Hà Nội: Quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng

Tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường hỗ trợ người dân, nhất là các ca nhiễm Covid-19, không để người dân không được quan tâm kịp thời, thiếu thông tin.

Sáng 7/1, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch.

7/8 phường cấp độ 3 phòng chống dịch, quận Cầu Giấy chuyển màu cam

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, hiện nay Hà Nội ghi nhận 2.230 ca/ngày, tăng nhiều so với kỳ báo cáo trước (ghi nhận trung bình 1.747ca/ngày) và có xu hướng tiếp tục gia tăng trong thời gian tiếp theo. Trong đợt dịch thứ 4 kể từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 62.908 ca mắc, trong đó có 15.070 ca ngoài cộng đồng.

Thành phố đang tiếp nhận quản lý, thu dung, đang điều trị 38.038 người. Trong đó có 28.252 người đang điều trị tại nhà; điều trị tại cơ sở thu dung quận, huyện là 5.378 người; cơ sở điều trị thu dung của thành phố là 1.414 người, các bệnh viện là 2.656 người.

Hiện, bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng (tầng 1) là 35.655 người (tỷ lệ 94,58%); triệu chứng trung bình là 1.655 người (tỷ lệ 4,39%); nặng, nguy kịch (tầng 3) là 390 người (tỷ lệ 1,03%).

Về công tác tiêm chủng, Hà Nội đã tiêm được hơn 12,9 triệu mũi. Kết quả tiêm cho người trên 18 tuổi mũi 1 là 5.3822.193 mũi/5.445.839 người đạt tỷ lệ 98,8%, mũi 2 là 5.239.128 mũi/5.305.306 người đạt 98,8%.

Hà Nội: Quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhận định công tác phòng, chống dịch vẫn đang được Thành phố tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, trong các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, bên cạnh các giải pháp, biện pháp đã và đang kiên trì thực hiện, Hà Nội sẽ giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tăng cường giám sát phát hiện biến chủng mới Omicron; tăng cường thành lập mới các trạm y tế lưu động; chăm lo, chia sẻ những khó khăn với người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0 tại các cơ sở thu dung, điều trị tại nhà…

Tại phiên họp, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã báo cáo về chính sách hỗ trợ người yếu thế, trường hợp F0 và F1; Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo công tác thu gom rác thải lây nhiễm phát sinh tại các khu cách ly tập trung, khu thu dung điều trị bệnh nhân F0, người nhiễm Covid-19 tại nhà; Sở Văn hóa và Thể thao báo cáo về công tác quản lý lễ hội trước, trong và sau Tết Nhâm Dần 2022. Theo đó, Hà Nội sẽ tạm dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người, lễ hội trong dịp Tết, đồng thời Sở sẽ phối hợp với các quận, huyện xây dựng và chuẩn bị các điều kiện đón khách cho các điểm du lịch, di tích phù hợp với tình hình dịch bệnh; Sở Tài chính đã báo cáo công tác chi trả chế độ cho các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố…

Hà Nội: Quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại phiên họp.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã cũng khẳng định diễn biến dịch bệnh trên địa bàn vẫn phức tạp. Mặc dù tỷ lệ F0 điều trị tại nhà chiếm tỷ lệ lớn, nhưng công tác quản lý vẫn đang được triển khai tích cực. Đặc biệt là các địa phương ở cấp độ 3 phòng chống dịch cho biết đã phản ứng kịp thời, hạn chế tập trung đông người và hoạt động không thiết yếu. Các cửa hàng ăn chuyển từ ăn uống tại chỗ sang bán hàng mang về; toàn bộ cửa hàng đã ký cam kết về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đáng chú ý, đại diện quận Cầu Giấy thông tin địa bàn đang gia tăng nhanh các ca bệnh; tính đến sáng nay, 7/8 phường của quận là cấp độ 3, toàn quận hiện ở cấp độ 3. Với người trên 65 tuổi, quận đã tích cực vận động và mỗi ngày tiêm thêm được từ 20-30 người…

Nhanh chóng phân bổ thuốc cho các F0 điều trị tại nhà

Phát biểu tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định, 3 giải pháp chính để phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay cần được tập trung thực hiện là tăng cường tiêm vắc xin; cung cấp thuốc đầy đủ kịp thời cho người bệnh và quản lý chặt chẽ bệnh nhân điều trị tại nhà, hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng. Phát hiện sớm các trường hợp F0, quản lý, điều trị các bệnh nhân nặng, giảm thiểu bệnh nhân tử vong…

Giám đốc Sở Y tế cho biết, Hà Nội không thiếu thuốc điều trị Covid-19 và sắp tới Thành phố sẽ được bổ sung thêm 200.000 liều Molnupiravir, các quận huyện phải nhanh chóng phân bổ thuốc cho các F0 điều trị tại nhà…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, tuần qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố diễn biến phức tạp khi các ca F0 ngày càng tăng. Trong bối cảnh đó, Thành phố đã chuyển hướng, phân cấp cho các địa phương điều trị bệnh nhân Covid-19 phù hợp với tình hình và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để kiểm soát dịch bệnh. Thành phố kiên định thực hiện nguyên tắc “5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân được nắm rõ về diễn biến của dịch bệnh từ đó nâng cao ý thức trong việc tiêm vắc xin, thực hiện các quy định phòng, chống dịch…

Hà Nội: Quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng
Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị các địa phương tiếp tục duy trì phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng với mọi trường hợp. Tránh để tình trạng trông chờ cấp trên đối với những việc thuộc thẩm quyền của mình, bao gồm cả việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, túi thuốc A-B… Đặc biệt đề cao sự chủ động của lãnh đạo các địa phương trong việc xây dựng các phương án, biện pháp phòng chống dịch và năng lực quản lý điều hành điều phối tại các địa phương. Nếu không làm tốt sẽ gây rối, chậm tiến độ, bức xúc trong nhân dân, rơi vào tình trạng lúng túng.

Đồng thời phải tiếp tục năng cao năng lực của hệ thống y tế khối cơ sở, có sự phân cấp gắn với từng nhiệm vụ cụ thể; các địa phương cần phối hợp với bệnh viện để có sự phân tầng, phân tuyến điều trị bệnh nhân hợp lý, tránh quá tải chuyển tầng không như mong muốn. Theo đó, tập trung điều trị các bệnh nhân ở tầng 1 để hạn chế tối đa số bệnh nhân phải chuyển lên tầng trên, điều trị tích cực đối với bệnh nhân tầng 2, tầng 3 để hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Đồng chí Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các địa phương nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong việc theo dõi, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà; đẩy mạnh tiêm vắc xin, tiêm mũi bổ sung, tiêm mũi nhắc lại theo số lượng vắc xin được phân bổ và rà soát tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao mắc Covid-19; tiếp tục làm tốt công tác giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, theo dõi biến chúng mới, quản lý di biến động dân cư, quản lý về cách ly; tiếp tục quan tâm hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội để người dân không ai khó khăn, đặc biệt trong dịp Tết sắp tới; các đơn vị quan tâm đảm bảo chế độ của tình nguyên viên tham gia chống dịch…

P.Ngân
https://laodongthudo.vn/ha-noi-quan-ly-chat-che-f0-dieu-tri-tai-nha-han-che-toi-da-chuyen-tang-134913.html