Hà Nội quyết liệt tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19, bảo vệ thành quả chống dịch

Thành phố Hà Nội đã có Công điện chỉ đạo tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong bối cảnh các ca mắc có xu hướng tăng. Thực hiện Công điện, Ủy ban nhân dân (UBND) các xã, phường, thị trấn tại Hà Nội đang quyết liệt triển khai chiến dịch tiêm chủng, đảm bảo các mục tiêu, an toàn phòng, chống dịch.

Tiêm chủng là trách nhiệm của mỗi người dân

Tại phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại ở nước ta. Thủ tướng khẳng định quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là: Kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế – xã hội; đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vắc xin và phòng, chống dịch; tiêm chủng vắc xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân. Vắc xin vẫn là vũ khí quan trọng nhất, quyết định nhất trong phòng, chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa qua, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt trên địa bàn. Hà Nội đã 112 ngày không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19 (kể từ ngày 19/4/2022).

Tuy nhiên, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19. Qua đó, tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4 mặc dù Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm chủng.

Hà Nội quyết liệt tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19, bảo vệ thành quả chống dịch
Chuẩn bị các điều kiện để tiêm chủng cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Trước vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng với những biến chủng mới xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt như mong muốn.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong bối cảnh hiện nay, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, ngày 9/8 vừa qua Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19. Công điện nêu rõ, trong thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05 các biến chủng này đã xuất hiện tại thành phố Hà Nội… Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Để bảo đảm mục tiêu kép và đặt sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19…

“Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng, làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Thực hiện nội dung của Công điện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã đề nghị, các sở, ngành, địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin; rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vắc xin nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất. Để làm được điều đó, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương.

Cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin, để người dân nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác này. Cùng với đó, các địa phương cần rà soát một cách kỹ càng, cẩn thận từ cách vận động người dân đến triển khai tiêm chủng sao cho hiệu quả, khoa học và an toàn cho người dân; đảm bảo sẽ đáp ứng việc tiêm chủng cơ bản hoàn thành trong tháng 8/2022.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến dịch tiêm chủng

Ngay sau Công điện 03 của Chủ tịch UBND Thành phố, Sở Y tế Hà Nội có công văn về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội; các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trong và ngoài công lập. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh tăng cường giám sát, đôn đốc, hỗ trợ các quận, huyện, thị xã nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo hoàn thành sớm nhất chiến dịch: “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đàm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Hà Nội quyết liệt tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19, bảo vệ thành quả chống dịch
Các địa phương trên địa bàn Thành phố đang triển khai quyết liệt việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng.

Hiện nay các địa phương trên địa bàn Thành phố đang triển khai quyết liệt việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng. Đại diện mội số quận, huyện, phường, xã cho biết đã xây dựng xong kế hoạch tiêm vắc xin cụ thể, chi tiết sẵn sàng bước vào đợt cao điểm tiêm vắc xin theo yêu cầu của lãnh đạo Thành phố.

Quận Ba Đình là một trong những đơn vị sớm phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay sau khi Công điện số 03 của Chủ tịch UBND Thành phố ban hành. Để đạt mục tiêu tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi bảo đảm hoàn thành trong tháng 8; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, quận Ba Đình đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc quận, Chủ tịch UBND 14 phường huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên từng địa bàn dân cư, từng tổ dân phố. Đồng thời tổ chức các đội tuyên truyền lưu động, đội vận động tiêm vắc xin. Đặc biệt, quận yêu cầu mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu tham gia và vận động gia đình mình đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời.

Đáng lưu ý, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, quận Ba Đình đã đề nghị Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị – xã hội vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.

Đối với quận Cầu Giấy, để bước vào năm học mới an toàn trong phòng dịch, phòng Giáo dục quận yêu cầu tất cả các giáo viên phải tiêm đủ 4 mũi vắc xin phòng Covid-19, những ai chưa tiêm mũi 4 phải nêu được lý do và tổ chức tiêm sau. Mặt khác, trong thời gian tới phòng Giáo dục quận sẽ tiếp tục triển khai mạnh đến các nhà trường về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đặc biệt ở lứa tuổi 5 đến dưới 12 tuổi tới các bậc cha mẹ học sinh để các con có môi trường học an toàn.

Tại quận Tây Hồ, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đình Khuyến cho biết, tỷ lệ bao phủ mũi 4 trên địa bàn quận hiện nay là 68%, mũi 2 đối với lứa tuổi 5 đến dưới 12 là 21%. Hiện nay quận đã xây dựng kế hoạch thực hiện chiến dịch tiêm chủng phấn đấu hoàn thành trong tháng 8, chậm nhất là đầu tháng 9.

“Việc tiêm chủng cho các cháu hiện có một số khó khăn do các cháu đang nghỉ hè. Quận đã triển khai Công điện 03, giao đến các nhà trường thực hiện tuyên truyền, động viên để phụ huynh nhận thấy được việc tiêm chủng là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi, bảo vệ sức khỏe của các cháu trong bối cảnh các ca mắc có xu hướng tăng. Việc tiêm chủng sẽ đẩy mạnh khi các cháu quay trở lại lớp học”, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đình Khuyến cho hay.

Thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và 12-17 tuổi trên địa bàn huyện Ba Vì, Trưởng phòng y tế huyện Hoàng Xuân Trường chia sẻ huyện phấn đấu trong 1 tuần thực hiện chiến dịch tiêm chủng, 95% trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm đủ mũi vắc xin liều cơ bản, 95% trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm đủ mũi vắc xin liều nhắc lại.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, huyện sẽ triển khai đồng loạt tại các điểm tiêm trường học trên địa bàn cho đối tượng trẻ đang theo học tại trường; các đối tượng trẻ không đi học sẽ tiêm tại trạm y tế các xã/thị trấn.

“Huyện sẽ tiến hành truyền thông trực tiếp bằng hình thức họp phụ huynh với cha mẹ/người giám độ của trẻ trong nhà trường nhằm nâng cao nhận thức về tính an toàn và lợi ích của việc tiêm vắc xin cho trẻ, kể cả những trẻ đã mắc Covid-19”, Trưởng phòng y tế huyện Ba Vì nói.

Có thể thấy, bằng sự vào cuộc và quyết liệt từ Thành phố đến cơ sở, hy vọng rằng Hà Nội sẽ tạo nên “kỳ tích” công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay trong tháng 8 theo đúng kế hoạch, bảo vệ thành quả chống dịch trong thời gian vừa qua.

Phương Ngân