Hà Nội tổ chức Liên hoan Ca trù lần thứ Ba – năm 2022

Tiếp nối thành công của Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội năm 2016 và năm 2019, ngày 24/12, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ Ba – năm 2022.

Phát biểu khai mạc Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ Ba – năm 2022, bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hoá, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Liên hoan với mục đích tiếp tục góp phần động viên, thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở.
Hà Nội tổ chức Liên hoan Ca trù lần thứ Ba - năm 2022
Bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hoá phát biểu khai mạc Liên hoan.

Đồng thời, phát hiện bồi dưỡng các tài năng ca trù nhiều lứa tuổi và đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá tới đông đảo quần chúng nhân dân, qua đó nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội tổ chức Liên hoan Ca trù lần thứ Ba - năm 2022
Ban Tổ chức trao chứng nhận cho các Câu lạc bộ Ca trù tham gia Liên hoan.

Nội dung Liên hoan Ca trù Hà Nội 2022 bám sát với tình hình, thực trạng hoạt động của các Câu lạc bộ, tạo điều kiện để các tài năng của Câu lạc bộ Ca trù và các cá nhân yêu thích Ca trù trên địa bàn Hà Nội thể hiện khả năng, giao lưu học hỏi, tăng cường chuyên môn để đẩy mạnh hiệu quả hoạt động bảo vệ, thực hành di sản.

Ban Tổ chức đã nhận được đăng ký của 12 nhóm, Câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Hà Nội (trong đó có các nhóm mới như nhóm Ca trù Đại học FPT, nhóm Triều Xương) và một số thí sinh tự do với số lượng là 48 thí sinh dự thi phần thi cá nhân và 6 tiết mục múa hát tập thể.

Hà Nội tổ chức Liên hoan Ca trù lần thứ Ba - năm 2022
Tiết mục dự thi.

Thí sinh tham dự Liên hoan trong độ tuổi từ 5 tuổi (trong nhóm múa) đến 83 tuổi đến từ các Câu lạc bộ ca trù trên địa bàn Thành phố hoặc sinh hoạt tự do. Tổng số người tham gia Liên hoan (bao gồm cả người hỗ trợ các phần thi cho thí sinh) là hơn 140 người.

“Năm nay, ngoài những tiêu chí chấm giải chung về trang phục, không gian biểu diễn, sự hòa hợp ăn ý, tiêu chí riêng đối với mỗi hạng mục dự thi cũng được chú trọng đặc biệt. Theo đó, tiêu chí đúng lề lối, thể cách luôn được đề cao với tất cả các hạng mục.

Liên hoan năm nay tiếp tục có sự phân loại thí sinh theo độ tuổi để có mức đánh giá công bằng nhất. Liên hoan Ca trù Hà Nội 2022 mong muốn tìm kiếm các đào nương, kép đàn, trống chầu tài năng, tiếp bước các thế hệ cha ông duy trì, bảo vệ và phát huy giá trị Ca trù Hà Nội”, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hoá, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết.

Các tiết mục dự thi diễn ra cả ngày. Liên hoan bế mạc vào cuối giờ cùng ngày.

Phương Bùi
https://laodongthudo.vn/ha-noi-to-chuc-lien-hoan-ca-tru-lan-thu-ba-nam-2022-150555.html