Hà Nội thay “áo mới” cho hồ Gươm

Hồ Gươm được nhiều người yêu thích ngoài bởi không gian thấm đẫm dấu ấn văn hóa, lịch sử còn là sự hài hoà giữa yếu tố thiên nhiên, kiến trúc và cả con người, tất cả những yếu tố đó khiến cái không gian nơi đây trở nên thật đặc biệt, cuốn hút.

Đối với người dân Thủ đô, Hồ Gươm như một địa điểm quen thuộc để đi dạo hay khi muốn tìm một nơi yên bình để tạm xa bầu không khí náo nhiệt của phố thị. Nhưng đối với du khách khi đến du lịch Hà Nội  thường dành thời gian để dạo quanh hồ, mỗi góc sẽ có một vẻ đẹp khác nhau…

Nhưng theo thời gian, vỉa hè và đường dạo ven Hồ Gươm đã có nhiều biểu hiện xuống cấp, gạch đá vỡ nát, cong vênh. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với người dân cũng như du khách khi vui chơi, tản bộ. Thay đổi diện mạo khu vực vỉa hè, đường dạo ven Hồ Gươm là mong mỏi từ lâu của mọi người dân Thủ đô. Hồ Gươm là trái tim của Hà Nộ, ai cũng mong muốn làm cho nó thật đẹp, người dân cũng như bà con trên địa bàn luôn mong chờ một diện mạo vỉa hè mới, sạch sẽ và sang trọng hơn.

Chính vì thế, các cấp lãnh đạo thành phố Hà Nội đã quyết định chỉnh trang, tu sửa lại diện mạo mới cho khu vực xung quanh Hồ Gươm, các công nhân đã gấp rút thi công, làm ngày, làm đêm để có thể nhanh chóng hoàn thành việc này.

Hiện tại, vỉa hè quanh Hồ Gươm đoạn song song với phố Lê Thái tổ đã có diện mạo mới. Quanh hồ vẫn còn nhiều đoạn ngổn ngang, nhưng những đoạn đã hoàn thành thì rất đẹp. Việc cải tạo này không những cải thiện được mỹ quan lịch sử mà còn khiến người dân đi dạo quanh Hồ Gươm thoải mái, yên tâm hơn, vì trước kia bờ kè nhiều đoạn xuống cấp, gây nguy hiểm.
Ngoài ra, các đường dây điện lực cũng được hạ ngầm, đầu tư hệ thống tưới nước tự động, hệ thống chiếu sáng… đường dạo, các vị trí như bồn hoa, gốc cây..

Vỉa hè, đường dạo Hồ Gươm được lát bằng đá hoa cương từ Bình Định, Phú Yên có độ bền cao. Đá lát ở khu vực đường dạo là khối hình vuông, đá cũng được lát tạo thành ghế ngồi, phù hợp cho khách tham quan, người đi dạo dừng chân nghỉ ngơi. Hệ thống bồn hoa ven hồ được bó vỉa công phu, tỉ mỉ bằng đá khối cắt xẻ từ mỏ. Những đoạn vỉa hè đã hoàn thành trở thành nơi tập thể dục, khiêu vũ, đi dạo… của người dân phố cổ và du khách. Bờ kè, vỉa hè sau khi chỉnh trang vẫn giữ được dáng vẻ mềm mại đặc trưng ven hồ khiến người dân thủ đô và du khách tò mò cũng như vô cùng thích thú với diện mạo mới này. Dự kiến đến 31/8, tất cả các hạng mục quanh Hồ Gươm sẽ thi công xong.

Hà Linh/MASK