Hiện thực hóa ước mơ an cư cho công nhân

Thấu hiểu vấn đề nhà ở là ước mong “an cư lạc nghiệp” chính đáng của người lao động, thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn, trong đó có nhiều dự án sắp mở bán.

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội

Rời quê hương ra Hà Nội lập nghiệp nhưng sau 10 năm làm việc, chị Vũ Thị Liên (công nhân Công Ty TNHH Asahi Intecc Hà Nội) vẫn chưa có một nơi ở ổn định. Chị Liên tâm sự: “Làm việc tại Hà Nội đã lâu nhưng vợ chồng tôi chỉ mới tích cóp được chút ít vốn. Chúng tôi cố gắng làm thêm vài năm, khi có điều kiện sẽ về mua đất, xây nhà và làm việc tại quê để các con có chỗ ở, chỗ chơi rộng rãi chứ thuê phòng trọ chật chội, thiệt thòi cho các con, còn mua nhà ở Hà Nội thì vượt quá mức thu nhập của hai vợ chồng”.

Hiện thực hóa ước mơ an cư cho công nhân
Các đại biểu bấm nút khởi công xây dựng nhà ở xã hội thuộc Dự án khu nhà ở đô thị Kim Hoa. Ảnh: Lương Hằng

Cùng chung sự vất vả, anh Nguyễn Doãn Khuyên, đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Quang Minh cho biết, hơn 10 năm làm việc tại khu công nghiệp, anh luôn mong ước mua được một căn nhà giá rẻ xây cho công nhân để sớm được an cư, tuy nhiên với mức lương 8 triệu đồng/tháng, việc mua nhà của anh hiện chưa thể thực hiện dù đã cố gắng tiết kiệm nhiều năm.

Ước mơ an cư của chị Liên, anh Khuyên cũng như nhiều lao động có thu nhập thấp có thể sớm trở thành hiện thực khi trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã luôn quan tâm, chăm lo phát triển nhà ở cho người dân, xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô; nhất là việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp.

Thực hiện Quyết định số 338 ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”; Quyết định số 1186 ngày 23/2/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu sẽ phát triển mới khoảng 1,215 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với giá phù hợp với khả năng chi trả của các hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhấp thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng; trọng tâm là đẩy nhanh thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị; đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải bố trí tối thiểu 20 – 25% quỹ đất của dự án để xây dựng nhà ở xã hội.

Thời gian qua, các sở, ngành Thành phố, các địa phương của Hà Nội đã vào cuộc tích cực, tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp có dự án đô thị chậm triển khai.

Ông Lê Quang Long, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chia sẻ: Trong những năm gần đây nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội là nhu cầu cấp bách. Chính quyền Thành phố đã quan tâm, chú trọng phát triển nhà ở xã hội cho người lao động. Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp với Sở Xây dựng rà soát nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố.

“Chúng tôi tiến hành rà soát, tham mưu Thành phố kế hoạch chỉnh trang phát triển khu công nghiệp trong đó quan tâm đến việc rà soát nhu cầu nhà ở của người lao động, phối hợp với chính quyền địa phương trong các khu công nghiệp nghiên cứu, tìm quỹ đất để tham mưu Thành phố bố trí xây dựng nhà ở xã hội cho phù hợp nhu cầu của người lao động. Hiện nay, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã xong phần khảo sát nhu cầu nhà ở của công nhân lao động”, ông Long cho hay.

Tạo cơ hội cho người lao động được tiếp cận nhà ở xã hội

Thực tế hiện nay, nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội đã được Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, khởi công xây dựng và sớm đưa vào sử dụng. Điển hình, dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh) được khởi công cuối tháng 5/2023. Tại đây sẽ có 720 căn hộ diện tích từ 62 – 69m2, dự kiến hoàn thành vào năm 2024, tạo chỗ ở mới cho gần 18.000 công nhân đang phải thuê nhà trọ đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh và nhiều người lao động có thu nhập thấp.

“Dự án với tổng vốn đầu tư 1.268 tỷ đồng, được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất: CT1, CT2, CT3 và CT4. Tổng gồm 9 tháp, mỗi tháp cao 9 tầng nổi, đều có 1 tầng hầm, dự kiến giá bán 15 triệu/m2. Dự án đi vào hoạt động, sẽ giải quyết được nhu cầu về chỗ ở cho người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn huyện Mê Linh và thành phố Hà Nội, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, định hướng phát triển của Chính phủ giai đoạn đến năm 2030”, ông Cao Tiến Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Thân Hà, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa chia sẻ.

Hiện thực hóa ước mơ an cư cho công nhân
Một khu nhà trọ của công nhân lao động trên địa bàn xã Kim Chung, huyện Đông Anh.Ảnh: P. Ngân

Dự án nhà ở xã hội Vĩnh Hưng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, vừa được Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án được xây dựng từ quý II/2023 đến quý IV/2025, với chiều cao khoảng 31 tầng, góp phần đáp ứng nhu cầu về nhà ở, ổn định đời sống của cán bộ công chức, người lao động thuộc các cơ quan Trung ương, quận Hoàng Mai và người dân có thu nhập thấp trên địa bàn Thành phố.

Những dự án nhà ở xã hội được triển khai sẽ đem đến niềm vui cho người lao động trên địa bàn Thủ đô. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn trăn trở lo lắng khi số tiền lương công nhân ít ỏi hàng tháng của họ vẫn không đủ khả năng để có thể mua một căn nhà, do đó họ mong muốn sẽ có thêm các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho người lao động.

Anh Nguyễn Quốc Toán (công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Quang Minh) bày tỏ: “Tôi và những công nhân lao động làm việc lâu năm tại Hà Nội đều mong muốn mua được một căn nhà để có thể an cư, yên tâm lập nghiệp, có điều kiện đón các con ở quê lên sinh sống cùng bố mẹ, nhưng nếu không có cơ chế hỗ trợ cho vay tiền mua nhà, chỉ dựa vào số tiền lương tích lũy hàng tháng thì chúng tôi vẫn rất khó thực hiện được ước mơ”.

Thấu hiểu những khó khăn đó, nhằm tạo điều kiện cho người lao động thu nhập thấp, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 486 về mức lãi suất cho vay ưu đãi để mua, thuê, mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở, với lãi suất là 4,8%/năm. Ngân hàng Nhà nước đã có hướng dẫn triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, với gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng. Mỗi người mua nhà được vay vốn một lần để mua một căn hộ trong danh mục quy định; mỗi chủ đầu tư được vay vốn một lần cho một dự án.

Như vậy, có thể thấy nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đã được ban hành nhằm khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng khó khăn. Từ những chủ trương, chính sách cụ thể trên hy vọng trong thời gian tới nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai, nhiều căn nhà được bàn giao, giúp hiện thực hóa ước mơ an cư cho người lao động.

Nguyễn Hoa

https://laodongthudo.vn/hien-thuc-hoa-uoc-mo-an-cu-cho-cong-nhan-157276.html