Hiện thực hóa khát vọng phát triển Hà Nội là thành phố đáng sống

Thủ đô Hà Nội đã có những bước phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Không gian đô thị ngày càng được mở rộng theo quy hoạch, có nhiều khu đô thị mới khang trang, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Song Thành phố vẫn còn nhiều tồn tại, cần sớm có giải pháp khắc phục, nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển Hà Nội là thành phố đáng sống của cả nước, khu vực và thế giới.

Diện mạo khang trang, sạch đẹp

Thong thả đi dạo quanh Hồ Gươm vào ngày cuối tuần, bà Vũ Thị Bích (76 tuổi, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên được chứng kiến Hà Nội đổi thay từng ngày. Hà Nội ngày nay không chỉ gói gọn trong 36 phố phường (thuộc quận Hoàn Kiếm) mà đã có nhiều tuyến phố to đẹp, những khu đô thị, cao ốc được xây dựng khang trang, hiện đại. Người dân cũng ngày càng có cuộc sống tốt hơn. Hà Nội ngày càng sôi động hơn”.

Hiện thực hóa khát vọng phát triển Hà Nội là thành phố đáng sống
Hà Nội ngày nay có nhiều khu đô thị, cao ốc được xây dựng khang trang, hiện đại. (Ảnh: Hữu Duyên)

Tâm sự của bà Bích cũng là cảm nhận chung của nhiều người có gắn bó với Thủ đô Hà Nội. Thực tế, trong những năm qua, Hà Nội đã có những bước phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Nổi bật là “trong lòng” Hà Nội đã có nhiều dự án khu đô thị mới được đầu tư xây dựng đồng bộ, văn minh, hiện đại. Tiêu biểu có khu đô thị: Việt Hưng, Vinhomes Riverside, Linh Đàm, Gamuda, Ciputra, Tây Hồ Tây, khu Ngoại giao đoàn…

Cùng với đó, nhiều trung tâm thương mại, khu vui chơi phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí của người dân cũng mọc lên, như: Trung tâm thương mại Vincom, Trung tâm thương mại Big C, Trung tâm mua sắm Aeon Mall, Thiên đường Bảo Sơn…

Hà Nội cũng chú trọng đầu tư cho các chương trình chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị theo hướng ngày càng xanh, sạch, đẹp, khang trang, văn minh và hiện đại. Cùng với chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh đô thị giai đoạn 2016-2020; 500.000 cây xanh đô thị giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đã thực hiện rà soát trồng mới, cải tạo, chỉnh trang, trồng bổ sung thay thế cây xanh, tạo không gian, cảnh quan xanh trên địa bàn Thành phố.

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính
Công viên hồ điều hòa Nhân Chính là “máy điều hòa không khí” tự nhiên cho khu vực. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Thành phố luôn chú trọng xây dựng, cải tạo nhiều dự án xây dựng công viên, hồ nước lớn, như: Công viên Hòa Bình, công viên – hồ điều hòa CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy, công viên hồ điều hòa Nhân Chính, công viên và hồ điều hòa khu phía Bắc và phần mở rộng phía Nam nghĩa trang Mai Dịch… tạo khoảng đệm, không gian xanh mát và là “máy điều hòa không khí” tự nhiên cho khu vực, góp phần cải thiện không gian sống, chất lượng sống cho người dân thủ đô.

Bên cạnh đó, Thành phố còn phối hợp với các đơn vị viễn thông, điện lực thực hiện hạ ngầm đường dây điện, cáp viễn thông đi nổi. Hàng loạt “mạng nhện” gây mất mỹ quan đô thị trên nhiều tuyến phố dần được xóa bỏ. Các tuyến phố sau khi được “xóa rác trời”, chỉnh trang hè phố, kết hợp trồng thêm cây xanh… đã mang đến bộ mặt đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp và văn minh hơn.

Đặc biệt, nhằm mang đến những không gian vui chơi, sinh hoạt văn hóa, giải trí cho người dân ngày cuối tuần, Hà Nội đã từng bước đưa vào hoạt động nhiều không gian, tuyến phố đi bộ, như: Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Trần Nhân Tông kết nối với hồ Thiền Quang, công viên Thống Nhất; phố Trịnh Công Sơn, thành cổ Sơn Tây…

Phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến

Là người gắn bó với nghề Quy hoạch đô thị suốt mấy chục năm, từng là Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội, Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam chia sẻ, sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội đã nhanh chóng lập các quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, làm cơ sở mở rộng không gian đô thị về nhiều hướng.

Hiện thực hóa khát vọng phát triển Hà Nội là thành phố đáng sống
Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm là nơi sinh hoạt văn hóa, giải trí cho người dân ngày cuối tuần. (Ảnh: Hữu Duyên)

Bên cạnh việc phát triển các khu đô thị mới, kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông Thủ đô đã có bước chuyển hóa mới, như: Hệ thống đường bộ, cầu vượt, giao thông công cộng hiện đại, cầu vượt qua sông Hồng phát triển, nhiều tuyến đường, ngõ nhỏ được cải tạo, chỉnh trang…

Sự phát triển vượt bậc của hạ tầng giao thông đã mang lại sự khởi sắc cho bộ mặt đô thị Hà Nội, tình trạng ùn tắc giao thông được cải thiện đáng kể, với những tuyến cao tốc, đại lộ thênh thang, những cây cầu duyên dáng vắt qua sông Hồng.

“Hà Nội hôm nay sáng sáng hơn, xanh hơn, sạch hơn”, Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm nhìn nhận.

Song bên cạnh đó, Hà Nội vẫn còn nhiều tồn tại, như việc giải quyết các khu chung cư cũ, nhà ở cũ; việc di dời các cơ sở công nghiệp, di dời trụ sở bộ, ngành, các trường đại học còn chậm; quản lý đô thị đặc biệt là quản lý trật tự xây dựng, ùn tắc giao thông chưa được kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả; giao thông chưa đạt được như kỳ vọng; cấu trúc phương tiện giao thông công cộng đang còn thấp mặc dù trong thời gian qua đã có nhiều ưu đãi ở một số tuyến đường công cộng…

Hiện thực hóa khát vọng phát triển Hà Nội là thành phố đáng sống
Hạ tầng giao thông đã mang lại sự khởi sắc cho bộ mặt đô thị Hà Nội. (Ảnh: Hữu Duyên)

Theo Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, Hà Nội cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và các đồ án quy hoạch, đặc biệt là Quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh, quy hoạch xây dựng vùng huyện trên địa bàn Thành phố.

Thành phố cần tiếp tục chú trọng đầu tư, xây dựng phát triển đô thị, hoàn chỉnh mô hình cấu trúc phát triển Thủ đô. Khai thác hiệu quả và bền vững các công trình văn hóa, lịch sử, các không gian công cộng, gắn với bảo tồn, phát huy giá trị cảnh quan, lịch sử, bảo tồn không gian lịch sử văn hóa, truyền thống và cảnh quan, xanh, sạch, đẹp và khang trang tại khu vực nội đô lịch sử.

Đặc biệt, Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh, cần phát huy cao độ truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến, đẩy mạnh ý chí, khát vọng phát triển, xây dựng Hà Nội là thành phố “Xanh – Văn hiến – Thông minh – Hiện đại”, là thành phố đáng sống của cả nước, khu vực và thế giới, thành phố kết nối toàn cầu, thành phố sáng tạo.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/hien-thuc-hoa-khat-vong-phat-trien-ha-noi-la-thanh-pho-dang-song-159937.html