Hà Nội tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba – năm 2024

Tại Hà Nội, mở đầu chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba – năm 2024 là sự kiện Hội Sách với chủ đề “Ươm mầm tri thức – Kiến tạo tương lai”, kỷ niệm 7 năm ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (01/5/2017 – 01/5/2024) được tổ chức vào 09h30 ngày 17/4/2024 tại Phố Sách Hà Nội.

z4059757165068_0f4523f798e271956097eb0f217836b4.jpg
Kỷ niệm 7 năm ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (01/5/2017 – 01/5/2024) nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba – năm 2024.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc;

Đồng thời sự kiện tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 04/4/2024 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba – năm 2024 tại Hà Nội.

Căn cứ các Kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, để các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba – năm 2024, UBND Thành phố phân công nhiệm vụ cho các Sở, ngành, đơn vị của Thành phố trực tiếp triển khai các nhiệm vụ phối hợp tổ chức Lễ Khai mạc và Hội Sách chào mừng tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và tham mưu, triển khai các hoạt động phát triển văn hóa đọc trên địa bàn Thành phố.

Tại Hà Nội, mở đầu chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba – năm 2024 là sự kiện Hội Sách với chủ đề “Ươm mầm tri thức – Kiến tạo tương lai”, kỷ niệm 7 năm ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (01/5/2017 – 01/5/2024) được tổ chức vào 09h30 ngày 17/4/2024 tại Phố Sách Hà Nội (Phố 19 tháng 12). Sự kiện do UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì triển khai.

Đến với Phố Sách Hà Nội dịp tháng 4 này, bạn đọc sẽ được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn: chương trình giới thiệu sách, giao lưu tác giả, tác phẩm, văn hóa, nghệ thuật, hướng dẫn kỹ năng đọc sách, phát triển kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin;

Hội thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu với thông điệp “Ươm mầm tri thức – Kiến tạo tương lai” cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội; cuộc thi xếp sách nghệ thuật dành cho các đơn vị xuất bản tham gia hoạt động tại Phố Sách; phát động phong trào quyên góp sách cho tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức” của Phố Sách Hà Nội…

Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã cũng đã rất tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba – năm 2024 tại địa phương với nhiều hình thức đa dạng, phong phú với mục đích khuyến khích, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành, Sở Văn hóa Thể thao được giao nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng tại Thư viện Hà Nội và hệ thống thư viện quận, huyện, thị xã.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách trong hệ thống trường học các cấp của Thành phố, các trường học nghiên cứu, tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba – năm 2024 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng gắn với các hoạt động của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Thành phố, xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong đoàn viên thanh niên, sinh viên và giới trẻ.

Việc hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba – năm 2024 trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã góp phần phát triển văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa – xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch – văn minh, giữ gìn và phát huy giá trị Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến./.

 

Duy Minh

Hà Nội tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba – năm 2024 (nguoihanoi.vn)