Hà Nội tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” năm 2022

Tối 20/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba – 2022. Dự Lễ trao tặng có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã và luôn có những chính sách quan tâm tới công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá phi vật thể.

Thành phố hiện có 1.793 di sản văn hóa phi vật thể đã được nhận diện và kiểm kê, bảo tồn, phát huy giá trị, trong đó có Hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hát Ca trù được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của UNESCO, 20 di sản thuộc nhiều loại hình được ghi vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hà Nội tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Những giá trị di sản văn hoá này không chỉ đang được phát huy trong đời sống hàng ngày tại các cộng đồng thôn, làng mà còn từng bước được giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Để góp phần lưu giữ và phát huy các giá trị phi vật thể như tinh thần mà Công ước quốc tế 2003 từng nêu chính nhờ ở các nghệ nhân, đây là nhân tố quan trọng hàng đầu trong việc bảo tồn và phát huy văn hoá phi vật thể. Không có nghệ nhân dân gian thì cũng không có văn hóa dân gian. Điều này cũng đã được UNESCO xác định, nghệ nhân dân gian là “Báu vật nhân văn sống”, là những người giữ vai trò quan trọng trong sáng tạo, sở hữu, bảo vệ và truyền dạy các giá trị văn hóa dân gian.

Thực hiện Nghị định số 62/2014/NĐ-CP ngày 26/5/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể.

Năm 2015, với những cống hiến, 39 nghệ nhân của thành phố Hà Nội đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”. Đợt 2 năm 2019 có 7 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, có thêm 36 nghệ nhận được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” và 1 nghệ nhân được truy tặng “Nghệ nhân Ưu tú”.

Hà Nội tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”.

Năm nay, trong số các “Nghệ nhân Ưu tú” được phong tặng lần thứ Nhất và lần thứ Hai, có 11 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, có thêm 54 nghệ nhân duy phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” và 1 nghệ nhân được truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”. Thành phố có 18 “Nghệ nhân Nhân dân” và 113 “Nghệ nhân Ưu tú” – dẫn đầu cả nước về số lượng nghệ nhân được phong tặng.

“Đây không chỉ là niềm vinh hạnh đối với các nghệ nhân, gia đình mà còn là niềm niềm vui lớn đối với cộng đồng, các ngành, các cấp của thành phố Hà Nội”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cho hay.

Để ghi nhận những đóng góp của các nghệ nhân, tại kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân thành phố khóa 16 vừa qua, Hội đồng nhân dân Thành phố đã thông qua Nghị quyết quy định về việc đãi ngộ, hỗ trợ đối với các nghệ sĩ, nghệ nhân và Câu lạc bộ tiêu biểu trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Thành phố.

Đây là một trong những nội dung góp phần thực hiện mục tiêu bảo vệ, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Thành phố đúng định hướng, tránh nguy cơ mai một, thất truyền, hỗ trợ giáo dục lịch sử, phục hồi các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân; đồng thời hỗ trợ một phần cho các nghệ nhân, các Câu lạc bộ hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể có điều kiện thuận lợi trong việc thực hành, bảo vệ, phát huy giá trị các loại hình di sản văn hóa phi vật thể.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đã trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” cho các nghệ nhân. Đồng thời, biểu dương và trân trọng cảm ơn sự đóng góp vô cùng quý báu của các nghệ nhân trong sự nghiệp văn hóa, bảo tồn phát huy giá trị truyền thống của Thủ đô.

Đồng chí Chử Xuân Dũng mong muốn các nghệ nhân bằng tâm huyết và lòng say mê nghề nghiệp, tiếp tục đóng góp tài năng, trí tuệ của mình cho văn hóa Thủ đô, cho sự nghiệp xây dựng và kiến thiết quê hương, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu và giữ gìn phẩm chất đạo đức của nghệ nhân để luôn gương mẫu trong đời sống hàng ngày, là nhân tố tích cực trong giữ gìn, truyền dạy di sản, làm cho đời sống văn hóa và sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của Thủ đô ngày càng phát triển.

Phương Bùi
https://laodongthudo.vn/ha-noi-to-chuc-le-trao-tang-danh-hieu-nghe-nhan-nhan-dan-nghe-nhan-uu-tu-nam-2022-150374.html