Hà Nội tăng cường hợp tác với về công nghệ với tỉnh Kaluga (Liên bang Nga)

Ngày 22/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) Shapsha Vladislav Valerievich tới bàn thảo những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

chu-tich-tran-sy-thanh-tiep-thong-doc-nga.jpg

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) Shapsha Vladislav Valerievich. (ảnh: KTĐT)

Chia sẻ tại buổi tiếp, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich thông tin, hiện nay tại tỉnh có 12 viện nghiên cứu khoa học có tầm cỡ thế giới, bao gồm các lĩnh vực vật lý, khí tượng thủy văn… tỉnh Kaluga là một trong những vùng phát triển kinh tế nhất của Liên bang Nga, đứng đầu về tăng trưởng công nghiệp, đầu tư bình quân đầu người, tốc độ tăng trưởng thu nhập thực tế và mức độ công nghệ tiên tiến được áp dụng trong sản xuất hàng năm.

Tỉnh Kaluga luôn hỗ trợ doanh nghiệp, tạo cơ chế thuận lợi cho việc thực hiện hoạt động kinh doanh, đầu tư, trong đó bước đầu đã có hiện diện của doanh nghiệp Việt Nam tại đây. Một trong những doanh nghiệp Việt Nam đang có dự án tại Kaluga là tập đoàn TH Truemilk.

Không dừng lại ở đó, trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Liên bang Nga và Việt Nam, Thống đốc tỉnh Kaluga nhấn mạnh mong muốn tích cực phát triển quan hệ với các tỉnh, thành phố Việt Nam, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich bày tỏ mong muốn, thời gian tới, trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, tỉnh Kaluga và các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là thành phố Hà Nội, sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi đoàn…

Chúc mừng thành quả phát triển của tỉnh Kaluga, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chân thành cảm ơn sự giúp đỡ vô điều kiện của Liên bang Xô viết trước đây và Liên bang Nga sau này dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập cũng như phát triển, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối dài tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước cho thế hệ trẻ thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch thể thao, cũng như phát triển đào tạo giáo dục trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nga Gennady Stepanovich Bezdetko lưu ý những lĩnh vực hứa hẹn hợp tác giữa hai tỉnh, thành phố bao gồm phát triển công nghệ năng lượng, cũng như giao lưu văn hóa, trao đổi đoàn cấp cao. Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng buổi tiếp và làm việc hôm nay sẽ đóng góp, tạo nền tảng vững chắc cho những hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Nga thời gian tới./.

Hải Đô

Hà Nội tăng cường hợp tác với về công nghệ với tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) (nguoihanoi.vn)