Hà Nội trao giải cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”

Sáng 8/11, trong khuôn khổ Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã trao thưởng cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”.

Báo cáo tình hình triển khai cuộc thi cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết: Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”, được UBND thành phố Hà Nội tổ chức nhằm phổ biến quy định của pháp luật trong môi trường mạng nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn Thành phố nâng cao hiểu biết pháp luật trên môi trường mạng và ý thức chấp hành pháp luật trên môi trường mạng.

Thi tìm hiểu pháp luật là một trong những thế mạnh của Thủ đô trong nhiều năm qua đã thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh và nhân dân trên địa bàn Thành phố tham gia như thi viết trên giấy, thi viết trên mạng, thi sân khấu hóa, thi trực tuyến.

Hà Nội trao giải cuộc thi
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn và Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn trao giải Nhất Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng” cho UBND quận Nam Từ Liêm và UBND huyện Đông Anh.

Cuộc thi tổ chức cũng nhằm lan tỏa giá trị văn hóa pháp lý trên môi trường mạng, xây dựng thói quen tích cực của người sử dụng trên không gian mạng và kỹ năng cần thiết tham gia môi trường mạng an toàn, lành mạnh; đồng thời lan tỏa những giá trị văn hóa, xã hội tốt đẹp của Thủ đô và đất nước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn lành mạnh của Việt Nam.

Hình thức dự thi là xây dựng video, clip với thời lượng không quá 5 phút về bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và kiến thức pháp luật về ứng xử trên mạng xã hội trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Sau vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn 30 video đạt chất lượng, trong đó có 16 video clip phù hợp tuyên truyền cho đối tượng người dưới 18 tuổi và 14 video clip phù hợp tuyên truyền cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên để tham gia bình chọn.

“Cuộc thi được tổ chức với tinh thần nghiêm túc, thiết thực, chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả và phát huy tính chủ động, sáng tạo của thí sinh, huy động được sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn Thành phố tham gia”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định.

Hà Nội trao giải cuộc thi
Ban Tổ chức trao giải cho các đơn vị đạt giải tại cuộc thi.

Kết quả cho thấy nhiều video clip có sự đầu tư công phu, diễn xuất ấn tượng, sáng tạo, thể hiện thông điệp truyền thông về quy tắc ứng xử trên môi trường mạng. Một số sản phẩm video clip đạt chất lượng tốt có thể tuyên truyền rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tổng số lượt bình chọn các video clip tham gia Cuộc thi tại website rất cao với 210.341 lượt; tổng số lượt xem các video clip là: 558.478 lượt. Căn cứ kết quả chấm thi của Ban Giám khảo cuộc thi Thành phố và kết quả bình chọn trên website Cuộc thi, Ban Tổ chức đã quyết định trao 43 giải tập thể.

Cụ thể, tập thể có video clip tuyên truyền cho đối tượng người dưới 18 tuổi, có 22 giải gồm: 1 giải Nhất thuộc về quận Nam Từ Liêm; 6 giải Nhì được trao cho các quận, huyện: Thanh Oai, Sóc Sơn, Hoàng Mai, Đông Anh, Hoàn Kiếm, Đan Phượng; 9 giải Ba được trao cho các quận, huyện: Mê Linh, Tây Hồ, Phú Xuyên, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Đống Đa, Long Biên, Ứng Hòa, Hà Đông; 3 giải Khuyến khích được trao cho các quận, huyện: Chương Mỹ, Thường Tín, Phúc Thọ.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 3 giải phụ: Quận Nam Từ Liêm đạt giải Ấn tượng, huyện Đan Phượng đạt giải Diễn xuất hay nhất và quận Hoàng Mai đạt giải video clip được bình chọn nhiều nhất.

Đối với video clip tuyên truyền cho đối tượng từ đủ 18 tuổi trở lên, có 21 giải gồm: 1 giải Nhất thuộc về huyện Đông Anh; 5 giải Nhì gồm các quận, huyện: Thường Tín, Sơn Tây, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Nam Từ Liêm; 8 giải Ba gồm các đơn vị: Hai Bà Trưng, Thạch Thất, Đan Phượng, Quốc Oai, Tây Hồ, Ba Đình, Mê Linh, Mỹ Đức; 3 giải Khuyến khích được trao cho các đơn vị: Đống Đa, Hà Đông, Phúc Thọ.

Ban Tổ chức cũng trao 4 giải phụ: Huyện Đông Anh đạt giải Ấn tượng, Thị xã Sơn Tây đạt giải Diễn xuất hay nhất, huyện Thường Tín đạt Giải sáng tạo và quận Hoàng Mai có video clip được bình chọn nhiều nhất.

Tại buổi Lễ, đánh giá cao những kết quả ấn tượng mà thành phố Hà Nội đã đạt được qua 10 năm thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhận xét, Hà Nội đã tìm ra cách làm đúng để hưởng ứng, thực hiện các định hướng chung của Trung ương nhưng lại có bổ sung, sáng tạo cách làm phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của Thủ đô.

Việc Thành phố tổ chức thành công cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng” là một ví dụ điển hình khi Ban tổ chức lựa chọn chủ đề cuộc thi rất thời sự, thu hút được sự tham gia của đông đảo các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

P.Ngân
https://laodongthudo.vn/ha-noi-trao-giai-cuoc-thi-tim-hieu-phap-luat-ve-ung-xu-tren-moi-truong-mang-148443.html