Hà Nội: Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022

Ngày 28/9, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022 thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi, thiết thực hướng tới Hội nghị tổng kết 30 năm phát động phong trào Người tốt, việc tốt Thủ đô (1992-2022).

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Lợi, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; Nguyễn Công Bằng, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng thành phố Hà Nội.

Phát huy truyền thống luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua yêu nước, thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022. Sau 8 năm tổ chức, Cuộc thi năm nay càng có ý nghĩa hơn khi Thành phố đang triển khai các hoạt động tổng kết 30 năm phát động phong trào thi đua người tốt, việc tốt thành phố Hà Nội (1992-2022).

Hà Nội: Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho nhóm tác giả, tác giả đoạt giải.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các đơn vị thuộc Thành phố và một số cơ quan báo chí. Năm nay, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 1.778 bài viết từ các quận, huyện, ban, sở, ngành trên địa bàn Thành phố (gồm 91 đơn vị thuộc Thành phố và 15 cơ quan báo chí).

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán, Phó Trưởng ban Thường trực Cuộc thi đánh giá: Đối tượng dự thi đa dạng hơn năm 2021, từ cán bộ, giáo viên đến người dân, học sinh, điều này cho thấy Cuộc thi ngày càng lan tỏa, thu hút đông đảo người tham gia. Số lượng bài dự thi tuy ít hơn năm 2021 (giảm 15% số lượng cả bài viết dự thi và tác phẩm báo chí) nhưng chất lượng cao hơn, hình thức trình bày đẹp hơn.

Hà Nội: Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022
Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán, Phó Trưởng ban Thường trực Cuộc thi phát biểu tại Hội nghị.

Các bài viết, tác phẩm năm nay đã có nét mới, bám sát thực tế cuộc sống, phương pháp thể hiện phong phú, sáng tạo. Nội dung bài dự thi chủ yếu tập trung phát hiện, giới thiệu, phản ánh và tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt là các nhân tố mới, sự việc mới trên các lĩnh vực đời sống xã hội của Thủ đô.

Bên cạnh các mảng, lĩnh vực khai thác những năm trước như: Nông thôn mới, công tác từ thiện xã hội, giữ gìn trật tự an ninh, công tác phòng chống dịch Covid-19,… Năm 2022, đã có nhiều hơn các bài viết về gương tiên tiến, người tốt, việc tốt là công nhân, công chức, doanh nhân trên các lĩnh vực lao động sản xuất, cải cách hành chính.

Hà Nội: Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022
Chương trình văn nghệ tại Hội nghị.

Kết thúc Cuộc thi năm nay, Ban Tổ chức đã trao giải cho 42 tác phẩm, tác giả, gồm 2 giải Nhất (1 tác phẩm báo chí và 1 bài viết); 4 giải Nhì (2 tác phẩm báo chí và 2 bài viết); 6 giải Ba (3 tác phẩm báo chí và 3 bài viết); 30 giải Khuyến khích (15 tác phẩm báo chí và 15 bài viết) và 96 bài viết vào vòng chung khảo. 15 tập thể và 19 cá nhân cũng được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố vì có thành tích trong triển khai và tham gia Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến người tốt việc tốt năm 2022. Nhờ Cuộc thi năm 2022, đã có gần 600 người tốt, việc tốt là các nhân tố mới được phát hiện, có sức lan toả ở đơn vị, địa phương đã được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán, Phó Trưởng ban Thường trực Cuộc thi cũng đã phát động Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt và công tác phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hà Nội năm 2023.

Theo đó, đối với các bài viết của sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã…, Ban Thi đua – Khen thưởng Thành phố (37 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm) tiếp nhận bài dự thi cấp Thành phố đến hết ngày 15/6/2023. Đối với các tác phẩm báo chí, các cơ quan báo chí xét chọn những tác phẩm tiêu biểu đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ 15/6/2022 đến hết ngày 15/6/2023 để tham dự Cuộc thi.

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi năm 2023 sẽ vào dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Phương Bùi