Hà Nội phát động chương trình khám, tư vấn và quản lý sức khỏe cho nhân dân

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với huyện Mê Linh tổ chức phát động Chương trình khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh.

img20230515135612-1684134351286937523357.jpg

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo TP. Hà Nội, Sở Y tế… tại chương trình khám và quản lý sức khỏe cho nhân dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tham dự có ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh.

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Chương trình số 08 của Thành ủy Hà Nội khóa 17 về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025”.

Chương trình có sự tham gia của khoảng 400 y, bác sĩ của 15 bệnh viện thuộc Trung ương và thành phố đã khám, chữa bệnh và triển khai chương trình quản lý sức khoẻ cho nhân dân huyện Mê Linh.

Từ ngày 24/4 đến nay, toàn huyện Mê Linh đã tổ chức khám, thiết lập hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử cho 41.352 người dân tại các xã, thị trấn: Quang Minh, Chi Đông, Kim Hoa, Thanh Lâm, Tiền Phong, Thạch Đà, Liên Mạc, Tự Lập, Tiến Thịnh, Chu Phan, Đại Thịnh… tạo đà thuận lợi để triển khai ở các địa bàn tiếp theo. Trong chiến dịch khám sức khỏe lần này, toàn huyện dự kiến sẽ tập trung khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho hơn 180.000 người.

Người dân được khám các bệnh liên quan đến huyết áp, nhịp thở, thị lực; khám nội như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh; khám ngoại tổng hợp như da liễu, vận động và khám chuyên khoa tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, mắt.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, huyện Mê Linh đã đi trước, đón đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân. Sau lần khám này, đề nghị huyện Mê Linh tiếp tục nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là các đối tượng người già, trẻ em, các đối tượng yếu thế, tiến tới 100% người dân trên địa bàn được khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trong những năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND và các cấp, ngành của thành phố đã quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm sự phát triển bền vững, tiến bộ, công bằng xã hội, thể hiện truyền thống nhân ái, cao đẹp của dân tộc ta.

“Đây là hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn huyện; kịp thời phát hiện, tư vấn, phân luồng điều trị các trường hợp mắc bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe, lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho nhân dân; giảm tải công tác khám, chữa bệnh cho các cơ sở y tế tuyến trên”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Thông qua chương trình, người dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã bày tỏ cảm ơn, sự tin tưởng, ủng hộ sâu sắc tới cán bộ y tế, các cấp, các ngành đã quan tâm chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Niềm tin tưởng của bà con nhân dân cũng chính là nguồn động lực quan trong trọng cổ vũ, động viên cho Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là cán bộ ngành y tế tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đợt khám sức khỏe toàn dân năm 2023 nói riêng cũng như công tác y tế của huyện Mê Linh nói chung.

Đánh giá cao hiệu quả chương trình, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Hà Nội khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân và cập nhật vào hệ thống dữ liệu quốc gia theo Đề án 06 của Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, hệ thống dữ liệu này không chỉ dành các cơ sở y tế khai thác mà còn làm sao để người dân sử dụng thành thạo các hồ sơ điện tử này.

Từ kết quả khả quan ban đầu của huyện Mê Linh, Hà Nội cần tổ chức rút kinh nghiệm xem cái gì làm được, cái gì chưa làm được và khẩn trương, triển khai đồng loạt tại các quận, huyện, thị xã.

Phan Anh

https://nguoihanoi.com.vn/ha-noi-phat-dong-chuong-trinh-kham-tu-van-va-quan-ly-suc-khoe-cho-nhan-dan-71903.html