Hạn chế quảng cáo tại một số khu vực nội đô Hà Nội

Thành phố Hà Nội yêu cầu các địa điểm như Quảng trường 19/8 (Nhà hát Lớn Thành phố); Quảng trường 1/5 (Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô); các tuyến phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Điện Biên Phủ; khu vực ngã 5 Cửa Nam; khu vực mặt tiền Ga Hà Nội… là các khu vực hạn chế quảng cáo.

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 975/QĐ-UBND kèm theo “Quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc tại khu vực các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội”.

Quy chuẩn có hiệu lực từ ngày 10/4/2022. Theo đó, Quy chuẩn này quy định các nội dung bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, tổng mặt bằng dự án đầu tư trên địa bàn 4 quận nói trên.

Cụ thể, quy chuẩn kỹ thuật gồm các quy định kỹ thuật về quy hoạch không gian phân khu trong phạm vi 4 quận, phạm vi ranh giới các khu vực thuộc 4 quận; yêu cầu về chỉ tiêu sử dụng đất; yêu cầu về các công trình dịch vụ – công cộng; quy hoạch sử dụng đất tại các cơ sở công nghiệp, y tế, giáo dục, cơ quan sau khi di dời; quy hoạch sử dụng đất hỗn hợp.

Đối với quy định về sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất phải ưu tiên quỹ đất cho việc bố trí các công trình dịch vụ – công cộng, đất cây xanh công viên và hạ tầng kĩ thuật đô thị đảm bảo tiếp cận dần đạt đến chỉ tiêu của các khu vực đô thị mới.

UBND Thành phố cũng quy định, quỹ đất sau khi di dời các cơ sở công nghiệp, y tế, giáo dục, cơ quan tại 4 quận cần được tính toán cân đối về quy hoạch, phải dành tối thiểu 50% quỹ đất bổ sung các công trình công cộng, các tiện ích đô thị còn thiếu như trường học, công viên, cây xanh, thể dục thể thao, bãi đỗ xe, hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Các công trình trường học xây dựng không quá 5 tầng

Theo quy định, các trường mầm non được xây dựng tối đa 4 tầng. Tầng 4 chỉ phục vụ cho các công trình phụ trợ, không bố trí phòng học. Các công trình trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông xây dựng không quá 5 tầng. Phòng học của học sinh được bố trí từ tầng 4 trở xuống. Gara ô tô không bố trí dưới tầng hầm khối nhà học.

Hạn chế quảng cáo tại một số khu vực nội đô Hà Nội
Thành phố yêu cầu quy hoạch sử dụng đất phải ưu tiên quỹ đất cho việc bố trí các công trình dịch vụ – công cộng (ảnh minh họa).

Thành phố cho phép kết hợp bố trí trường mầm non tại tầng 1 và 2 các công trình chung cư nhưng phải bảo đảm diện tích sân chơi, lối đi riêng phục vụ học sinh và các quy định về an toàn vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật và các quy định chuyên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Chỉ tiêu tính toán 1,1m2 sàn/người hoặc 15,2m2 sàn/trẻ và phải bảo đảm đủ các công năng theo quy định.

Trong trường hợp hiện trạng của khu vực quy hoạch không thể bổ sung diện tích cây xanh sử dụng công cộng bảo đảm quy định, đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị phải đề xuất bổ sung cây xanh, không gian mở trong các lô đất và bảo đảm mọi người dân được tiếp cận, sử dụng.

Đối với quảng cáo, biển quảng cáo, biển hiệu, theo quy định về quảng cáo, Quảng trường Ba Đình, hồ Hoàn Kiếm và khu vực bao quanh hồ, khu vực phố cổ, các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng, trụ sở của các cơ quan; khu vực phạm vi hành lang an toàn đường bộ tại các vị trí giao lộ, vòng xoay là những khu vực không quảng cáo.

Khu vực hạn chế quảng cáo gồm: Quảng trường 19/8 (Nhà hát Lớn thành phố); Quảng trường 1/5 (Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô); các tuyến phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Điện Biên Phủ (từ Hàng Bông đến Nguyễn Tri Phương); khu vực ngã 5 Cửa Nam; khu vực mặt tiền Ga Hà Nội; trên các hồ nước của Thành phố; thân các cột đèn chiếu sáng đô thị.

Mặt tiền ngôi nhà, biển quảng cáo không được sử dụng các vật liệu có độ phản quang lớn hơn 70% hoặc sử dụng các vật liệu có độ phản quang cao chiếm diện tích lớn hơn 50% diện tích biển quảng cáo đó.

Bảo tồn các cây cổ thụ có giá trị

UBND Thành phố quy định khi cải tạo xây dựng đô thị cũ và thiết kế quy hoạch đô thị mới cũng như quy hoạch xây dựng các điểm dân cư tại 4 quận lõi, cần nghiên cứu bảo tồn hoặc sử dụng hợp lý các khu cây xanh hiện có, đặc biệt với các cây cổ thụ có giá trị.

Không gian cây xanh phải được gắn kết với nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh, liên tục. Các quận ưu tiên tận dụng đất ven hồ và các khoảng trống hình thành trong quá trình cải tạo, tái thiết đô thị để dành cho cây xanh, thảm cỏ.

Quy hoạch và trồng cây xanh sử dụng công cộng không được làm ảnh hưởng tới an toàn giao thông, làm hư hại công trình kiến trúc, hạ tầng, kỹ thuật đô thị, không gây nguy hiểm tới người sử dụng và môi trường sống của cộng đồng.

Các hè phố có kích thước mặt cắt ngang từ 3m trở lên cần xem xét bố trí dải bồn hoa tại vị trí tiếp giáp với lòng đường để tăng cường diện tích cây xanh, tạo cảnh quan và chống lấn chiếm vỉa hè.

Hạn chế quảng cáo tại một số khu vực nội đô Hà Nội
UBND Thành phố quy định cần nghiên cứu bảo tồn hoặc sử dụng hợp lý các khu cây xanh hiện có, đặc biệt với các cây cổ thụ có giá trị.

Cạnh đó, UBND Thành phố cũng có quy định về hạ tầng kỹ thuật. Cụ thể, theo quy hoạch hệ thống đường, việc cải tạo và nâng cấp mặt đường phải phù hợp với cao độ nền quy hoạch, không được tôn cao gây úng ngập cục bộ và làm ảnh hưởng đến thoát nước các công trình, khu vực lân cận.

Tại các nút giao của các tuyến đường mở mới, mặt tiền công trình hoặc hàng rào phải được vạt góc theo quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật hiện hành. Trong trường hợp không thể bảo đảm kích thước vạt góc, cho phép sử dụng các biện pháp kỹ thuật khác thay thế như dùng gờ giảm tốc, giải phân cách, biển báo, đèn tín hiệu.

Trong các khu vực tái thiết đô thị, các tuyến đường cấp nội bộ xây dựng mới phải bố trí vỉa hè rộng tối thiểu 4m để trồng cây xanh, bố trí lối đi riêng cho đường xe đạp, lối đi cho người tàn tật.

Đối với cầu, hầm chui cho người đi bộ phải được bố trí tại các nút giao thông có lưu lượng xe và người đi bộ lớn; nút giao giữa đường đô thị với đường sắt; các vị trí gần ga tàu điện, điểm đỗ ô tô, sân vận động… Hầm và cầu đi bộ phải được thiết kế theo lưu lượng tại giờ cao điểm nhưng phải đảm bảo bề rộng tối thiểu là 3m đối với hầm đi bộ và 2m đối với cầu đi bộ. Đảm bảo các yêu cầu về thoát nước, thông gió, chiếu sáng, phòng chống cháy nổ, thoát hiểm khi có sự cố.

Mỗi phường phải bố trí 1-2 điểm chung chuyển tập kết rác thải

Về quy hoạch công trình ngầm và công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm trong đô thị phải đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ, liên hoàn, kết nối về không gian thuận tiện , an toàn với giao thông trên mặt đất và vớ các công trình công cộng ngầm, công trình công cộng trên mặt đất liền kề.

Cũng theo quy chuẩn, chủ đầu tư các công trình cao tầng, khu nhà ở, nhóm nhà ở, khu chung cư cũ khi xây dựng mới phải đầu tư các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật để lắp đặt, sử dụng chung các đường dây điện lực, cáp chiếu sáng, cáp truyền hình, viễn thông liên lạc bảo đảm không gian xây dựng ngầm và tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo đảm mỹ quan khu đô thị và thuận tiện trong quá trình quản lý, vận hành và duy trì sau này.

Tầng hầm của công trình được phép xây dựng phải trùng chỉ giới đường đỏ hoặc phạm vi sử dụng đất được xác định theo văn bản pháp lý về đất đai của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp xây dựng các công trình ngầm nhằm mục đích kết nối với các tuyến, đầu mối giao thông công cộng có thể vượt quá chỉ giới đường đỏ nhưng phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý quy hoạch đô thị.

UBND Thành phố yêu cầu trên các tuyến đường phố và các khu vực như quảng trường, công viên cây xanh… tại 4 quận phải bố trí các thùng rác công cộng. Thùng rác công cộng phải bố trí thu gom rác thải hữu cơ dễ phân hủy tách riêng với thu gom rác thải khó phân hủy.

Mỗi phường phải bố trí 1-2 điểm trung chuyển, tập kết thu gom rác thải tạm thời có kết cấu bao che, tường chắn đảm bảo có đường cho xe ra vào…

UBND Thành phố cũng đề nghị tại các quảng trường, nhà ga, tuyến đi bộ, đường phố chính, các khu vực tập trung đông người và khách du lịch khác phải bố trí nhà vệ sinh công cộng. Địa điểm phải được bố trí trong các công trình công cộng, có biển chỉ dẫn đảm bảo việc tiếp cận từ các tuyến phố chính thuận tiện.

P.Ngân
https://laodongthudo.vn/han-che-quang-cao-tai-mot-so-khu-vuc-noi-do-ha-noi-137636.html