Hà Nội: Sẽ trả giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 tại nhà qua mạng

Từ nền tảng phần mềm chăm sóc F0 tại nhà đã được Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế phối hợp với đối tác triển khai cuối năm 2021, những ngày vừa qua Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các đơn vị để phát triển, nâng cấp phần mềm, phát triển thêm tính năng cho phép trả 4 mẫu gồm: kết quả xét nghiệm, giấy nghỉ ốm, đơn thuốc, giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 điều trị tại nhà qua mạng. Dự kiến trong tuần tới phần mềm sẽ được đưa vào sử dụng.

Hà Nội: Sẽ trả giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 tại nhà qua mạng
Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng trao đổi với báo chí về phần mềm

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cho biết: Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội xây dựng những kịch bản thông tin tuyên truyền.

Những thông tin mới từ Chính phủ, từ Bộ Y tế, Sở Y tế, những kinh nghiệm phòng, chống dịch cùng những chỉ đạo từ Trung ương đến Thành phố đều được Sở tuyên truyền đến từng xã, phường, thị trấn, tổ dân phố. Sở đã vận dụng nhiều hình thức, nội dung phong phú để thông tin về dịch bệnh được truyền tải đến mọi tầng lớp nhân dân sớm nhất, đầy đủ nhất, giúp nhân dân cùng với chính quyền và hệ thống y tế cùng tham gia chống dịch.

Hà Nội có mật độ dân số đông, phân bổ không đồng đều, đồng thời biến chủng Omicron lây lan rất nhanh khiến công tác phòng, chống dịch Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn. Để tạo thuận lợi cho người dân, giảm tải cho y tế cơ sở, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã chủ động tham mưu, được Thành ủy, Ủy ban nhân dân ủng hộ cho phép phối hợp với Bảo hiểm xã hội và Sở Y tế xây dựng phần mềm để trả các kết quả qua mạng, áp dụng chữ ký số.

Theo đó, Sở đã xây dựng bài toán công nghệ nhằm giảm tải cho Trạm y tế xã, phường trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân khi mắc bệnh và xác nhận khỏi bệnh. Đây là một giải pháp trong chùm giải pháp tổng thể để hỗ trợ cho người dân và đội ngũ y tế cơ sở.

Hà Nội: Sẽ trả giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 tại nhà qua mạng
Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà vừa tạo thuận lợi cho người dân vừa giảm tải cho lực lượng y tế tại cơ sở

“Tận dụng nền tảng phần mềm chăm sóc F0 tại nhà đã được Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế phối hợp với đối tác triển khai cuối năm 2021, chúng tôi nghiên cứu, phát triển phần mềm đó, thêm các tính năng như cho phép trả 4 mẫu gồm: kết quả xét nghiệm, giấy nghỉ ốm, đơn thuốc, giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 điều trị tại nhà qua mạng.

Qua 10 ngày triển khai, đến nay công tác triển khai xây dựng phần mềm tích hợp chữ ký số đã cơ bản hoàn thành. Với phần mềm chăm sóc F0 ban đầu năm 2021, có những thời điểm quá tải hệ thống. Chúng tôi phải giải quyết hệ thống cân bằng tải, làm sao cho số lượng người truy cập cùng một lúc nhiều nhất. Đến nay, theo thiết kế sơ bộ, phần mềm có thể chịu đựng được hơn 10.000 người truy cập cùng một lúc.

Ngoài ra chúng tôi cũng xây dựng hệ thống lưu trữ những hồ sơ có chữ ký số để phục vụ công tác xác thực, thanh toán bảo hiểm, đối chiếu với Bảo hiểm xã hội sau này với khả năng lưu trữ hồ sơ lên đến khoảng hơn 10 triệu hồ sơ”, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cho biết.

Để phần mềm phát huy được lợi ích, đem lại hiệu quả cho nhân dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã lên kế hoạch tập huấn cho các Trạm y tế cơ sở qua mạng, làm các video hướng dẫn sử dụng, quay tại thực địa một phường ở Hà Nội sau đó truyền video đến cho các Trạm y tế xã, phường khác để nhân viên y tế cũng như bộ phận phối hợp có thể học trực tuyến, nhanh chóng khai thác thành công phần mềm này trong những ngày tới.

“Chữ ký số sẽ được cấp cho Trạm trưởng, Trạm phó Trạm y tế xã, phường. Với số lượng hơn 1.000 chữ ký số, Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ hỗ trợ Hà Nội. Chúng tôi dự kiến lập kế hoạch triển khai tập huấn cho cán bộ về chữ ký số, cố gắng đưa phần mềm vào triển khai trong tuần tới”, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.

Phần mềm được đưa vào sử dụng là một nỗ lực rất lớn của Sở Thông tin Truyền thông, Sở Y tế và các đối tác tham gia vào công tác xây dựng này. Hệ thống này được xây dựng để phục vụ chống dịch nhưng cũng là tiền để ngành y tế Hà Nội chuyển đổi số trong những giai đoạn tiếp theo, xây dựng những bệnh án điện tử cho công dân trên địa bàn Thủ đô. Dựa vào những kết quả bước đầu của giai đoạn này, chúng ta tiến tới tương lai gần những hệ thống quản lý Bảo hiểm y tế, sổ sức khỏe…
N. Hoa
https://laodongthudo.vn/ha-noi-se-tra-giay-xac-nhan-khoi-benh-cho-f0-tai-nha-qua-mang-137472.html