Hà Nội trong những ngày SEA Games 31: Niềm tin vào tương lai!

 Ngày giữa tháng 5, tôi lang thang trên phố phường Hà Nội, bất giác lòng thấy bâng khuâng, rạo rực sau khi nghe bài hát “Hà Nội đó niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau/Chân ta bước lòng ung dung tự hào…”! SEA Games 31 đã đi vào những ngày sôi nổi nhất. Dường như màu cờ Tổ quốc hiện diện ở bất cứ nơi đâu, trên vai người chiến thắng, rực đỏ trên khán đài, lung linh trong mắt vạn người mỗi khi cùng cất lên bài Quốc ca hùng tráng…

1. Tôi chậm rãi đi trên làn đường nhỏ hẹp của cầu Long Biên. Trên cây cầu lịch sử mang dấu ấn hơn một thế kỷ thăng trầm cùng Thủ đô và đất nước, tôi ngắm nhìn nội đô với những nhà cao tầng, những khu đô thị nối nhau san sát. Tại đây, tôi thấy Hà Nội thật trẻ, thật mới và thật đẹp. Cũng trên cây cầu lịch sử, tôi thấy các bạn trẻ và cả những người nước ngoài đang vui cười chụp ảnh. Người với người thân thiện và gần gũi.

Tiếp tục ngược đường đến Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, dường như ngọn đuốc SEA Games 31 cháy rực không chỉ ở trên sân mà ngay ở trong lòng người. Chẳng thế mà, không một buổi thi đấu nào sân Mỹ Đình không đón hàng vạn khán giả đến để cổ vũ các vận động viên tranh tài. Các cổ động viên mang đến sân cờ, hoa, băng rôn, kèn, trống… cổ vũ cuồng nhiệt, tiếp sức mạnh mẽ cho các vận động viên dưới đường chạy, ở các hố nhảy, ném, đẩy.

Hà Nội trong những ngày SEA Games 31: Niềm tin vào tương lai!
Cờ đỏ sao vàng tung bay trên khắp đường làng, ngõ phố những ngày SEA Games 31.

Tôi gặp ông Nguyễn Văn Hưng, người phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) khi đang dẫn theo các cháu ngoại đi bộ từ nhà đến Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình để cổ vũ các vận động viên điền kinh. Ông Hưng bảo, bản thân là một người yêu thể thao, do vậy, tranh thủ những ngày cuối tuần, ông cùng các cháu mình ra sân cổ vũ các vận động viên thi đấu. Ông Hưng thấy tự hào. Không tự hào sao được khi qua gần 20 năm, bản thân ông mới lại được xem SEA Games trên sân nhà, do vậy ông luôn tự nhủ sẽ đến xem tất cả các môn thi để cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cho các vận động viên.

Chẳng riêng ông Hưng có tinh thần “trẻ” và sôi động như vậy. Nhiều cổ động viên cũng hào hứng bảo với tôi, sau gần 20 năm, kể từ SEA Games 22, Việt Nam giờ mới lại được sống trong không khí thể thao sôi động như thế này.

Phải thẳng thắn rằng, là nơi đăng cai tổ chức lễ khai mạc, bế mạc, cũng như là nơi thi đấu của nhiều bộ môn thể thao cho nên Hà Nội đã có những sự chuẩn bị chu đáo và cần thiết cho kỳ Đại hội lần này. Tín hiệu của sự chuẩn bị này không chỉ đến từ cờ, hoa rợp đường phố, mà còn ở trong sự háo hức, rộn ràng của lòng người. Mỗi người dân Hà Nội như đang góp phần vào bầu không khí chung vui ấy. Du khách đến Thủ đô trong những ngày này cũng đông hơn để hòa vào tinh thần thể thao sôi nổi.

2. “Không thơm cũng thể hoa nhài/Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Nét Tràng An ấy đã từ rất lâu được khắc họa qua hình ảnh người Hà Nội đầy văn hóa. Bản thân tôi được chứng kiến và biết không ít địa phương đã và đang từng ngày nỗ lực, lặng thầm đóng góp cho thành công chung của SEA Games 31. Huyện Thanh Trì là ví dụ. Chào mừng SEA Games 31, huyện Thanh Trì đã phát động đợt cao điểm từ ngày 1/4 đến ngày 31/5, thực hiện vệ sinh môi trường trên địa bàn với chủ đề: Vì một Thanh Trì “sáng, xanh, sạch, đẹp” vào ngày thứ 7 hàng tuần.

Quy mô, phạm vi đợt phát động đảm bảo đến từng thôn, tổ dân phố, từng hộ gia đình, đường làng, ngõ phố, các địa điểm công cộng, trường học, cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh thương mại, cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn huyện.

Hà Nội trong những ngày SEA Games 31: Niềm tin vào tương lai!
Lực lượng chức năng túc trực, đảm bảo an ninh trật tự khu vực diễn ra các trận thi đấu.

Cùng với đó, địa phương này cũng phát động phong trào thi đua xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự, chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông. Đẩy mạnh việc chỉnh trang đô thị với phương châm “Trật tự, kỷ cương, an toàn, sáng, xanh, sạch, đẹp”. Đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong hệ thống chính trị, trong các cơ quan, đơn vị, các thôn, làng, tố dân phố, trong mỗi gia đình và mọi người dân… Phấn đấu mỗi công dân sống trên địa bàn huyện Thanh Trì đều là những công dân văn minh, thanh lịch; mỗi thôn, làng, tổ dân phố đều đảm bảo vệ sinh môi trường với tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Đó là ở khía cạnh các địa phương, còn nhớ trong buổi Lễ Khai mạc SEA Games 31 trời đổ cơn mưa to. Hàng trăm tình nguyện viên đã cùng nhau dọn dẹp Sân vận động Mỹ Đình. Và sau Lễ khai mạc, hàng nghìn tình nguyện viên vẫn ở lại nhặt rác quanh khu vực khán đài và sân khấu. Người sống ở Hà Nội là thế. Tính cách người Hà Nội là vậy. Thân thiện, gần gũi và hết lòng vì công việc chung khi “nhà có khách”.

Đến Hà Nội, hiện giờ không chỉ thấy sự hiện diện những ngôi nhà mới, các con đường rộng rãi thênh thang mà còn có những nẻo hoa. Hoa khoe sắc trên các con đường, hoa làm đẹp cả bên bờ ruộng, hoa lấn cỏ dại, lấn bãi rác… đường phố quang đãng, cờ hoa tung bay chào đón SEA Games 31.

3. SEA Games 31 đã đi vào những ngày sôi nổi nhất, tại những điểm diễn ra các trận tranh tài của ngày hội thể thao khu vực đều tràn ngập một bầu không khí rực rỡ, sôi động. Nơi hội tụ của những thăng hoa, niềm vui chiến thắng, những giọt nước mắt hạnh phúc và cả nỗi buồn thất vọng… của vận động viên thi đấu lẫn người hâm mộ, mang lại một SEA Games 31 mạnh mẽ, muôn màu và giàu cảm xúc.

Hà Nội trong những ngày SEA Games 31: Niềm tin vào tương lai!
Đông đảo người dân Thủ đô đến các nhà thi đấu chứng kiến các cuộc tranh tài trong khuôn khổ SEA Games 31.

Tôi thấy dường như có một điều đặc biệt. Sự đặc biệt đó là cờ Tổ quốc Việt Nam luôn hiện diện ở bất cứ nơi đâu, trên vai người chiến thắng, rực đỏ trên khán đài, lung linh trong mắt vạn người mỗi khi cùng cất lên bài Quốc ca hùng tráng… Sắc vàng, đỏ cùng sự thân thiện và cuồng nhiệt gây không ít ngạc nhiên lẫn khâm phục cho bạn bè quốc tế đến tham dự ngày hội.

Là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, bên cạnh những ý nghĩa quan trọng về chính trị, ngoại giao, văn hóa, thể thao và kinh tế, SEA Games 31 còn được xem là cơ hội “vàng” để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, từ đó thúc đẩy và phục hồi ngành du lịch nước nhà sau hai năm chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Đây cũng là lý do, trong những ngày qua, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đều vận động người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, treo cờ, trang trí khánh tiết với chủ đề: “Vì một Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh”. Mỗi người dân không chỉ nêu cao ý thức tham gia vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị mà còn là một đại sứ truyền đi thông điệp về Hà Nội văn minh, thân thiện.

Đinh Luyện