đống Đa cũng đã đến kiểm tra tại 5 phường trên địa bàn và đánh giá các phường đã triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính nghiêm túc.

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại phường Kim Liên.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa cho biết, UBND phường đã niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND phường và 8 điểm tại các tổ dân phố, chuẩn bị cho việc lấy ý kiến cử tri về phương án khuyến khích sáp nhập phường Văn Miếu.

“Cùng với việc niêm yết, UBND phường cũng tiếp tục rà soát danh sách cử tri; bố trí cán bộ tổ dân phố trực tại các điểm có niêm yết danh sách cử tri để tiếp nhận các ý kiến phản ánh, các thông tin di biến động về cử tri cần cập nhật. Nhìn chung, người dân rất quan tâm đến việc sắp xếp đơn vị hành chính”, bà Nguyễn Thị Vân Anh cho biết.

Huyện Gia Lâm có 12 đơn vị thực hiện lấy ý kiến về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, gồm các xã: Đình Xuyên, Dương Hà, Yên Viên, Bát Tràng, Kim Lan, Văn Đức, Đông Dư, Kim Sơn, Phú Thị, Trung Mầu, Phù Đổng và thị trấn Yên Viên; 4 đơn vị thực hiện lấy ý kiến về việc điều chỉnh địa giới hành chính của đơn vị hành chính cấp xã gồm: Dương Xá, Đa Tốn, Kiêu Kỵ và thị trấn Trâu Quỳ. Từ ngày 25/2, các xã đều đã triển khai niêm yết danh sách cử tri đúng theo mẫu, đúng nơi quy định, dễ nhìn, thuận tiện cho cử tri tiếp cận, theo dõi…

Công khai các điểm niêm yết, thời gian niêm yết

Nhìn chung, việc lập và niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đang được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc. Sau khi niêm yết, UBND các phường, xã cũng đã thông báo công khai các điểm niêm yết, thời gian niêm yết để cử tri và nhân dân nắm thông tin, chủ động kiểm tra, đối chiếu.

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Nơi niêm yết danh sách cử tri xã Dương Hà, huyện Gia Lâm.

Theo Nghị định 54/2018/NĐ-CP và Nghị định 66/2023/NĐ-CP, UBND các xã, phường, thị trấn có sắp xếp đơn vị hành chính phải thực hiện lập danh sách cử tri. Công dân có quyền bầu cử theo quy định tại Điều 2 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được ghi tên vào danh sách cử tri để được phát phiếu lấy ý kiến việc thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, trừ người đang bị tước quyền bầu cử, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự.

Cử tri nếu ở nước ngoài trở về Việt Nam trong khoảng thời gian từ sau khi danh sách cử tri do UBND cấp xã nơi đó lập đến trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền quyết định việc tổ chức lấy ý kiến cử tri 24 giờ thì đến UBND cấp xã xuất trình hộ chiếu có ghi quốc tịch Việt Nam tại UBND cấp xã nơi mình đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú để được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát phiếu lấy ý kiến cử tri.

Các quận, huyện có xã, phường, thị trấn phải rà soát, niêm yết danh sách cử tri gồm: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Long Biên, Thanh Xuân, Ba Vì, Chương Mỹ, Gia Lâm, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thạch Thất, Ứng Hòa, Thanh Oai, Thường Tín, Quốc Oai, Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây.

Theo lộ trình, trong năm 2024, Thành phố sẽ hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025; tập trung giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức dôi dư, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp lại, xử lý trụ sở, tài sản công… tại đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp.

 

Phương Thảo