Hà Nội sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) cùng các đơn vị liên quan sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp vào sáng ngày 15/4/2023 tại Hà Nội.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp sẽ được tổ chức tại khách sạn Melia, số 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Đây là sự kiện trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 diễn ra từ ngày 13-16/4/2023 nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp.

Diễn đàn là cơ hội tốt để kết nối chính quyền các thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Pháp, và tạo cơ hội cho các bên trao đổi các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp.

Hà Nội sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp
Biểu trưng chính thức do các cơ quan chức năng Pháp và Việt Nam thiết kế, kỷ niệm 50 năm quan hệ Pháp-Việt Nam.

Đây cũng là dịp để hai quốc gia tăng cường hợp tác đầu tư, thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy”, củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng giao lưu hợp tác giữa các đối tác mới của các địa phương.

Thêm vào đó, sự kiện khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội nhiệm kỳ 2021 – 2025.

Các cơ quan nhà nước, bộ ngành, cơ quan địa phương, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và Pháp sẽ tham gia và đóng góp ý kiến tại diễn đàn, cũng như cùng nhau thảo luận, thống nhất các cơ hội hợp tác song phương và đa phương.

Các sự kiện giao lưu, hợp tác chính bao gồm phiên đối thoại doanh nghiệp – doanh nghiệp (B2B), doanh nghiệp – cơ quan nhà nước (B2G), và cuộc gặp giữa các địa phương Việt – Pháp trong khối Pháp ngữ.

Bên cạnh đó, diễn đàn cũng dành riêng một khu vực trưng bài ấn phẩm giới thiệu, quảng bá địa phương và doanh nghiệp đến từ hai nước.

Hội nghị sẽ tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội và các địa phương Việt Nam; quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hội nhập quốc tế.

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/4/1973 sau khi Hiệp định Paris được ký kết, khôi phục hòa bình và nền độc lập của Việt Nam. Sau 50 năm, hai quốc gia đã đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục, xã hội và văn hóa.

Thương mại song phương giữa hai nước liên tục tăng trưởng, đạt gần 7 tỷ euro (7,45 tỷ USD) vào năm 2021 và ước tính lên tới 8 tỷ euro (8,5 tỷ USD) vào năm 2022. Pháp là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU, chỉ đứng sau Hà Lan, Đức, Áo…

Ngân Phương