Hà Nội tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số

Ngày 8/12, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với quận Tây Hồ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước”.

phat-dong-dan-so2.jpg

Những thông điệp được gửi tới lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam 26/12. (ảnh: KTĐT)

Tháng hành động quốc gia về dân số năm nay với chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước” được triển khai rộng khắp trên cả nước.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, công tác dân số của Thủ đô đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước.

Nhiều năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP luôn xác định công tác dân số là bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển Thủ đô, là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và cộng đồng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố đã đạt mức sinh thay thế. Cụ thể, số con bình quân/một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 2,1 con/mẹ. Chất lượng dân số Thủ đô từng bước được nâng cao; tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh và tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc tăng hàng năm. Năm 2023, tỷ lệ sàng lọc trước sinh toàn thành phố ước đạt 83%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 88%.

Thống kê của Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho thấy, năm 2022, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn trên địa bàn thành phố là 31,9%; chỉ tiêu này được đặt ra trong năm 2023 là 50%. Kết quả, trong 9 tháng năm 2023, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn là 53,4% (vượt kế hoạch đề ra).

Theo ông Trần Văn Chung, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung thực hiện Kế hoạch số 74-KH/TU ngày 27/1/2018 của Thành ủy, Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 20/4/2018 của UBND thành phố về triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và các đề án, chương trình, kế hoạch trọng tâm về công tác dân số của thành phố theo từng giai đoạn từ nay đến năm 2030; cùng với đó, phát triển mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, ông Chung đề nghị các ban, ngành đoàn thể, các quận, huyện, thị xã toàn TP cùng phối hợp thực hiện các nội dung trọng tâm trong công tác dân số, đặc biệt là nâng cao nhận thức của toàn thể Nhân dân về việc tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Tại lễ phát động, ghi nhận và đánh giá cao công tác dân số Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Dân số, Bộ Y tế Hoàng Thị Thơm nhấn mạnh, TP đã tham mưu kịp thời, chọn vấn đề cần ưu tiên để quyết liệt chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về công tác dân số và phát triển, góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số.

Trong tình hình đó, thời gian tới, công tác dân số Hà Nội vừa phải nỗ lực duy trì mức sinh thay thế, vừa nỗ lực để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng và nâng cao chất lượng dân số Thủ đô.

Để tổ chức có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về dân số và triển khai nhiệm vụ công tác dân số Thủ đô trong thời gian tới, lãnh đạo Cục Dân số đề nghị các ban, ngành đoàn thể, các quận, huyện toàn Thành phố cùng phối hợp thực hiện các nội dung trọng tâm trong công tác dân số, đặc biệt cùng tham gia góp phần nâng cao nhận thức của toàn thể nhân dân về việc tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn có vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề đảm bảo sức khỏe cơ thể và sức khỏe tinh thần, giúp các cặp đôi chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân và chuẩn bị sức khỏe để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Sau lễ phát động, đông đảo đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ đã tham gia diễu hành, cổ động trên các trục đường chính hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số./.

 

Văn Thiện

Hà Nội tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số (nguoihanoi.vn)