Hành động vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ

Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội cho người dân nói chung, phụ nữ và trẻ em nói riêng. Các đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án, Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2022, giai đoạn 2022-2026, bảo đảm 100% vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em khi phát hiện được bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng.

Ngày 14/11, tại thị xã Sơn Tây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dự lễ phát động có các đồng chí: Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Hà Nội Chử Xuân Dũng…

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ luôn được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố quan tâm, chỉ đạo sâu sát, sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Nhờ đó, các chỉ tiêu về bình đẳng giới như chỉ tiêu giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, văn hóa và thông tin, trong đời sống gia đình đều đạt và vượt mức so với kế hoạch thành phố đề ra.

Hành động vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại lễ phát động.

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các quy định của trung ương và thành phố về công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và trẻ em gái, tạo sức lan tỏa làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội của địa phương và thành phố.

Các đơn vị tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động, đa dạng các hình thức tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em với các hình thức phù hợp, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm; lồng ghép với các sự kiện khác tạo hiệu ứng về truyền thông trong toàn xã hội; chú trọng các hoạt động ở cấp cộng đồng, vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

Thành phố thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội cho người dân nói chung, phụ nữ và trẻ em nói riêng; tổ chức các hoạt động hỗ trợ các nạn nhân, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hành động vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ
Các đại biểu ấn nút phát động Tháng hành động.

Cùng với đó, các đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án, Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2022, giai đoạn 2022-2026 đã được UBND Thành phố phê duyệt, bảo đảm 100% vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em khi được phát hiện được bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng.

Thành phố nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình phòng, ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữa và trẻ em, phát huy các mô hình “Làng quê an toàn”, “Tổ dân phố an toàn”. Đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để triển khai, thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ; tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, bị mua bán… đặc biệt phụ nữ và trẻ em.

Các đơn vị tăng cường tổ chức kiểm tra liên ngành về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong Tháng hành động, xử lý nghiêm khắc các vụ việc vi phạm.

Phát biểu hưởng ứng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng kêu gọi sự cam kết quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền, các xã, phường, các tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư trên địa bàn thị xã cùng chung tay xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao quà cho 100 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của thị xã Sơn Tây, các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Mỹ Đức, Ứng Hòa…

P.Ngân