Hạnh phúc khi được giúp mọi người

“Suốt những năm qua, dù khi công tác tại cơ quan hay về nghỉ hưu, ở cương vị nào, tôi cũng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đến giờ, tôi vẫn nghĩ rằng, hạnh phúc nhất là khi được giúp mọi người, mang đến thành công chung cho cả tập thể”. Đây là tâm sự của bà Dương Thị Thơ (66 tuổi) – Người tốt việc tốt cấp thành phố năm 2022 – nguyên cán bộ ngành Công an, nay là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường, Phó Bí thư Chi bộ 10, Tổ trưởng tổ dân phố số 10A, phường Giảng Võ (quận Ba Đình).

Bà Dương Thị Thơ (người ngồi bên trái) trao đổi công việc với cán bộ phường Giảng Võ (quận Ba Đình).

Tấm lòng nhân hậu

Nghỉ hưu sau một thời gian dài cống hiến cho lực lượng công an nhân dân, bà Dương Thị Thơ đã được cán bộ cơ sở và nhân dân tín nhiệm bầu phụ trách nhiều vị trí công tác ở địa phương. Trong nhiều năm qua, bà Dương Thị Thơ liên tục tham gia điều hành công việc của tập thể Hội Liên hiệp phụ nữ phường Giảng Võ với gần 3 nghìn hội viên, đồng thời phụ trách tổ dân phố số 10A có 329 hộ dân với những đặc điểm gia đình, hoàn cảnh, trình độ, nghề nghiệp, tôn giáo khác nhau. Trong vai trò nào bà Thơ cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương điển hình, gương mẫu cho thế hệ trẻ noi theo.

Bà Cao Thắm, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ phường Giảng Võ chia sẻ: “Chị Thơ là một phụ nữ nói đi đôi với làm, dịu dàng, nhân hậu, không có việc gì có thể “làm khó” được chị. Chúng tôi rất xúc động khi thấy chị luôn hết lòng vì mọi người. Đơn cử như những ngày lễ, Tết, người người hối hả mua sắm, trang trí nhà cửa đón xuân thì chị Thơ vẫn miệt mài quét dọn Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ phường, tưới nước cho những chậu hoa cảnh ở nơi công cộng trên địa bàn tổ dân phố. Chị còn luôn tất bật đi “xin” rồi gói ghém thực phẩm tặng những gia đình khó khăn. Tôi thấy chị luôn “lăn lộn” với công việc ở bên ngoài, lo cho người ngoài hơn cả bản thân, làm việc nhiều hơn nghỉ ngơi, phục vụ nhiều hơn hưởng thụ. Thật là tấm gương sáng cho chúng tôi cũng như nhiều người noi theo. Điều đó đã tạo động lực để chúng tôi cống hiến cho cộng đồng”.

Người dân địa phương còn nhắc đến bà Thơ trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ban ngày bà “bám trụ” tại tuyến đầu trực chốt kiểm soát ra vào tổ dân phố, đêm muộn bà lại rà soát, lập danh sách, theo dõi dữ liệu tiêm chủng, dịch tễ của từng người dân. Ở tuyến hậu phương, bà dốc lòng, dốc sức cùng mọi người nấu những suất cơm ngon chuyển đến các y, bác sĩ, công an, dân quân tự vệ trực chốt phòng, chống dịch. Đồng thời, bằng khả năng linh hoạt, nhiệt thành, uy tín cá nhân, bà Thơ không ngừng kết nối, kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ trong và ngoài phường để hỗ trợ những người khó khăn do dịch bệnh.

Thôi thúc phải hành động

Hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ phường Giảng Võ, người dân ở tổ dân phố số 10A ai cũng ghi nhận tấm lòng nhân ái, tình thương của bà Thơ đã làm vơi bớt khó khăn cho nhiều hoàn cảnh, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng. Những năm qua, ngoài giúp đỡ gián tiếp, bà Thơ còn trực tiếp “đỡ đầu” nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đến khi trưởng thành. Nay nhiều người đã lập gia đình hoặc đang học đại học, ai cũng thương yêu, quý mến “mẹ Thơ”.

Em Nguyễn Hải Yến ở số nhà 7/612/116 La Thành, có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã được bà Thơ giúp đỡ, luôn coi bà là mẹ thứ hai, và đang là sinh viên đại học. “Em luôn tự nhủ cố gắng học hành, sau này trưởng thành giúp người khó khăn như tấm gương của mẹ Thơ”, Hải Yến chia sẻ. Còn chị Phạm Thị Vân Anh, ở tổ dân phố số 10A, xúc động nói: “Mẹ Thơ lo cho con em từ bỉm, sữa, quần áo, đồ ăn thức uống. Không có mẹ Thơ, không biết mẹ con em bây giờ như thế nào”.

Đặc biệt, chị Tô T.L. là hội viên Chi hội phụ nữ tổ 10 phường Giảng Võ, cho biết: “Không có bà Thơ “cưới lại” cho thì vợ chồng tôi mỗi đứa một nơi từ lâu rồi. Ở tổ dân phố số 10A này ai cũng biết, có những hôm dù tối hay khuya, chỉ cần nghe thông tin qua điện thoại có gia đình nào cãi nhau là bà Thơ đến ngay phân tích, an ủi, động viên hòa giải cho được mới thôi. Tình cảm từ tâm của bà Thơ khiến mọi người đều cảm nhận được và nhờ đó nhiều gia đình dù đứng bên “bờ vực” ly tán đã được bà hàn gắn thành công, trở lại cuộc sống đầm ấm bên nhau. Tôi rất cảm phục đức tính kiên nhẫn và nhân hậu của bà”.

Khi được hỏi về sự bền bỉ hết lòng vì mọi người, bà Thơ tươi cười chia sẻ: “Thấy người khác khó khăn hơn mình, hay cần sự hỗ trợ, thâm tâm tôi lại thôi thúc mình phải hành động trong khả năng để động viên, giúp đỡ họ tận tâm, tận lực. Và cứ mỗi khi làm việc tử tế, giúp được người khác, trong lòng tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc”.

Nói về bà Thơ, Chủ tịch UBND phường Giảng Võ Nguyễn Ngọc Chiến khẳng định: “Bà Dương Thị Thơ là cán bộ gương mẫu của phường. Bà làm việc vì cộng đồng với đam mê cháy bỏng, luôn đặt tâm của mình lên trên hết. Địa phương chúng tôi tự hào khi có người cán bộ như bà Dương Thị Thơ”.

Linh Nhi

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/827382/hanh-phuc-khi-duoc-giup-moi-nguoi