Hà Nội tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm, tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động.

Hội nghị trực tuyến “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập” ngày 20/8 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì được truyền trực tuyến tới điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo các Sở, ngành, cơ quan và trường học. Chuẩn bị cho hội nghị, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo kết quả thực hiện công tác lao động, giải quyết việc làm, hỗ trợ, phát triển thị trường lao động 8 tháng đầu năm 2022.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, UBND Thành phố đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động nên tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tăng cao. Thị trường lao động được ghi dấu bởi sự phục hồi và phát triển mạnh từ tháng 3, khi Thành phố đã dần thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 với phát triển kinh tế-xã hội.

Kết quả 8 tháng đầu năm 2022, Thành phố giải quyết việc làm cho 153.523/160.000 lao động, đạt 96% kế hoạch năm, tăng 38.728 lao động được tạo việc làm, tương đương tăng 33,7% so với 8 tháng đầu năm 2021.

Trong đó, Thành phố đã tạo việc làm cho 51.024 lao động từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tền là 2.388 tỷ đồng; số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm là 11.305 lao động; đưa 1.300 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đòng; số lao động được giải quyết việc làm qua cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 89.894 lao động.

Hà Nội tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động
Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tại một phiên giao dịch việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 168 phiên giao dịch việc làm với 4.656 đơn vị, doanh nghiệp tham gia; tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 91.926 người; tổng số lao động được phỏng vấn là 38.794 lao động; số lao động được tuyển dụng tại phiên là 12.895 lao động.

Thành phố cũng đã tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 45.277 người, kinh phí hỗ trợ là 1.194 tỷ đồng; hỗ trợ học nghề cho 1.013 người, số tiền hỗ trợ là 4,52 tỷ đồng; thẩm định và cấp 7.299 giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài vào làm việc tại Hà Nội, trong đó nhà quản lý, giám đốc điều hành là 2.237 người, chuyên gia là 4.050 người, lao động ký thuật là 1.012 người.

Nhờ các giải pháp ứng phó linh hoạt cùng với nỗ lực không ngừng nhằm phục hồi và phát triển kinh tế của toàn hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương, đến nay hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường. Sự kiện SEA Games 31 được tổ chức thành công tại Việt Nam góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, du lịch, văn hoá sôi động hơn, tạo cú hích cho phục hồi kinh tế. Do đó, thị trường lao động việc làm trong 8 tháng đầu năm 2022 trên đại bàn Hà Nội tiếp tục duy trì đà phục hồi.

Tuy vậy, trong thời gian tới, thị trường lao động Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn có thể đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do chịu áp lực tăng giá một số mặt hàng thiết yếu từ cuộc khủng hoảng chính trị Nga-Ucraina.

Thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm bằng nhiều giải pháp như: tăng cường kết nối cung – cầu lao động dưới nhiều hình thức; từng bước nâng cao chất lượng các phiên giao dịch việc làm, tạo cầu nối tin cậy giữa người lao động và người sử dụng lao động trong giải quyết việc làm và cung ứng nguồn lao động có chất lượng cho doanh nghiệp.

Thành phố sẽ tiếp tục bổ sung nguồn vốn từ nguồn ngân sách Thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với các hộ sản xuất kinh doanh, người lao động đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 có nhu cầu vay vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đào tạo đẩy mạnh công tác tuyển sinh, đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với giải quyết việc làm. Tiếp tục triển khai phối hợp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho người lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố.

Phạm Diệp
https://laodongthudo.vn/ha-noi-tao-duoc-nhieu-viec-lam-moi-cho-nguoi-lao-dong-144911.html