Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội

Ngày 23/3, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam lần thứ 7 năm 2023 với chủ đề “Công tác xã hội Việt Nam – Chuyên nghiệp, sáng tạo và phát triển”.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn.

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Nguyễn Hồng Dân khẳng định, trên thế giới, ngành công tác xã hội ra đời và phát triển từ vài thế kỷ trước và nghề công tác xã hội được công nhận là một nghề chuyên nghiệp. Ở Việt Nam, ngành công tác xã hội đã có những bước phát triển mới, công tác xã hội đã trở thành một nghề chính thức.

Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng bảng vàng tôn vinh các tập thể và cá nhân đang thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội.

Công tác xã hội được thực hiện trong nhiều lĩnh vực như: Bảo vệ trẻ em và phụ nữ là nạn nhân của bạo hành gia đình và các hình thức bạo lực, ngược đãi, bóc lột, lạm dụng khác; trợ giúp xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; tư pháp; giáo dục; y tế; phát triển cộng đồng; quản lý các dịch vụ xã hội của Chính phủ, tổ chức xã hội; nghiên cứu, xây dựng chính sách…

Hiện nay, công tác xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội đang ngày càng được nhiều người quan tâm, cho đến thời điểm hiện tại, đã trở thành hoạt động không thể thiếu, đặc biệt là trong ngành LĐTBXH. Hệ thống tổ chức bộ máy và đội ngũ nhân viên làm công tác xã hội ngày càng được mở rộng.

Đó là những người làm việc trong các lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ trẻ em, trợ giúp người khuyết tật, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, chăm sóc bệnh nhân tâm thần, chăm sóc, trợ giúp người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, giảm nghèo và trợ giúp người cao tuổi.

Tính chuyên nghiệp của công tác xã hội cũng đã được thể hiện rất rõ nét trong việc huy động nguồn lực, phát huy tiềm năng của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng. Một số dịch vụ công tác xã hội được đẩy mạnh xã hội hóa; rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội và cung cấp dịch vụ công tác xã hội.

Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội
Ký kết chương trình phối hợp “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2023 – 2025

Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã trao quà, học bổng, xe đạp, đồ dùng học tập, thiết bị vui chơi… cho hơn 77.000 lượt trẻ em, tư vấn, tham vấn, trợ giúp cho hơn 3.600 người là trẻ em, phụ nữ và các đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp, trang bị kỹ năng sống cho gần 1.500 lượt trẻ em.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, mặc dù kết quả đạt được rất đáng khích lệ nhưng ngành công tác xã hội vẫn còn một số tồn tại. Mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ còn thiếu và yếu về chất lượng và chưa phát huy vai trò tổ chức ngoài công lập. Đội ngũ cán bộ làm công tác xã hội còn thiếu và chưa chuyên nghiệp, chưa được đào tạo bài bản. Một số hoạt động trợ giúp xã hội chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Để ngành công tác xã hội phát triển nhanh và mạnh, theo ông Nguyễn Hồng Dân, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương cần lồng ghép nội dung của chương trình phát triển công tác xã hội trong các chương trình, kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an sinh xã hội của đơn vị mình. Đồng thời, tích cực tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội về vai trò, vị trí công tác xã hội.

Bên cạnh đó là tăng cường tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tập huấn kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội; Tiếp tục phát triển mạng lưới các cơ sở có cung cấp dịch vụ công tác xã hội; xây dựng mạng lưới nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội.

Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực của toàn xã hội cho công tác giảm nghèo, chăm lo đời sống cho người có công, các đối tượng yếu thế và chăm sóc, bảo vệ trẻ em; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển hệ thống an sinh xã hội đa tầng, đa dạng, thống nhất, huy động sự chung tay của toàn xã hội, đảm bảo thực hiện mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Để ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội, tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tặng bảng vàng tôn vinh 18 tập thể và 64 cá nhân đang thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội; trao học bổng cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập của các quận huyện Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Thạch Thất, Sóc Sơn, mỗi suất 2 triệu đồng và 1 phần quà trị giá 600.000 đồng. Tổng kinh phí trao trong chương trình là 130 triệu đồng.

Dịp này, Sở LĐTBXH và Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội cũng đã ký kết chương trình phối hợp “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn”. Chương trình nhằm huy động nguồn lực xã hội thực hiện một số hoạt động, như: Hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, chi phí phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; tặng học bổng, xe đạp, hỗ trợ học tập dài hạn cho trẻ em vượt khó học tốt…

Hưởng ứng chương trình, 6 doanh nghiệp đã ủng hộ Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội với tổng kinh phí 5,124 tỷ đồng.

Phạm Diệp
https://laodongthudo.vn/ha-noi-ton-vinh-82-tap-the-ca-nhan-dong-gop-tich-cuc-cho-cong-tac-xa-hoi-153803.html