Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Với chủ đề “Hãy tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật”, Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, BHYT hộ gia đình được tổ chức đồng loạt tại trụ sở Bưu điện thành phố Hà Nội, 5 Bưu điện trung tâm và 17 Bưu điện quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô.

Nhân Ngày BHYT Việt Nam (1/7), hôm nay (2/7), BHXH và Bưu điện thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT
Ông Vũ Đức Thuật – Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội phát động tại lễ ra quân.

Phát biểu tại Lễ ra quân, ông Vũ Đức Thuật – Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Dịp này, BHXH và Bưu điện thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình; truyền thông về quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Trong đó, nhấn mạnh mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương khi tham gia BHYT hộ gia đình. Đồng thời, truyền thông về tiện ích khi sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định cuộc sống.

Về đối tượng, hai đơn vị sẽ truyền thông, vận động trực tiếp đối với nhóm chủ thể là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, chú trọng đến các nhóm chủ thể tiềm năng, về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những rủi ro khi không tham gia BHXH, BHYT. Từ đó, thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, để họ chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống. Phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện các cấp trong công tác vận động phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Chia sẻ tại lễ phát động, ông Bùi Văn Hoàng – Phó Giám đốc Bưu điện thành phố Hà Nội cho biết, tính đến ngày 30/6/2023, Bưu điện thành phố Hà Nội đã vận động được gần 80.000 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 700.000 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT
Các đội truyền thông lưu động diễu hành, tuyên truyền về BHXH, BHYT trên các tuyến phố.

Theo Phó Giám đốc Bưu điện thành phố Hà Nội, trong bối cảnh tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đóng cửa, cắt giảm sản xuất, cắt giảm nhân công… dẫn đến rất nhiều người lao động mất việc làm. Điều này khiến cuộc sống của nhiều người lâm cảnh khó khăn, tạo ra gánh nặng rất lớn cho gia đình và xã hội. Trong bối cảnh đó, BHXH tự nguyện đóng vai trò quan trọng trong việc tích lũy tài chính và nối tiếp thời gian đóng cho người lao động bị mất việc làm, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến quá trình tham gia BHXH của người lao động.

“Trên cơ sở xác định các nhóm người có tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thời gian tới, Bưu điện và BHXH thành phố Hà Nội sẽ chú trọng vận động, tuyên truyền tới nhóm đối tượng là các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chủ trang trại; thợ thủ công, lao động trong các hợp tác xã, làng nghề truyền thống; người làm nghề tự do có thu nhập như buôn bán, kinh doanh cá thể, tiểu thương, chủ nhà trọ… và đặc biệt là người lao động dừng tham gia BHXH bắt buộc đang bảo lưu thời gian…”, ông Bùi Văn Hoàng thông tin.

Ngay sau Lễ phát động, các đội truyền thông lưu động đã đi diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền trên các tuyến phố chính, khu chợ, nơi tập trung đông người. Tại các địa phương, BHXH các quận, huyện, thị xã cũng chủ động phối hợp với Bưu điện Trung tâm và Bưu điện các huyện, xã tổ chức Lễ ra quân, cấp phát tờ rơi tuyên truyền tới người dân. Bên cạnh đó, để chính sách đến gần hơn với người dân, nhiều quận, huyện còn tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tư vấn trực tiếp nhằm phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trước, trong và sau Lễ ra quân.

Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg lấy ngày 1/7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam, để tuyên truyền về Luật BHYT, khuyến khích, vận động nhân dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.

BHYT là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia BHYT được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, thậm chí có thể lên tới hàng tỷ đồng/người/năm. Qua đó, BHYT đã giúp nhiều người có thẻ BHYT vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

B.D
https://laodongthudo.vn/ha-noi-ra-quan-tuyen-truyen-van-dong-nguoi-dan-tham-gia-bhxh-bhyt-157776.html