Hà Nội: Tập trung tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho người dân

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung cho công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn Thành phố.

Tham dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND Thành phố có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Hơn 2 tháng không ghi nhận trường hợp tử vong

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong tuần (ngày 18-24/6) có 1.013 ca mắc Covid-19 và không ghi nhận trường hợp tử vong. Như vậy đã qua 64 ngày Thành phố không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19.

Hà Nội: Tập trung tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho người dân
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, dịch Covid-19 đã được khống chế và chuyển sang trạng thái bình thường mới. Về công tác tiêm vắc xin, toàn Thành phố đã tiêm được 18.851.758 mũi vắc xin phòng Covid-19, trong đó tỉ lệ tiêm mũi cơ bản đạt 97,5%, tỉ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 96,4%; Thành phố đang triển khai tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, liên quan đến tình hình dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn Thành phố đang được kiểm soát tốt, số mắc tương đương hoặc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2021. Riêng đối với bệnh đậu mùa khỉ và viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc/nghi mắc bệnh, song, trên thế giới các dịch bệnh trên đang lan rộng.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, đối với 97,9 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, Thành phố đã bố trí 4070 phòng thi tại 181 điểm thi trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Đối với các thí sinh bị F0 thì được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định, nếu thí sinh F0 có nguyện vọng dự thi (có cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch) được cha mẹ đồng ý thì thi phòng riêng. Tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các địa phương tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Hà Nội: Tập trung tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho người dân
Toàn cảnh hội nghị.

Đại diện Sở Du lịch cho biết, ngành du lịch Thủ đô đã mở cửa trở lại toàn bộ hoạt động. Cùng với việc tổ chức SEA Games 31 thành công để lại ấn tượng cho du khách, đây là điều kiện cho du lịch Hà Nội phát triển. Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch, lượng khách đến Hà Nội và các địa phương lớn nên Sở Du lịch đề nghị các địa phương, đơn vị, cơ quan tuyên truyền, quán triệt các công ty lữ hành về các phương án phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn du khách khi có biểu hiện mắc bệnh tuyệt đối không tham gia đoàn du lịch đông người.

Báo cáo về công tác chi trả chính sách cho các đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đại diện Sở Lao động Thương Binh và Xã hội cho biết, các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của thành phố Hà Nội cơ bản đã hoàn thành với hơn 8.000 tỷ đồng được triển khai.

Thành phố Hà Nội đang chi trả chính sách hỗ trợ nhà ở cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp theo Nghị quyết 08 của Chính phủ. Đến nay, Thành phố đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 8.936 lượt lao động, trong đó có 8.882 lượt lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Sở đã phê duyệt hồ sơ đề nghị 8.438 lượt lao động, tổng kinh phí chi trả trên 4,2 tỷ đồng.

Tuyên truyền không để người dân chủ quan

Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các quận, huyện: Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Thạch Thất, Đông Anh… cho biết các ca mắc Covid-19 thời gian qua giảm dần, cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch trên địa bàn. Các địa phương cũng báo cáo về tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tiêm hết số lượng vắc xin đã được Thành phố phân bổ.

Đồng thời, các đơn vị đã chuẩn bị tốt các điều kiện phòng, chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT; chủ động trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tổ chức các tổ vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy để các ổ dịch sốt xuất huyết không có điều kiện phát triển.

Hà Nội: Tập trung tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho người dân
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương tiếp tục tập trung cho công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Thành phố tiếp tục tích cực triển khai giám sát chủng vi rút SARS-CoV-2. Đề cập đến công tác tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị, cần tăng cường tuyên truyền nhằm đẩy mạnh tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế… Giám đốc Sở Y tế cũng lưu ý, mặc dù thời điểm này chưa phải thời điểm đỉnh điểm sốt xuất huyết, song các địa phương cần tích cực chủ động tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường (phun hoá chất, diệt loăng quăng, bọ gậy…), phải tăng cường giám sát; tích cực thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch sốt xuất huyết cũng như các dịch bệnh khác…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh mùa hè. Vì vậy, các địa phương không chủ quan, lơ là trước diễn biến dịch bệnh, trong đó Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị giám sát dịch tễ và phối hợp các đơn vị Trung ương để giải trình tự gen các loại dịch bệnh, đôn đốc các địa phương phòng chống các dịch bệnh theo Thành phố đã chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục tập trung cho công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Các cơ quan báo chí của Thành phố tiếp tục tuyên truyền để người dân không chủ quan, đặc biệt lưu ý công nhân, nhân viên tại các khu công nghiệp và đối tượng theo quy định. Hướng dẫn của Bộ Y tế, cha mẹ học sinh cần quan tâm đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đi tiêm phòng vắc xin Covid-19 đầy đủ.

Phương Ngân
https://laodongthudo.vn/ha-noi-tap-trung-tiem-vac-xin-covid-19-mui-4-cho-nguoi-dan-142135.html