Hà Nội: Tập trung cao điểm cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ

Chiều 17/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, về dịch Covid-19 tại Hà Nội, trong 7 ngày vừa qua số ca mắc trung bình là 79 ca/ngày, ngày 16/4 ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất – 99 ca mắc.

Từ ngày 1/4/2023 đến nay, số người nhiễm Covid-19 tăng dần, từ ngày 4/4 là 17 người/ngày đến ngày 7/4 là 43 người/ngày, ngày 10/4 là 64 người/ngày và từ ngày 12/4 đến ngày 16/4 trung bình 96 người/ngày. Số mắc tăng nhanh nên nhu cầu chăm sóc y tế cũng tăng cao, số người vào viện trung bình khoảng 30-50 người bệnh/ngày. Số mắc cần chăm sóc y tế chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh lý nền, tỷ lệ trẻ em chỉ chiếm 2-6%.

Kết quả giải trình tự gen vi rút tại quận Nam Từ Liêm, 2 mẫu cho kết quả chủng XBB.1.9.1, đây là chủng có ở nhiều nước Anh, Đức, Mỹ, Pháp, Singapore, Philippines, với đặc điểm lan truyền nhanh và diễn biến lâm sàng nhẹ.

Hà Nội: Tập trung cao điểm cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người.

Về dịch sốt xuất huyết, cộng dồn toàn Thành phố đến ngày 16/4 có 212 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong. Về bệnh tay chân miệng, cộng dồn đến ngày 16/4 toàn Thành phố có 384 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong. Số mắc tăng 375 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022.

“Trong tuần số ca mắc tăng so với tuần trước, Covid-19 có thể vẫn diễn biến phức tạp, khó lường do vi rút vẫn biến đổi không ngừng tạo các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, né tránh được hệ miễn dịch; tâm lý chủ quan của người dân khi dịch bệnh được kiểm soát dẫn đến việc không thực hiện các biện pháp, phòng bệnh như tiêm chủng vắc xin mũi nhắc lại, không đeo khẩu trang; hiệu quả bảo vệ của các loại vắc xin có xu hướng giảm dần theo thời gian”, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định.

Trả lời các kiến nghị của các địa phương, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, lịch tiêm vắc xin vẫn được tiến thành theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Dự kiến Thành phố sẽ được cấp khoảng 10.000 liều vắc xin Covid-19; Sở sẽ phân bổ ngày cho các quận, huyện để triển khai tiêm mũi bổ sung theo nhu cầu.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện các quận: Nam Từ Liêm, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân; huyện Thanh Trì, huyện Thạch Thất, huyện Đan Phượng, huyện Đông Anh cho biết, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây, nhất là tại các trường học.

Dự báo tình hình dịch có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, các địa phương cho biết sẽ bám sát, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành phố, đồng thời chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian này…

Hà Nội: Tập trung cao điểm cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ
Đại diện các đơn vị tham dự cuộc họp.

Sau khi nghe ý kiến của các địa phương, sở ngành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đánh giá các địa phương, sở, ngành đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Hà Nội vẫn là điểm đến an toàn.

Với tinh thần không chủ quan, lơ là nhưng không hoang mang, Phó Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý các dịch bệnh mùa hè luôn có nguy cơ tiềm ẩn phức tạp, nhất là khi năm nay mùa ẩm kéo dài, nguy cơ dịch bệnh sẽ tăng hơn. Mặc dù số ca mắc gia tăng nhưng không có trường hợp nặng, không có trường hợp tử vong…

Trên thực tế kiểm tra tại các bệnh viện, theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, vẫn cần phải đặc biệt lưu tâm đến các đối tượng người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai.

Lưu ý dịp nghỉ lễ tới đây kéo dài, người dân có nhu cầu đi lại nhiều, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà yêu cầu các địa phương, đơn vị phải tập trung cao điểm cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là việc phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Văn phòng UBND Thành phố sớm ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương để có căn cứ triển khai. Các địa phương, sở, ngành rà soát các văn bản chỉ đạo, nội dung hướng dẫn của Bộ Y tế, của Thành phố; xem xét các nội dung về chuyên môn còn vướng mắc thì sớm có báo cáo lại. Đồng thời, có kế hoạch cụ thể để tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các địa phương rà soát kiện toàn ban chỉ đạo, lực lượng cũng như các vật tư để đảm bảo luôn sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch. Sở Thông tin và Truyền thông chủ động nắm bắt và định hướng để đảm bảo thông tin đúng về công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố, không tạo tâm lý hoang mang nhưng cũng không chủ quan cho người dân.

Với tình hình diễn biến dịch có xu hướng tăng về ca mắc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các địa phương, đơn vị báo cáo hằng ngày để xử lý kịp thời. Sở Y tế hàng ngày tổng hợp tình hình, cập nhật các chỉ đạo của Bộ Y tế, chủ trì các nội dung về chuyên môn để thông tin đúng tình hình. Về việc tiêm phòng, các địa phương khẩn trương rà soát gửi về Sở Y tế để cung cấp, đảm bảo theo đúng nhu cầu của người dân. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định tại trường học.

“Thành phố luôn chủ động, kiểm soát tình hình dịch và sẵn sàng ứng phó với các tình huống, diễn biến mới của dịch nếu xảy ra”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Ngân Phương
https://laodongthudo.vn/ha-noi-tap-trung-cao-diem-cho-cong-tac-phong-chong-dich-benh-trong-dip-nghi-le-154713.html