Hiệu quả từ mô hình Công an phường kiểu mẫu

Với tiêu chí người dân là trung tâm và là đối tượng phục vụ, sau một thời gian thí điểm, mô hình Công an phường kiểu mẫu trên địa bàn Hà Nội đã đạt nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương, giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng và làm tăng thêm sự tin tưởng của nhân dân.

Từ làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự

Nằm trên địa bàn quan trọng, có nhiều địa điểm trọng yếu về chính trị như cơ quan Đảng, Nhà nước, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tòa nhà Quốc hội, 17 Đại sứ quán và 22 tuyến phố…, năm 2022, Công an phường Điện Biên, quận Ba Đình (Hà Nội) được chọn là đơn vị đầu tiên xây dựng mô hình Công an phường kiểu mẫu, điển hình về an ninh trật tự, văn minh đô thị.

Chia sẻ về kết quả hoạt động của mô hình sau hơn 1 năm triển khai, Trung tá Doãn Lê Trường Khoa, Phó trưởng Công an phường Điện Biên cho biết: “Đến nay phường Điện Biên đã đạt được 21/22 tiêu chí về “Xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”, tạo sự chuyển biến rõ nét về công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở.

Các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được thực hiện tốt, không để hình thành điểm nóng trên địa bàn”.

Công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn phường Điện Biên được chú trọng, thực hiện bài bản, thiết thực, hiệu quả. Mối quan hệ giữa Công an phường và nhân dân trong công cuộc cải cách hành chính được quần chúng nhân dân đánh giá cao.

Hiệu quả từ mô hình Công an phường kiểu mẫu
Công an phường Điện Biên tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm trên các tuyến phố, địa bàn trọng điểm.

Từ kết quả trên, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai nhân rộng mô hình Công an phường kiểu mẫu tại nhiều địa bàn khác thuộc thành phố. Điển hình như Công an phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng). Đây là một trong 13 phường trên địa bàn Hà Nội được chọn là nhân tố để xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị năm 2023.

Theo Trung tá Nguyễn Đức Khánh, Trưởng Công an phường Phạm Đình Hổ, cách làm của đơn vị là bám sát 22 tiêu chí do Bộ Công an ban hành; tranh thủ sự chỉ đạo của cơ quan cấp trên; tuyên truyền, tạo đồng thuận trong nhân dân; và từng cán bộ, chiến sỹ nêu cao quyết tâm, trách nhiệm cao nhất trong quá trình thực hiện…

Tuy thời gian thực hiện chưa nhiều, song Công an phường Phạm Đình Hổ đã bước đầu đạt được những tín hiệu vui. Địa bàn phường duy trì đảm bảo nhiều trong số 22 tiêu chí Bộ Công an đề ra. Hầu như không phát sinh các vụ việc nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Tương tự, tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, những ngày này, đi trên những con phố của phường, dễ dàng cảm nhận rõ sự bình yên, văn minh nhờ nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là từ hiệu quả triển khai mô hình công an phường kiểu mẫu.

Theo Trung tá Vũ Xuân Tính, Trưởng Công an phường Bồ Đề, thời gian qua, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân về lộ trình xây dựng Công an phường Bồ Đề điển hình, kiểu mẫu về an ninh và trật tự văn minh đô thị. Công an phường đã chủ động thực hiện các biện pháp; trong đó, đề cao vai trò của nhân dân trong tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm.

Cụ thể, Công an phường đang triển khai tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thông qua fanpage “Tôi yêu phường Bồ Đề”. Đồng thời, đơn vị thường xuyên cập nhật tình hình tội phạm mới hoạt động lừa đảo trên không gian mạng, thông báo cho người dân. Nhờ sự vào cuộc và đồng thuận của người dân, tội phạm từ nơi khác đến địa bàn đều bị người dân phối hợp bắt giữ.

Đến giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Cùng với đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, Công an các phường trên địa bàn Hà Nội cũng quan tâm tới việc cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc ổn định tình hình địa phương.

Đơn cử như phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Hiện phường có 15 tổ dân phố, với gần 16.000 nhân khẩu, trong đó có hơn 100 đối tượng từ người bị kết án phạt tù nhưng cho hưởng án treo; người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đến người chấp hành xong án phạt tù, đang chấp hành án phạt tù, đưa đi cai nghiện bắt buộc, người nghiện ma túy trên địa bàn…

Thực hiện chỉ đạo của Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an phường Phúc Diễn đã triển khai kế hoạch xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị. Ngay khi kế hoạch được triển khai, Công an phường đã nhận được sự đồng thuận của Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân phường, tiếp tục duy trì những mô hình đang được thực hiện nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Trong đó, đặc biệt chú trọng, triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả mô hình, chuyên đề phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, “Vận động, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”.

Hiệu quả từ mô hình Công an phường kiểu mẫu
Lực lượng Công an phường Phúc Diễn góp phần giữ gìn sự bình yên trên địa bàn phường.

Trung tá Đỗ Minh Chiến, Trưởng Công an phường Phúc Diễn cho biết, trên cơ sở nắm bắt tình hình từng đối tượng, Công an phường đã chủ trì phối hợp với các đoàn thể làm tốt công tác quản lý các đối tượng trên tinh thần vừa quản lý, vừa giáo dục răn đe kết hợp tuyên truyền vận động cảm hóa đối tượng xóa bỏ mặc cảm trở thành người có ích.

Cụ thể, Chỉ huy Công an phường đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực phối hợp với bảo vệ dân phố làm tốt công tác quản lý cư trú với số đối tượng lầm lỡ, tạo điều kiện đăng ký cư trú, nắm bắt chặt chẽ di biến động cũng như chủ động phát hiện các mối quan hệ không lành mạnh, dễ bị lôi kéo đi theo con đường vi phạm để kịp thời giáo dục cảm hóa.

Bên cạnh đó, Công an phường còn làm thủ tục đề nghị Tòa án nhân dân có thẩm quyền ra quyết định xóa án tích đối với người đã chấp hành xong án phạt tù có tiến bộ, đã lập công hoặc đủ thời gian theo quy định; hướng dẫn, tạo điều kiện cho họ làm các thủ tục đề nghị Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền ra quyết định xóa án tích theo quy định.

Điển hình như anh Nguyễn Đức H, trước đây anh H phải chấp hành án phạt tù 2 năm 6 tháng. Đến tháng 6/2020, anh được mãn hạn tù trở về địa phương. Nắm bắt được tâm lý còn mặc cảm của anh H, Ban chỉ đạo 138 phường đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể gặp gỡ, thăm hỏi, nắm tâm tư nguyện vọng, động viên, giúp đỡ anh gạt bỏ mặc cảm, tìm việc làm phù hợp, vươn lên trong cuộc sống.

Sau khi nghe những phân tích động viên cũng như nhờ sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể, hiện anh H đã mở cửa hàng kinh doanh tại nhà với mức thu nhập bình quân 7- 8 triệu/ tháng. Anh H được bà con quý mến, là tấm gương cho những người có quá khứ lầm lỗi.

Có thể thấy, Mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” đã và đang phát huy tác dụng tích cực, góp phần tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho người dân, được người dân đồng tình ủng hộ và cần được nhân rộng trên toàn quốc.

Lê Thắm
https://laodongthudo.vn/hieu-qua-tu-mo-hinh-cong-an-phuong-kieu-mau-160112.html