Hành động đẹp của nữ công nhân môi trường Thủ đô

“Nhặt được của rơi trả người đánh mất” là một nét đẹp trong phẩm chất đạo đức của mỗi con người, việc làm tử tế này đã góp phần gieo thêm những hạt giống đẹp về tình người trong xã hội. Chị Nguyễn Thị Huê – Tổ phó môi trường số 4, Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, là một điển hình như thế.

Bộc bạch với chúng tôi, chị cười và nói đó là đặc điểm của nghề. Công việc ca đêm của công nhân môi trường thường bắt đầu từ 18h đến hết rác là 1 – 2h hôm sau hoặc có thể hơn. Do tính chất công việc nên chị Huê thường phải thức rất muộn.

Chị Huê tâm sự, chị gắn bó với nghề công nhân môi trường đã lâu, hiện nay công việc hàng ngày của chị là quét dọn khu vực địa bàn phường Phương Mai, quận Đống Đa.

Hành động đẹp của nữ công nhân môi trường Thủ đô
Một ca làm việc buổi sớm của chị Huê cùng chiếc xe đẩy rác quen thuộc.

Mặc dù nghề công nhân môi trường rất vất vả cùng nhiều đắng cay, tủi nhục nhưng ngược lại cũng có những niềm vui mà không phải nghề nào cũng được nhận.

Đó chính là sự yêu quý, bao bọc và trân trọng khi có cơ hội giúp mọi người lúc đang gặp khó khăn. Đơn cử như mới vài ngày trước, chị đã giúp người dân tìm lại một chiếc túi sách bị rơi.

Chị Huê kể lại: Khoảng 22h ngày 18/2, lúc này trời đang mưa rất to và lạnh, trong lúc thu gom rác thải trên đường Lương Đình Của, phường Phương Mai, chị nhặt một chiếc cặp mầu đen trên vỉa hè. Ngay lập tức chị Huê cùng đồng nghiệp hỏi người dân xung quanh để trả lại nhưng không ai nắm được thông tin.

Khoảng nửa tiếng sau, khi tiếp tục công việc, chị Huê gặp ông Vũ Thái Hồng đi qua hỏi thăm về chiếc túi bị mất. Chị Huê nói: “Em có nhìn thấy chiếc túi trên vỉa hè cách đây mấy phút, anh xem có phải của anh không?”.

Sau khi đợi ông Hồng kiểm tra giấy tờ cùng tài sản vẫn còn nguyên vẹn, chị Huê đã nhờ nhà dân bên đường trích xuất camera nhà bên đường để kiểm tra hiện trường rồi cùng ông Hồng đến trụ sở Công an phường Phương Mai để bàn giao tài sản.

Hành động đẹp của nữ công nhân môi trường Thủ đô
Chị Huê cho rằng nghề công nhân môi trường rất vất vả cùng nhiều đắng cay, tủi nhục nhưng ngược lại cũng có những niềm vui mà không phải nghề nào cũng được nhận.

Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của nữ công nhân môi trường, ông Vũ Thái Hồng đã gửi thư cám ơn chị Huê nói riêng và tập thể Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Đống Đa.

Nội dung thư có đoạn: “Trước nghĩa cử cao đẹp và đạo đức nghề nghiệp của cô Nguyễn Thị Huê, tôi viết thư này cám ơn đến cô Huê và quý công ty đã có những viên chức, người lao động làm việc tâm huyết làm xanh – sạch – đẹp Thủ đô. Hành động cao quý của cô Huê góp phần làm nên một Thủ đô văn minh, thành phố vì hòa bình và điểm đến đáng tin cậy”…

Bức thư được ông Vũ Thái Hồng gửi đến chị Huê với mong muốn hành động đẹp của chị sẽ được lan tỏa trong xã hội.

Tuấn Dũng