HĐND Thành phố đề nghị rà soát việc bố trí quỹ đất xây dựng trường học công lập

Phát biểu kết luận Phiên giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội chiều 17/10, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo rà soát việc bố trí quỹ đất xây dựng trường học, đặc biệt là trường công lập đảm bảo đạt chuẩn quốc gia.

Sau một thời gian làm việc tập trung, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, Phiên giải trình của Thường trực HĐND Thành phố đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các nội dung chương trình theo kế hoạch đã đề ra.

Không khí Phiên giải trình diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thực chất, xây dựng và hiệu quả. Các vị đại biểu HĐND Thành phố đã phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, tập trung trao đổi, nêu yêu cầu giải trình tập trung vào các nhóm vấn đề: Công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và đầu tư, cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông trên địa bàn Thành phố.

HĐND Thành phố đề nghị rà soát việc bố trí quỹ đất xây dựng trường học công lập
Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận Phiên giải trình.

Đã có 10 lượt đại biểu đặt câu hỏi, nêu yêu cầu giải trình, 6 đồng chí Giám đốc Sở, 2 đồng chí Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Đống Đa đã tham gia giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã thay mặt UBND Thành phố báo cáo, tiếp thu, giải trình về các vấn đề chung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND Thành phố.

Thường trực HĐND Thành phố đánh giá cao sự nghiêm túc, trách nhiệm của UBND Thành phố, Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trong quá trình chuẩn bị nội dung cho phiên giải trình.

Kết quả phiên giải trình cho thấy các vấn đề được Thường trực HĐND Thành phố lựa chọn giải trình là “đúng và trúng”, thiết thực, phù hợp với yêu cầu phát triển của Thành phố, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cử tri, nhân dân.

Phát biểu kết luận Phiên giải trình, Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Qua phiên giải trình hôm nay, có thể thấy, trong những năm qua, lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong đó đặc biệt là việc đầu tư, xây dựng, nâng cấp, cải tạo các trường học công lập đảm bảo đạt chuẩn quốc gia luôn được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố cũng như các cấp, các ngành quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17 và Chương trình số 06 của Thành uỷ cũng xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ trường công lập trên địa bàn Thành phố đạt chuẩn quốc gia từ 80 đến 85%.

HĐND Thành phố đề nghị rà soát việc bố trí quỹ đất xây dựng trường học công lập
Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Lê Anh Quân tham gia giải trình.

Để đạt được các mục tiêu trên, HĐND Thành phố đã ban hành các nghị quyết về quy hoạch hệ thống giáo dục, mạng lưới trường học và các cơ chế, chính sách đặc thù liên quan, trong đó đặc biệt là Nghị quyết số 02 ngày 8/4/2022 về kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích.

UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương cũng đã ban hành các kế hoạch, văn bản, bố trí nguồn lực để tổ chức triển khai, thực hiện và đạt được một số kết quả tích cực. Cơ bản mỗi xã, phường, thị trấn đã có ít nhất 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường trung học cơ sở công lập phục vụ nhu cầu học tập của địa phương. Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố, các ngành, các cấp rất quan tâm chỉ đạo và đạt được một số kết quả tích cực.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng theo Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, qua báo cáo của UBND Thành phố, khảo sát của Thường trực HĐND Thành phố và nội dung Phiên giải trình, có thể thấy việc đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp và công nhận đạt chuẩn đối với các trường mầm non, trường phổ thông công lập trên địa bàn Thành phố còn nhiều tồn tại, khó khăn, vướng mắc, tiến độ còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.

Cụ thể: Theo quy hoạch mạng lưới trường học, quy định tối thiểu mỗi xã, phường, thị trấn, khu đô thị mới có ít nhất 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở và 3 đến 5 vạn dân có 1 trường trung học phổ thông. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 35 phường thuộc 8 quận thiếu tổng số 43 trường công lập theo quy hoạch; phần lớn các khu đô thị mới trên địa bàn chưa có trường học công lập.

Công tác phát triển mạng lưới trường học theo quy hoạch chưa theo kịp tốc độ gia tăng dân số, gây ra hiện tượng quá tải cục bộ tại một số khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất còn hạn chế. Có trường hợp tại một số quận nội thành xảy ra tình trạng thiếu trường, lớp học, ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh và không đạt chỉ tiêu theo chuẩn quốc gia.

HĐND Thành phố đề nghị rà soát việc bố trí quỹ đất xây dựng trường học công lập
Đại biểu HĐND Thành phố nêu câu hỏi tại phiên giải trình

Cùng với đó, công tác quản lý, đánh giá, giám sát đầu tư tại một số dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội còn nhiều bất cập, chưa hiệu quả, dẫn tới nhiều dự án đã đưa vào khai thác, sử dụng trong thời gian dài nhưng chưa được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch, theo chủ trương đầu tư được duyệt, trong đó đặc biệt là các công trình xây dựng trường học.

Tiến độ thực hiện một số dự án trường học công lập theo Nghị quyết số 02 của HĐND Thành phố còn chậm, nhiều khó khăn, vướng mắc. Còn 182 trường công lập chuẩn quốc gia đã quá hạn công nhận nhưng chưa công nhận lại, có 463 trường công lập các cấp trong danh sách chuẩn quốc gia nhưng có số học sinh vượt so quy định, 180 trường có số lớp vượt so với quy định.

“Từ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm đã được chỉ ra trong phiên giải trình hôm nay, Thường trực HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố, các sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan nghiêm túc tiếp thu và có các giải pháp khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xác định rõ lộ trình, phân công rõ trách nhiệm để khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại phiên giải trình hôm nay”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ rõ một số nội dung cần tập trung thực hiện như: UBND Thành phố tập trung rà soát tổng thể, xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện, trong đó phân công rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, lộ trình, giải pháp thực hiện. Hoàn thành kế hoạch trong tháng 11/2023, báo cáo HĐND Thành phố tại kỳ họp thứ 14 – đầu tháng 12/2023.

HĐND Thành phố đề nghị rà soát việc bố trí quỹ đất xây dựng trường học công lập
Toàn cảnh phiên giải trình

UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã rà soát, cập nhật, thực hiện tốt công tác quy hoạch, bố trí quỹ đất xây dựng trường học, đặc biệt là trường công lập đảm bảo đạt chuẩn quốc gia. Rà soát, thu hồi quyết định và bằng công nhận trường chuẩn quốc gia đối với các trường không giữ được các tiêu chuẩn đã công nhận, xác định tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia một cách khách quan, thực chất. Bổ sung chỉ tiêu công nhận lại trường công lập đạt chuẩn quốc gia vào kế hoạch hàng năm.

Cùng với đó, chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng trường học công lập theo Nghị quyết số 02 của HĐND Thành phố, đặc biệt là các dự án xây mới để sớm khắc phục tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Kịp thời chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn; ưu tiên cân đối, bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các quận, huyện còn nhiều khó khăn, tỷ lệ trường đạt chuẩn còn thấp so với bình quân chung của Thành phố.

Đặc biệt Thành phố thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá đầu tư. Yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương, nghiêm túc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trường học trên địa bàn Thành phố.

Đối với các chủ đầu tư cố tình chây ỳ, năng lực kém, kiên quyết thu hồi để giao UBND quận, huyện, thị xã lập dự án xây dựng trường học công lập.

Chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô, dành quỹ đất để xây dựng hạ tầng xã hội, trong đó ưu tiên xây dựng các trường học phục vụ nhu cầu học tập của nhân dân.

Trần Vũ