Hà Nội ủng hộ Quỹ vắc-xin Phòng Covid-19 Việt Nam 100 tỷ và hưởng ứng mua vắc-xin cho Thành phố 1.000 tỷ đồng

Tại buổi lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam tối 5/6/2021, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã trao hưởng ứng mua vắc-xin cho Thành phố 1.000 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ vắc-xin Phòng Covid-19 Việt Nam 100 tỷ đồng.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao chứng nhận cho đại diện các đơn vị hưởng ứng Quỹ, trong đó có thành phố Hà Nội – Ảnh: CGTĐTTP

Trước đó, để có đủ kinh phí mua vaccine tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 779 về việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19 do Bộ Tài chính quản lý.

Tham dự và phát biểu tại Lễ ra mắt chính thức, Quỹ vắc-xin phóng chống Covid-19 Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp… Đồng thời Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chia sẻ: Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc – chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Việc thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 là một chủ trương của Đảng, Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị để huy động nguồn lực xã hội thực hiện công tác phòng chống dịch. Cuộc chiến với COVID-19 bằng vaccine chúng ta sẽ phải đi đường dài, phải tiêm cho nhân dân hàng năm. Đảng, Nhà nước, Chính phủ hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ trách nhiệm với cộng đồng, từ sự chia sẻ với Nhà nước nên đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết.

Ngay từ khi có Quyết định thành lập, Quỹ vắc–xin phòng chống Covid-19 Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đoàn thể, tập đoàn, doanh nghiệp cũng như nhiều cá nhân… bằng nhiều hình thức: Ủng hộ trực tiếp, chuyển khoản, qua tin nhắn điện thoại… Tính đến ngày 20h ngày 05/6/2021, Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã trao hưởng ứng mua vắc-xin cho Thành phố 1.000 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ vắc-xin Phòng Covid-19 Việt Nam 100 tỷ đồng.

Theo Quyết định thành lập, Quỹ vắc –xin phòng chống Covid-19 sẽ do Bộ Tài chính quản lý. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 là nguồn lực vô cùng quý báu và quan trọng để cho đất nước ta chống lại đại dịch, kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển. Chúng tôi hiểu rằng, đồng tiền trong quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân.Chúng tôi phải có trách nhiệm quản lý đúng đắn, chặt chẽ, minh bạch, và sử dụng Quỹ tiết kiệm, hiệu quả để phục vụ công tác phòng chống dịch tốt nhất cho nhân dân. Khi có yêu cầu của Bộ Y tế và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chúng tôi sẽ xuất Quỹ kịp thời để Bộ Y tế mua vaccine về phục vụ nhân dân. Bộ Tài chính cam kết công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

 Nhật Linh / laodongthudo.vn