Hà Nội: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội đang tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại nhiều quận, huyện, hoạt động này được chọn tổ chức tại các trường học, nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho giáo viên, học sinh.

Ủy ban nhân dân quận Ba Đình tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Trường trung học cơ sở Thăng Long. Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thăng Long Phan Dân bày tỏ quyết tâm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh chủ động hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và tuân thủ Hiến pháp, pháp luật vì lợi ích của mình và của cộng đồng.

Nhà trường sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh các văn bản pháp luật như Luật Giáo dục, Luật Bảo vệ trẻ em, pháp luật về chống bạo lực học đường, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống ma túy, Luật An ninh mạng,…

Các hoạt động này sẽ được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú như thông qua các tiết học Giáo dục công dân, các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động tập thể, tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Hiến pháp và pháp luật…

Hà Nội: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
Hà Nội: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
Ủy ban nhân dân quận Ba Đình tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Trường trung học cơ sở Thăng Long

Nhằm giúp các em học sinh nắm được những quy tắc ứng xử trên môi trường mạng, tại buổi lễ, luật sư Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng văn phòng Luật sư Tuấn Lan, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã trao đổi các nội dung cơ bản về Luật An ninh mạng. Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu về Luật An ninh mạng” qua Quizizz, được các em học sinh hưởng ứng sôi nổi…

Huyện Hoài Đức cũng chọn tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trong ngành Giáo dục. Sáng 4/11, tại Trường Trung học cơ sở Sơn Đồng, đại diện các phòng, ban của huyện, cùng với các thầy, cô và hàng ngàn học sinh nhà trường đã tham gia lễ hưởng ứng.

Tại buổi lễ, các em học sinh đã được tìm hiểu các kiến thức về pháp luật thông qua cuộc thi tài giữa 3 đội chơi bằng hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội chơi sẽ phải thi 3 vòng, trong đó thể hiện các kiến thức pháp luật liên quan qua tiểu phẩm nói lên thông điệp về phòng tránh các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường.

Hà Nội: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
Hà Nội: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
Học sinh Trường Trung học cơ sở Sơn Đồng hào hứng tham gia tìm hiểu pháp luật.

Cô Tuấn Thị Kim Thư – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Sơn Đồng cho biết, Ngày Pháp luật Việt Nam đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, trở thành một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, ngày hội của toàn dân, đóng góp tích cực vào việc nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của toàn xã hội. Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, mỗi thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh cần chủ động hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật, giáo dục học sinh chấp hành tốt quy định về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, tránh xa các tệ nạn xã hội trong học đường.

Trường Trung học cơ sở Sơn Đồng đã lồng ghép giáo dục pháp luật vào các môn học chính khóa và ngoại khóa, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về pháp luật từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tạo nền tảng giúp các em sau này trở thành những người công dân tốt, có ý thức chấp hành pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức cho biết, hàng năm, ngành Giáo dục Hoài Đức đều tổ chức các hoạt động thiết thực, đa dạng để hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam. Các hoạt động đều có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với ngành đã thu hút đông đảo sự quan tâm, hưởng ứng của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong các nhà trường.

“Đây cũng là dịp để nhắc nhở giáo dục cán bộ, công chức, viên chức giáo dục và các em học sinh phải gương mẫu, tự giác tuân thủ, chấp hành, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật để không chỉ là một ngày, mà phấn đấu mỗi ngày trong năm, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh luôn nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật”, bà Nguyễn Thị Lan Anh cho hay.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã triển khai Chương trình “Học sinh Thủ đô với pháp luật” với chuỗi các hoạt động tuyên truyền pháp luật. Ngày 2/11 vừa qua, Đoàn Luật sư Thành phố đã tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật cho học sinh Trường Trung học phổ thông Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Hà Nội: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
Học sinh Trường Trung học phổ thông Thượng Cát tham gia buổi tuyên truyền pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã tuyên truyền pháp luật với chủ đề “Luật An ninh mạng và pháp luật phòng chống bạo lực học đường”- chủ đề được các thầy, cô giáo và các em học sinh quan tâm hiện nay. Qua đó, nhằm giúp các em học sinh am hiểu pháp luật và có ý thức tuân thủ pháp luật ngay chính trong môi trường học đường.

Với thông điệp học sinh am hiểu và tuân thủ pháp luật, Trường Trung học phổ thông Thượng Cát cũng tổ chức cuộc thi dưới hình thức chinh phục “Đường lên đỉnh Olympia”, với rất nhiều câu hỏi được Ban Tổ chức đặt ra liên quan đến các tình huống pháp luật mà các em học sinh thường gặp phải.

Thực tế hiện nay, các em học sinh, nhất là học sinh ở thành thị đều sử dụng internet để phục vụ cho việc học tập và giải trí. Bên cạnh nhiều lợi ích thì việc tham gia các mạng xã hội cũng có không ít rủi ro, với các thủ đoạn xâm hại trẻ em trên không gian mạng ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Vì vậy, việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cá nhân, kỹ năng sử dụng mạng an toàn, phòng chống bạo lực học đường là rất cần thiết, giúp các em có thể tự bảo vệ mình…

Để các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam diễn ra đồng bộ, rộng khắp, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn Thành phố năm 2023.

Theo đó, chủ đề Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay của Thành phố là: Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật; tăng cường công tác truyền thông, chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực, đẩy mạnh cải cách hành chính đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng Thành phố thông minh, xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Tại Kế hoạch, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam cần tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, đặc biệt cao điểm từ nay đến hết tháng 11/2022, trọng tâm bắt đầu từ ngày 15/10/2022 đến ngày 15/11/2022.

Phương Thảo