Hiệu quả từ ”Cưới văn minh”

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, ngày 3-10-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, quận Ba Đình đã từng bước đưa nếp sống văn minh trong việc cưới vào cuộc sống, được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) trao đăng ký kết hôn và thư chúc mừng hạnh phúc cho cặp vợ chồng trẻ.

Cách đây hơn 10 năm, trên địa bàn quận Ba Đình vẫn còn tình trạng người dân tổ chức đám cưới linh đình, phô trương, xa hoa, lãng phí, ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Từ khi thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU đến nay, đa số đám cưới trên địa bàn quận đã thực hiện theo nếp sống văn minh.

Các đám cưới phần lớn đã thực hiện đúng Luật Hôn nhân và Gia đình, bảo đảm “Vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”. Hầu hết các đám cưới đều được tổ chức trong 1 ngày, không phô trương hình thức; xu hướng tổ chức tiệc trà được thực hiện và nhân rộng; nhiều gia đình đã thực hiện gửi giấy báo hỷ sau ngày cưới thay cho việc mời dự cưới. Một số mô hình cưới đạt hiệu quả tốt được dư luận nhân dân đồng tình, hưởng ứng, ghi nhận như mô hình “5 không” (không mời thuốc, không uống rượu say, không cờ bạc, không gây mất trật tự công cộng, không mở loa đài to từ 22h hôm trước đến 7h hôm sau); mô hình tổ chức khám, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho các cặp uyên ương…

Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phúc Phạm Thị Thu Hường cho biết, sau nhiều nỗ lực, kiên trì tuyên truyền, vận động, trong 10 năm qua, hơn 80% đám cưới được tổ chức theo nếp sống văn minh. Nhiều mô hình cưới giản dị, tiết kiệm đã được thực hiện, như mô hình trao đăng ký kết hôn, tổ chức cưới “Tiệc ngọt, tiệc trà”, cưới tập thể… “Đại diện lãnh đạo UBND phường sẽ trao đăng ký kết hôn và những bó hoa tươi thắm cùng lời chúc phúc đến các bạn trẻ trong ngày trọng đại. Kể từ giữa tháng 7-2022, thực hiện mô hình “5 thủ tục – 5 giải quyết tại chỗ”, các trường hợp ngay sau khi đăng ký kết hôn sẽ được tổ chức trao đăng ký kết hôn kèm theo thư chúc mừng của lãnh đạo UBND phường”, bà Phạm Thị Thu Hường nói.

Là lực lượng tiên phong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, Bí thư Quận đoàn Ba Đình Nguyễn Thị Thanh Phượng cho biết, trong những năm qua, Quận đoàn Ba Đình đã tiến hành xây dựng mô hình điểm như: Tổ chức tiệc trà và báo hỷ sau lễ cưới; giao lưu bí quyết “Giữ lửa hạnh phúc”; triển lãm ảnh cưới và thi ảnh cưới đẹp. Bên cạnh đó, Quận đoàn cũng chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức hơn 400 đám cưới theo nếp sống mới… Để có được kết quả này, Bí thư Quận đoàn Ba Đình cho rằng, cần kết hợp nhiều hình thức giáo dục truyền thống và qua các phương tiện thông tin hiện đại, tận dụng hệ thống mạng xã hội để bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên, thanh niên có đạo đức, lối sống, thái độ ứng xử thanh lịch, văn minh.

Tổ chức đám cưới theo tinh thần nếp sống mới từ năm 2017, anh Chu Văn Hiệp (phường Thành Công) nhận định, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới không chỉ mang lại hình ảnh đẹp mà còn tạo nên “lợi ích kép”, giúp cho các cặp vợ chồng trẻ tiết kiệm được chi phí tổ chức đám cưới, không bị áp lực về kinh tế khi bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân.

Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến nhận định, đến nay, đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân đều đồng tình ủng hộ, nhưng đâu đó vẫn còn hiện tượng tổ chức cưới linh đình, phô trương, lãng phí tạo dư luận không tốt. Do đó, trong thời gian tới, quận Ba Đình tiếp tục xác định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới là một trong những chỉ tiêu để xây dựng gia đình, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị văn hóa và trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Bí thư Quận ủy Ba Đình cũng cho biết, quận sẽ giới thiệu, nhân rộng những mô hình hoặc cách làm sáng tạo, đã phát huy hiệu quả thực sự ở cơ sở, kịp thời tổng hợp tình hình thực tiễn và các ý kiến phản ánh của các tầng lớp nhân dân, đề xuất với cấp trên để có những điều chỉnh, bổ sung kịp thời trong quá trình thực hiện nội dung Chỉ thị số 11-CT/TU tại cơ sở.

Mai Hữu

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/thoi-su/827347/hieu-qua-tu-cuoi-van-minh