Hàng ngàn bạn trẻ được tư vấn điểm chuẩn và xét tuyển đại học

Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 được tổ chức ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với 130 gian tư vấn nhằm cung cấp thông tin chính xác nhất để thí sinh tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển phù hợp.

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi Trung học phổ thông (THPT), sáng nay (24/7), hàng ngàn bạn trẻ đến từ nhiều tỉnh, thành phố đã có mặt tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội để tham gia Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022.

Có mặt tại Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 từ sớm, bạn Phạm Thanh Tùng (huyện Thạch Thất) chia sẻ, sau khi biết điểm thi THPT, Linh chọn tổ hợp A00 để xét tuyển. “Mong muốn của em là theo học ngành công nghệ thông tin. Em đến Ngày hội với mong muốn được các thầy cô tư vấn nên chọn, sắp xếp nguyện vọng như thế nào để cơ hội đỗ cao hơn và trường nào phù với khả năng của em”, Tùng cho biết.

Hàng ngàn bạn trẻ được tư vấn điểm chuẩn và xét tuyển đại học
Ban tư vấn của Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 tại Hà Nội.

Là phụ huynh đưa con đến Ngày hội tư vấn, chị Trần Anh Thảo (quận Đống Đa) bày tỏ do vừa biết điểm thi từ đêm qua, nên các thắc mắc của phụ huynh và học sinh đều xoay quanh phổ điểm. Ngoài ra, các thông tin ngành học, chương trình đào tạo ra sao cũng được các phụ huynh, thí sinh quan tâm.

“Những tư vấn của lãnh đạo Bộ, đại diện các nhà trường Đại học lớn là cơ sở đáng tin cậy để phụ huynh và học sinh có thể lựa chọn được trường và ngành học phù hợp với sở thích, điều kiện của mỗi gia đình. Ngoài ra một số điểm mới đăng ký nguyện vọng, thông tin “trúng tuyển có điều kiện” hay xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT được làm rõ giúp phụ huynh và học sinh tự tin hơn khi đăng ký nguyện vọng”, chị Thảo chia sẻ.

Hàng ngàn bạn trẻ được tư vấn điểm chuẩn và xét tuyển đại học
Các em học sinh gửi câu hỏi tới Ban tư vấn.

Trao đổi ở ngày hội xét tuyển tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) nhấn mạnh đến trách nhiệm của các cơ sở đào tạo trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển, đồng thời thực hiện nghiêm túc quy chế tuyển sinh cho thí sinh.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng đề nghị các cơ sở đào tạo phải thực hiện nghiêm túc quy chế tuyển sinh, đồng thời thí sinh phải nghiên cứu kỹ quy chế và các hướng dẫn tuyển sinh.

Hàng ngàn bạn trẻ được tư vấn điểm chuẩn và xét tuyển đại học
Khu vực tư vấn của các chuyên gia thu hút đông đảo phụ huynh, học sinh tham gia.

Theo quy chế, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17h ngày 20/8. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy tư vấn thí sinh không nên đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ, để tránh sai sót, nhầm lẫn nhưng không nên để quá sát nút thời gian hệ thống đóng lại. Thí sinh cũng phải rà soát việc khai báo đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả các thông tin đăng ký dự tuyển, đặc biệt là thông tin về khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có).

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học lưu ý thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển của mình trên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và đào tạo, theo thứ tự ưu tiên. Và sau khi hệ thống lọc ảo, thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển.

Hàng ngàn bạn trẻ được tư vấn điểm chuẩn và xét tuyển đại học
Hàng ngàn bạn trẻ được tư vấn điểm chuẩn và xét tuyển đại học
Thí sinh và phụ huynh nghe tư vấn ngành học.

Trực tiếp trả lời băn khoăn của của phụ huynh về việc nếu thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 và phải xét nguyện vọng 2 thì có được xét công bằng với các thí sinh có nguyện vọng 1 vào cùng ngành/trường đó hay không, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ khẳng định: Khi thí sinh chưa đỗ nguyện vọng 1 mà xét nguyện vọng 2, thì nguyện vọng 2 của thí sinh đó được xét cùng với những thí sinh có nguyện vọng 1 vào cùng ngành/trường. Quy định này bảo đảm quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Hàng ngàn bạn trẻ được tư vấn điểm chuẩn và xét tuyển đại học
Học sinh đến tìm hiểu thông tin xét tuyển tại gian tư vấn của các trường.

Về việc có phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường thí sinh đã được thông báo trúng tuyển tạm thời không, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương cho biết: Tới thời điểm này, tất cả danh sách thí sinh “trúng tuyển có điều kiện” (cần điều kiện điểm thi tốt nghiệp THPT) theo phương thức xét tuyển của trường đã đẩy lên hệ thống xét tuyển chung.

Tuy nhiên, thí sinh chỉ chính thức trúng tuyển vào một nguyện vọng khi đăng ký tất cả các nguyện vọng trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm cả các nguyện vọng đã được các trường thông báo trúng tuyển tạm thời.

Theo đó, thí sinh có thể sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên phù hợp với mong muốn, sở thích của mình trên hệ thống xét tuyển của Bộ.

Hàng ngàn bạn trẻ được tư vấn điểm chuẩn và xét tuyển đại học
Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 có 130 gian tư vấn.
P.Ngân
https://laodongthudo.vn/hang-ngan-ban-tre-duoc-tu-van-diem-chuan-va-xet-tuyen-dai-hoc-143585.html