Hà Nội sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất cả nước

Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và 7 quân khu đã được Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 10/7/2021. Buổi lễ có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Lễ phát động – Ảnh: HNM

Trong năm 2021, Việt Nam có 105 triệu liều vắc xin

Hiện tại dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, do đó nguồn vắc-xin trong cũng khan hiếm trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên bằng sự cố gắng và nỗ lực đàm phán của Bộ Y tế được thực hiện từ giữa năm 2020 đến nay, đã giúp Việt Nam có được 105 triệu liều vắc xin trong năm 2021, tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Riêng trong tháng 7/2021, sẽ có hơn 8 triệu liều vắc xin sẽ về đến Việt Nam, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương trong khu vực miền Nam. Tất cả các vắc xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất Việt Nam lần này có nhiều điểm mới so với các chiến dịch tiêm chủng trước đây, đặc biệt là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng với việc đưa vào sử dụng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng của từng người dân. Ngoài ra, chiến dịch huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước từ trung ương đến địa phương, gồm cả lực lượng dân y, quân y, cả công lập và tư nhân… Và như khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế cùng các bộ quyết tâm, nỗ lực để thực hiện hiệu quả, thành công chiến dịch tiêm chủng với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, không bỏ phí bất cứ một liều vắc xin nào và không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam.

Hà Nội sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng toàn quốc

Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 154 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 20 quận, huyện.

Tham dự tại Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin sáng10/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định: Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, việc tiêm chủng vắc xin để phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng ngày càng trở nên cấp bách và là biện pháp căn cơ, hiệu quả, bền vững. Qua 4 đợt tiêm chủng vắc-xin vừa qua, Hà Nội đã tiêm được 195.583 liều, trong đó mục tiêu an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu.

Với chiến dịch tiêm chủng lần này, theo đồng chí Chu Ngọc Anh, số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (ở lứa tuổi từ 18 đến 65) của thành phố là hơn 5,1 triệu người (căn cứ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ). Nếu nguồn cung vắc xin bảo đảm, Hà Nội sẽ phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày. Để bảo đảm công tác an toàn tiêm chủng, Thành phố huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp xảy ra các phản ứng sau tiêm chủng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng cho biết: Thành phố đã rà soát toàn bộ trang thiết bị bảo quản vắc xin, với số trang thiết bị hiện có có thể tiếp nhận tối đa cùng lúc 1,3 triệu liều. Việc phân bổ vắc xin cho các địa phương để triển khai tiêm được thực hiện theo nguyên tắc cấp vắc xin cho các địa phương có nguy cơ cao nhiều hơn. Khi đủ vắc xin, sẽ phân bổ và tiêm đủ cho các đối tượng tại tất cả các quận, huyện, thị xã.

Đây là chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn chưa có tiền lệ, vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cần thống nhất, xuyên suốt, chặt chẽ. Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp ủy Đảng từ thành phố đến cơ sở trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiêm chủng. Hà Nội đã sẵn sàng mạnh mẽ cho chiến dịch, quyết tâm sớm thực hiện thành công, an toàn chiến dịch tiêm chủng này nhằm đạt mục tiêu, tạo miễn dịch cộng đồng để các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Hình ảnh tại Lễ phát động sáng 10/7/2021- Ảnh: TTXVN

 Người dân cùng Chính phủ chung tay đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, không chỉ đất nước chúng ta, mà cả thế giới không thể lường trước diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh, mạnh và gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo hơn. Vắc xin được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: với tầm nhìn xa và tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm để thực hiện Chiến lược vắc xin, trong đó, tập trung vào các nội dung chính bao gồm nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển vắc xin trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí vắc xin cho nhân dân.

Để thực hiện được chiến lược này, trong thời gian qua, chúng ta đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính. Đặc biệt, sự ra đời của Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân ở trong, ngoài nước và doanh nghiệp, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc chống lại đại dịch. Tính đến ngày 9/7, Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đã nhận được hơn 8.000 tỷ đồng và số tiền này đang được sử dụng để mua vắc xin phục vụ nhân dân.

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng được khoảng 4 triệu liều vắc xin. Việc sử dụng vắc xin trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân; được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong mấy tháng vừa qua là giai đoạn khởi đầu tích lũy và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để nước ta triển khai tiêm chủng trên diện rộng và hôm nay, cả nước chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử. Dự kiến sẽ tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022.

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Chúng ta phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình. Trong thời gian tới, lượng vắc xin về nhiều, cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng bảo đảm nhanh, kịp thời, an toàn và hiệu quả. Để thực hiện Chiến lược vắc xin, chăm lo dài hạn cho sức khỏe của nhân dân, Đảng và Nhà nước sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu để có đủ nguồn vắc xin hằng năm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chúng ta chiến thắng dịch bệnh. Đồng thời, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mỗi người dân không được chủ quan sau tiêm, vẫn cần thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân ở các cấp, các ngành.

Nhật Linh (t/h) / nguoihanoi.com.vn