Hiệu quả từ mô hình công dân tiên phong thiết kế ứng dụng công nghệ quản lý F0

Trước tình trạng số ca bệnh Covid-19 tăng nhanh, việc quản lý, điều trị cho các trường hợp F0 tại một số địa phương gặp khó khăn. Nhằm hỗ trợ, góp sức cùng đội ngũ y tế tuyến đầu và chính quyền địa phương, một số người dân đã chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, thiết kế các ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý F0 điều trị tại nhà. Anh Nguyễn Ngọc Hóa (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) là một trong những người tiên phong.

Hiệu quả từ mô hình công dân tiên phong thiết kế ứng dụng công nghệ quản lý F0
Nhằm hỗ trợ, góp sức cùng đội ngũ y tế tuyến đầu và chính quyền địa phương, anh Hóa đã thiết kế trang web “Tiếp nhận khai báo người nhiễm Covid-19 online”

Từ khó khăn của bản thân, nhận thấy trên địa bàn anh đang sinh sống có rất nhiều trường hợp F0 nhiễm mới khiến cho lực lượng y tế phải quá tải công việc, việc tiếp nhận, xử lý thông tin F0 luôn gặp khó khăn…

Từ đó, anh Hóa đã chủ động tìm hiểu về công tác phòng, chống dịch đang được địa phương triển khai. Anh luôn suy nghĩ và trăn trở làm sao để người dân không cần phải đến Trạm y tế hay gọi điện đến đường dây nóng mà vẫn có thể tự khai báo khi bị nhiễm Covid-19.

Với mục tiêu hỗ trợ người dân dễ dàng khai báo tình trạng dịch bệnh đồng thời giúp chính quyền địa phương quản lý thông tin các trường hợp F0 được nhanh, thuận tiện hơn, anh Hóa đã đề xuất được hỗ trợ Ủy ban nhân dân và Trạm y tế phường Nhật Tân thiết kế, xây dựng ứng dụng trang web “Tiếp nhận khai báo người nhiễm Covid-19 online”.

Ứng dụng trang web do anh Hóa thiết kế giúp người dân khi phát hiện bị nhiễm Covid-19 có thể tự khai báo đến Trạm y tế phường Nhật Tân vào bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải gọi điện hoặc phải đến trực tiếp Trạm y tế. Cách làm này đáp ứng các tiêu chí nhanh, thuận tiện, giảm thời gian phải chờ đợi cho người dân, giảm tải cho lực lượng y tế của phường, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh ngoài cộng đồng.

Chia sẻ rõ hơn về ứng dụng trang web, anh Nguyễn Ngọc Hóa cho biết: “Trong quá trình thực hiện, tôi vừa tiếp thu, vừa chỉnh sửa để phù hợp với nhu cầu của Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch phường. Khi sử dụng trang web này người dân có thể tự kiểm tra thông tin đã khai báo online và xem danh sách các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Đặc biệt, khi cần người dân có thể tải xem và tự in các quyết định cách ly và hết cách ly do Ủy ban nhân dân phường phát hành mà không cần phải trực tiếp đến lấy (dành cho các trường hợp không cần phải có bản chính để làm các thủ tục liên quan)”.

Hiệu quả từ mô hình công dân tiên phong thiết kế ứng dụng công nghệ quản lý F0
Không chỉ hỗ trợ trong việc khai báo, quản lý F0 điều trị tại nhà, ứng dụng cũng trở thành một kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sau khi đưa vào sử dụng, ứng dụng được người dân trên địa bàn phường đánh giá cao. Không chỉ hỗ trợ trong việc khai báo, quản lý F0 điều trị tại nhà, ứng dụng cũng trở thành một kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả đến người dân các chủ trương, quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Để ứng dụng được hoàn thiện hơn nữa, trong quá trình sử dụng, anh Hóa và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Nhật Tân tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân để từng bước nâng cấp, hoàn thiện nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu phòng, chống dịch tại cơ sở.

Đánh giá về ứng dụng, bà Nguyễn Thục Lương – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nhật Tân, cho biết: Ứng dụng ra đời là một sáng kiến đúng lúc, đúng thời điểm giúp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường chủ động tổng hợp, lưu trữ dữ liệu người dân khai báo và có thể sử dụng không giới hạn về thời gian, địa điểm, nhiều người sử dụng cùng lúc nếu được phân quyền và có thiết bị kết nối Internet.

Ứng dụng có thể sử dụng dữ liệu để phát hành Quyết định cách ly và Quyết định hết cách ly tự động, chính xác với nguồn dữ liệu đã kiểm duyệt nhanh chóng. Dữ liệu được lưu trữ an toàn trên hệ thống máy chủ và không gây sai sót cho đội ngũ cán bộ, công chức.

Câu chuyện của anh Hóa là một trong số những câu chuyện thể hiện sự đồng lòng, chung tay của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Từ những sự tâm huyết, trách nhiệm, đoàn kết đó của người dân hy vọng rằng dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi.

N.Hoa
https://laodongthudo.vn/hieu-qua-tu-mo-hinh-cong-dan-tien-phong-thiet-ke-ung-dung-cong-nghe-quan-ly-f0-137254.html