Hà Nội: Thực hiện hiệu quả, kịp thời các chính sách xã hội

Năm 2024, để bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống người dân, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục chú trọng thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chính sách xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2024 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức mới đây theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội, kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu trong cả nước; Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Bạch Liên Hương đã có bài tham luận về kết quả công tác lao động, người có công và xã hội năm 2023 của thành phố Hà Nội.

Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, cùng với tập trung các nhiệm vụ phát triển kinh tế, thành phố Hà Nội cũng đẩy mạnh bảo đảm công tác an sinh xã hội nói chung, công tác lao động, người có công và xã hội nói riêng, đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đáng lưu ý, trong năm 2023, ngoài những chính sách của Trung ương ban hành, Hà Nội còn xây dựng nhiều chính sách đặc thù chăm lo an sinh và nâng cao phúc lợi xã hội. Thành phố đã ban hành 9 cơ chế, chính sách đặc thù dành cho các đối tượng: Trẻ em, người học nghề, người cai nghiện ma túy, người nghèo.

Theo bà Bạch Liên Hương, năm 2023, tất cả chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội của Hà Nội đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Trong đó, Thành phố đã tạo việc làm mới cho trên 214 nghìn người, đạt 132,2% kế hoạch; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị còn 2,97%. Thành phố đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 246.100 lượt người, đạt 107% kế hoạch.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,23%, vượt 0,03 điểm % so với kế hoạch đề ra từ đầu năm, tăng 1 điểm % so với năm 2022. Đặc biệt, số hộ thoát nghèo đạt 227% kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,03% với 18/30 quận, huyện, thị xã không còn hộ nghèo.

Hà Nội: Thực hiện hiệu quả, kịp thời các chính sách xã hội
Tư vấn tuyển sinh học nghề tại Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023. Ảnh minh họa.

Giám đốc Sở LĐTBXH Bạch Liên Hương cũng nhấn mạnh những bài học kinh nghiệm của Hà Nội. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung xuyên suốt, thống nhất và nhất quán từ thành phố tới cơ sở; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, là chủ thể trong công tác điều hành phát triển kinh tế – xã hội, luôn coi trọng người dân và chăm lo cho người dân trong mọi hoàn cảnh.

Thành phố vào cuộc đồng bộ và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị tại cơ sở trong việc bảo đảm an sinh xã hội, an toàn trật tự xã hội…

Thành phố chú trọng làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội trong việc thực hiện đầy đủ và kịp thời các cơ chế chính sách an sinh; sự tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thành phố tăng cường công tác thanh tra, thường xuyên kiểm tra, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện từng chương trình, kế hoạch cụ thể; đi đôi với đôn đốc và hướng dẫn tổ chức thực hiện. Công tác khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh; mạnh mẽ phân cấp ủy quyền, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số hiệu quả.

Bà Bạch Liên Hương cho biết, năm 2024, thành phố Hà Nội xác định, để bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống người dân, cần quyết tâm triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thực hiện tốt Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Trước mắt, Hà Nội chú trọng thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả chính sách xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; thực hiện các khâu đột phá trong giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hà Nội cũng sẽ phát huy các bài học kinh nghiệm, tiếp tục thực hiện giảm nghèo bền vững, thực hiện trợ giúp xã hội thường xuyên và đột xuất kịp thời, hiệu quả. Một mặt tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em, mặt khác, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống các tệ nạn xã hội.

Phạm Diệp