Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống

Chiều 29/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức gặp đại biểu người cao tuổi Thủ đô nhân dịp “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 – 1/10/2022).

Đáng chú ý, dự buổi gặp mặt có 30 đại biểu người cao tuổi đại diện cho hơn 1 triệu hội viên Hội Người cao tuổi Thủ đô. Đây đều là những tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, như: Nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân đúc đồng Lê Văn Khang (sinh năm 1942, quận Hoàn Kiếm); Ni trưởng Thích Nữ Như Hiền (sinh năm 1946, trụ trì chùa Linh Sơn – Thanh Nhàn), mỗi ngày phát 500 suất cơm cho bệnh nhân Bệnh viện K Hà Nội; ông Nguyễn Văn Bối (sinh năm 1950, huyện Gia Lâm) đã bỏ ra 300 triệu đồng tiền lương hưu mua đất mở rộng ngõ đi chung; ông Vũ Minh Tiến (sinh năm 1951, thị xã Sơn Tây) là Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố, đã lãnh đạo tổ dân phố với 540 hộ, hơn 2.000 nhân khẩu, là “chuyên gia” hòa giải, mỗi năm hòa giải 20 vụ việc, với tỷ lệ thành công 60%…
Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu người cao tuổi Thủ đô. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Gửi tới toàn thể người cao tuổi Thủ đô lời thăm hỏi ân cần và lời chúc sức khỏe tốt đẹp nhất, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dân tộc ta có truyền thống “Kính già, yêu trẻ”, “Kính lão, đắc thọ”, “Kính già, già để tuổi cho” để tỏ lòng kính trọng, biết ơn đối với người cao tuổi. Người Việt Nam ai ai cũng biết, cũng tự hào về tinh thần, khí phách quyết tâm chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước của các bậc bô lão trong Hội nghị Diên Hồng lưu danh muôn thuở.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu quốc, người cao tuổi luôn là chỗ dựa vững chắc, tấm gương sáng ngời tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta giành được những thắng lợi to lớn. Bao tấm gương người cao tuổi đã góp công, góp của, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Ngày nay, nhiều bác dù tuổi cao, sức khỏe yếu vẫn không ngừng lao động, cống hiến, giữ ngọn lửa mãi sáng như lời của Bác Hồ kính yêu: “Tuổi già nhưng trí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”.

Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống
Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Trên tinh thần đó, những năm qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm, chăm lo đối với người cao tuổi. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, thời gian tới, Thành phố xác định cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với người cao tuổi, tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống và tham gia đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của Thủ đô, đất nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị – xã hội từ thành phố xuống cơ sở cần chú trọng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với công tác và hoạt động người cao tuổi, xác định đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; là nghĩa vụ của từng gia đình với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi Thủ đô…

Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Hội Người cao tuổi Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Bên cạnh đó, Ban đại diện Hội Người cao tuổi từ Thành phố xuống cơ sở cần tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu xây dựng, hoàn thiện và thực thi tốt các chủ trương, chính sách đối với người cao tuổi; đồng thời, chú trọng đổi mới nội dung, cách thức hoạt động các phong trào thi đua theo hướng thực chất, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đang đặt ra; mở rộng các hình thức tập hợp người cao tuổi tham gia hoạt động.

Thay mặt các đại biểu dự buổi gặp mặt và người cao tuổi Thủ đô, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp thu ý kiến của Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng thời khẳng định sẽ phát huy vai trò Ban đại diện Hội Người cao tuổi từ Thành phố xuống cơ sở làm cầu nối thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống của người cao tuổi Thủ đô.

Hoàng Phúc