Hà Nội trở thành “Thành phố học tập do UNESCO” điều hành

Hội Khuyến học thành phố Hà Nội vừa tổ chức hội nghị phát động hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”; trao thưởng gương học tập tiêu biểu; biểu dương gương “Người tốt – Việc tốt” năm 2023.

hoi-nghi-1.jpeg

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao khen thưởng cho các gương tiêu biểu (ảnh: hanoi.gov.vn)

Hà Nội thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030

Ngày 12/8, Hội Khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị Phát động hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”; trao thưởng học tập tiêu biểu chủ đề “Không bao giờ cùng”; biểu dương gương Người tốt việc tốt năm 2023.

Hội nghị có sự tham dự có Ủy viên trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, những năm qua, Hội Khuyến học thành phố Hà Nội  đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập trong toàn thành phố. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài của Thủ đô.

Đến nay, tổng số hội viên Hội Khuyến học toàn thành phố lên gần 1,6 triệu người. Công tác xây dựng Quỹ khuyến học luôn được các cấp Hội quan tâm, đến nay đạt trên 314,8 tỷ đồng.

Các mô hình học tập năm 2022 đạt kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, “Gia đình học tập” đạt 67,4%, “Dòng họ học tập” đạt 59%, “Cộng đồng học tập” đạt 77%, “Đơn vị học tập” đạt 89%. “Công dân học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng” đạt 24,77%, “Công dân học tập trong đơn vị” đạt 71,54%, “Công dân học tập đạt kỹ năng số” đạt 50%.

Tại Hội nghị Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: “Thủ đô Hà Nội đạt được kết quả trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có sự đóng góp quan trọng của Hội Khuyến học TP Hà Nội – một trong những đơn vị nòng cốt trong công cuộc xây dựng xã hội học tập của Thủ đô” .

Tại Hội nghị, Hội Khuyến học Hà Nội đã chính thức phát động phát động hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”.

Tiếp tục tạo mọi điều kiện cho Hội Khuyến học Hà Nội, các Hội cơ sở để đạt được mục tiêu về xã hội học tập

Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, biểu dương những kết quả và thành tích quan trọng của Hội Khuyến học Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng biểu dương những nỗ lực, thành tích xuất sắc trong học tập, lao động của 185 đại biểu (113 học sinh, sinh viên, 72 đại biểu người lớn) và 18 gương người tốt, việc tốt trong công tác khuyến học được xét chọn khen thưởng tại Hội nghị hôm nay.

“Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành uỷ đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, các cấp, ngành đã có sự phối hợp tích cực và đạt kết quả, thành tích tốt trong giai đoạn vừa qua, đáp ứng được nhu cầu học tập ngày càng đa dạng của mọi người dân Thủ đô, góp phần hoàn thành các mục tiêu Trung ương đã đề ra”, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đánh giá.

Điểm lại những kết quả của ngành giáo dục Thủ đô, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội hiện là địa phương đứng đầu cả nước về số trường công lập đạt chuẩn quốc gia (1.622/2.248 trường chiếm 72,2%). Giai đoạn 2021-2023, thành phố đã bố trí 10.353,2 tỷ đồng cho lĩnh vực giáo dục và hiện có 108 dự án đầu tư xã hội hóa cho giáo dục với tổng mức đầu tư đăng ký trên 15.250 tỷ đồng.

Về chất lượng giáo dục, năm 2023, tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn thành phố đạt 99,56%, xếp thứ 16/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 11 bậc so với năm 2022. Hà Nội cũng là địa phương hoàn thành cả 4 mục tiêu cơ bản Đề án của Chính phủ về công tác xây dựng xã hội học tập, trong đó có nhiều chỉ tiêu cao hơn tỷ lệ chung của cả nước… Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của Hội Khuyến học Hà Nội, một trong những đơn vị nòng cốt trong công cuộc xây dựng xã hội học tập của Thủ đô.

Hội Khuyến học Hà Nội tích cực tham mưu tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là với Tổ chức Văn hóa, khoa học, giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO); nghiên cứu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm, tranh thủ sự giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức quốc tế và các địa phương để đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng “xã hội học tập”. Và, Hội chủ động cùng với các cơ quan để tham mưu cho TP có một đề án cụ thể xây dựng Hà Nội trở thành “Thành phố học tập do UNESCO” điều hành.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị, Chính quyền từ Thành phố đến các địa phương tiếp tục tạo mọi điều kiện cho Hội Khuyến học Hà Nội, các Hội cơ sở để đạt được mục tiêu về xã hội học tập.

Cũng tại Hội nghị, các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong sự nghiệp khuyến học đã được trao tặng Bằng khen, kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học. 185 gương học tập tiêu biểu, trong đó, có 52 học sinh vượt khó học giỏi, 61 học sinh tài năng tiêu biểu, 72 gương người lớn học tập tiêu biểu cũng đã được tôn vinh, khen thưởng./.

Phan Anh

https://nguoihanoi.vn/ha-noi-tro-thanh-thanh-pho-hoc-tap-do-unesco-dieu-hanh-74905.html