Hà Nội – Phnôm Pênh: Thắt chặt hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

 Chiều 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì tiếp xã giao Đoàn đại biểu Thủ đô Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia), do Đô trưởng Khuông Sơ-reng làm trưởng đoàn, đang thăm và làm việc tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Phnôm Pênh có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời, đã và đang tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Phnôm Pênh tổ chức trao đổi đoàn cấp cao trong cùng một năm.
Hà Nội - Phnôm Pênh: Thắt chặt hợp tác trên tất cả các lĩnh vực
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tiếp Đô trưởng Khuông Sơ-reng. (Ảnh: Nguyễn Thành)

“Điều này thể hiện sự coi trọng của hai bên đối với quan hệ truyền thống Việt Nam – Campuchia, cũng như mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Phnôm Pênh lên một tầm cao mới,” Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng Đảng, nhân dân Campuchia đã giành thắng lợi lớn và quan trọng trong cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường, tháng 6/2022 vừa qua, cho rằng điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Đảng Nhân dân Campuchia tại cuộc Tổng tuyển cử năm 2023 sắp tới; cũng như cho quan hệ hợp tác giữa hai Đảng và hai nước Việt Nam – Campuchia.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định mối quan hệ truyền thống, hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia là tài sản quý giá của hai dân tộc, cần được gìn giữ, phát triển cho đến mai sau.

Trên cơ sở đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho việc giữ gìn, vun đắp, phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, gần gũi và lâu bền với Campuchia, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Hà Nội - Phnôm Pênh: Thắt chặt hợp tác trên tất cả các lĩnh vực
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Phát huy truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, Thủ đô Hà Nội luôn mong muốn cùng với Thủ đô Phnôm Pênh tăng cường mối quan hệ hợp tác trên nhiều mặt, góp phần thúc đẩy truyền thống hữu nghị tốt đẹp Việt Nam – Campuchia ngày càng lớn mạnh, vì lợi ích của nhân dân hai nước, hai Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng tin tưởng cuộc Hội đàm giữa Đô trưởng Khuông Sơ-reng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trước đó sẽ góp phần quan trọng, định hướng các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội và Phnôm Pênh trong thời gian tới theo hướng làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng giữa hai Thành phố.

Liên quan đến quan tâm trong việc khảo sát vấn đề xử lý rác thải và nước thải của Đoàn đại biểu Thủ đô Phnôm Pênh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định đây là một trong những lĩnh vực trọng tâm trong phát triển kinh tế – xã hội của Hà Nội.

Để giải quyết vấn đề này, thành phố Hà Nội đang tập trung ưu tiên hàng đầu để đầu tư và thu hút nguồn lực đầu tư các nhà máy xử lý rác thải công nghệ hiện đại; đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục khởi công các nhà máy đốt rác phát điện hiện đại theo cam kết.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, dự kiến từ nay đến năm 2025, sẽ đưa vào hoạt động 2 nhà máy xử lý rác thải theo công nghệ đốt có thu hồi năng lượng (phát điện) tại địa bàn Nam Sơn, huyện Sóc Sơn với công suất 4.000 tấn rác/ngày; tại Xuân Sơn, Thị xã Sơn Tây công suất 1.500 tấn rác/ngày và khởi công 2-3 nhà máy xử lý rác thải với công suất từ 1000 – 2000 tấn tại một số huyện (Phú Xuyên, Gia Lâm, Thanh Trì…).

“Mục tiêu Thành phố đặt ra là từng bước giảm áp lực cho đầu ra của rác thải, hướng tới môi trường Thủ đô xanh, sạch, đẹp. Trong quá trình đó thành phố Hà Nội hoan nghênh và luôn sẵn sàng học hỏi, chia sẻ các kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả từ các đối tác và địa phương bạn, trong đó có Thủ đô Phnôm Pênh”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết.

Hà Nội - Phnôm Pênh: Thắt chặt hợp tác trên tất cả các lĩnh vực
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Đô trưởng Thủ đô Phnom Pênh Khuông Sơ-reng bày tỏ vui mừng được đến thăm Hà Nội, cũng như sự đón tiếp trọng thị của các đồng chí lãnh đạo Thành phố. Đô trưởng Khuông Sơ-reng mong muốn thông qua chuyến thăm này, hai thủ đô sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, qua đó, mang lại lợi ích cho Nhân dân hai nước.

Đô trưởng Khuông Sơ-reng tin tưởng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước Việt Nam – Campuchia nói chung và quan hệ hợp tác Hà Nội – Phnôm Pênh sẽ tiếp tục không ngừng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đi vào chiều sâu.

Hoàng Phúc