‘Hà Nội reo vang reo’ – Dự án ý nghĩa qua chiếc hộp đồ chơi

‘Hà Nội reo vang reo’ được lấy cảm hứng từ sự hồn nhiên và khả năng lạc quan trong mọi hoàn cảnh của các em nhỏ ở thành phố Thủ đô.

Những chiếc hộp trò chơi với hoạt động đa dạng và thông tin thú vị về văn hoá và các địa danh tại Hà Nội. (Nguồn: BTC)

“Hà Nội reo vang reo” là một dự án phi lợi nhuận được thực hiện bởi Tổ chức Nghiên cứu, Thực hành và Giáo dục Nghệ thuật Wonder. Bắt nguồn từ cuộc thi sáng kiến cộng đồng “Vì một Hà Nội đáng sống”, dự án hướng tới việc lan toả những giá trị tốt đẹp, tinh thần lạc quan, thái độ tích cực với cuộc sống trong mùa dịch Covid-19, đồng thời tăng sự kết nối giữa người dân với thành phố Hà Nội bằng việc khơi gợi cảm thức nơi chốn tích cực về Thủ đô thông qua những nội dung và hoạt động trong chiếc hộp đồ chơi.

Điểm nhấn và tính nhân văn của dự án còn được thể hiện qua việc trao tặng hộp cho những em nhỏ đang điều trị ở các cơ sở y tế tại Hà Nội. Tương ứng với mỗi một chiếc hộp được mua, sẽ có một chiếc hộp tương tự được gửi tặng.

Sản phẩm đầu tiên của dự án là chiếc hộp “Hà Nội reo vang reo” – một chiếc hộp trò chơi với những hoạt động đa dạng và thông tin thú vị về văn hoá và các địa danh tại Hà Nội, được thiết kế dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Các trò chơi trong hộp đều là những hoạt động có thể được chơi nhiều lần bởi nhiều thành viên trong gia đình, từ đó tạo ra không gian tương tác và gắn kết giữa trẻ và những người xung quanh. Ngoài những thông điệp về Hà Nội, về sự lạc quan và sự sẻ chia, chiếc hộp “Hà Nội reo vang reo” còn là một công cụ tốt để giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy (IQ), khả năng sáng tạo (CQ) và trí tuệ cảm xúc (EQ).

Sản phẩm thứ hai của dự án là bản phối lại bài hát “Reo vang bình minh” của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước thông qua tài năng của nghệ sĩ trẻ Thế Anh và phần thể hiện của các giọng ca nhí tới từ Young Beat School of Music. Với giai điệu vui vẻ và tươi sáng, “Reo vang bình minh” là sự lựa chọn phù hợp cho vị trí bài hát chủ đề của dự án, mang tới thông điệp về sự lạc quan và niềm tin vào một ngày mai tươi sáng, tràn ngập ánh nắng. Để lan toả những ca từ đẹp đẽ và thông điệp ý nghĩa, dự án đã chuẩn bị một video ca nhạc với phần vẽ minh hoạ của nghệ sĩ PAN.

Với mong muốn lấp đầy những khoảng trống ký ức tuổi thơ của các em nhỏ trong thời gian tách biệt vói xã hội, dự án đã cộng tác với V.E.O để thực hiện sự kiện trao tặng hộp cho các bạn nhỏ trong bệnh viện. Dự kiến được tổ chức vào tháng 10 tới, sự kiện sẽ là nơi dự án trực tiếp tiếp xúc với các bạn nhỏ kém may mắn phải sớm đương đầu với bệnh tật, lắng nghe những tâm tư và nguyện vọng của các em, và tiếp sức cho các em về mặt tinh thần bằng những chiếc hộp đồ chơi xinh xắn, ấm áp.

Chất lượng của hai sản phẩm trong dự án được đảm bảo bởi nghệ sĩ piano và nhà giám tuyển âm nhạc Trang Trịnh – thành viên của Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, một trong số 30 nhân vật dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam theo tạp chí Forbes vào năm 2015.

Ngoài ra, dự án còn được giám sát và triển khai bởi những nhà giám tuyển khác như Phương Vũ – giám tuyển giáo dục của Wonder và Đỗ Tường Linh – giám đốc nghệ thuật tại Six Space.

Bên cạnh đó, bài hát chủ đề “Reo vang bình minh” được phối lại bởi nghệ sĩ trẻ Thế Anh và được thể hiện bởi các giọng ca nhí từ Young Beat School of Music – một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong việc đào tạo tài năng âm nhạc trẻ với sự dẫn dắt của Diva Mỹ Linh và được minh họa bởi nghệ sỹ PAN với những hình ảnh được thiết kế xuyên suốt dự án.
“Vì một Hà Nội đáng sống” là diễn đàn thảo luận về không gian công cộng, điều kiện môi trường cũng như các hạ tầng cơ sở ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân Hà Nội. Diễn đàn mở cho các chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội, các nhà quản lý và đặc biệt là người dân chia sẻ, thảo luận và góp ý cho việc phát triển thành phố.

An Lê/TGVN