Hiệu quả từ mô hình tiếp nhận, xử lý thông tin qua đường dây nóng của Chủ tịch quận

Sau hơn 4 tháng triển khai, mô hình số hóa tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, tổ chức thông qua số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận đang nhận được sự ủng hộ của người dân. Thông qua mô hình đã tạo cơ chế thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động giám sát và quản lý hành chính nhà nước.

Từ tháng 9/2022, quận Bắc Từ Liêm bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tiếp nhận ý kiến, phản ánh của cá nhân, tổ chức đối với hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước. Để thực hiện mô hình số hóa tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, tổ chức thông qua số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch UBND quận, quận đã ký hợp đồng với nhà cung cấp về giải pháp tổng đài điện thoại đa kênh hợp nhất; xây dựng bộ hướng dẫn sử dụng dành cho quản trị viên là Phòng Nội vụ quận và cho người dùng là các cơ quan hành chính thuộc UBND quận.

Về số hóa tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân thông qua số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch UBND quận sử dụng gói VCC Call Center, gồm 1 máy chủ và 30 nhánh máy lẻ thuộc các phòng, ngành, đơn vị có thủ tục hành chính và UBND 13 phường.

Hiệu quả từ mô hình tiếp nhận, xử lý thông tin qua đường dây nóng của Chủ tịch quận
Người dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa phường Phúc Diễn.

Sau hơn 4 tháng triển khai, quận đã tiếp nhận hơn 200 ý kiến phản ánh của công dân liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, đính chính nơi ở tại thẻ bảo hiểm xã hội, sửa thông tin quá trình đóng bảo hiểm xã hội trên phần mềm “VssID – Bảo hiểm xã hội số” và hướng dẫn thủ tục thay đổi tên, thông tin về việc đăng ký kinh doanh, thông tin số điện thoại các phường…

Là công dân của phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) nhưng đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Văn Bình chia sẻ: Do điều kiện làm việc ở xa, nên khi biết bản thân đang gặp một số vấn đề liên quan tới thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất anh khá lo lắng vì sợ việc đi lại mất thời gian, ảnh hưởng tới công việc.

Tuy nhiên, sau khi được bạn bè ở quê thông tin, anh đã gọi điện tới đường dây nóng của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm để nhờ hướng dẫn. Thật bất ngờ là các cán bộ địa phương tiếp nhận cuộc gọi nhanh chóng và hướng dẫn rất tận tình. Chỉ một thời gian ngắn sau, các giấy tờ, hồ sơ của anh đã được hoàn thành.

Còn chị Nguyễn Ngọc Loan (phường Minh Khai) tỏ ra rất hài lòng khi giờ đây chỉ cần ngồi tại nhà cũng được giải đáp cặn những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. “Việc quận xây dựng đường dây nóng, tiếp nhận ý kiến phải ảnh của người dân đã mang lại nhiều lợi ích cho chúng tôi. Thông qua đường dây nóng, các vướng mắc của người dân được giải quyết nhanh chóng và chúng tôi cũng có thể thoải mái bày tỏ ý kiến của mình về những điểm chưa hài lòng trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính của địa phương, để từ đó phường tiếp nhận và xem xét, thay đổi cho phù hợp”.

Hiệu quả từ mô hình tiếp nhận, xử lý thông tin qua đường dây nóng của Chủ tịch quận
Các phòng chuyên môn quận Bắc Từ Liêm ký cam kết thực hiện quy chế tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị thông qua đường dây nóng của Chủ tịch UBND quận.

Theo Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà, các ý kiến phản ánh đã được giải đáp kịp thời và đem lại sự hài lòng cho công dân, nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính quận Bắc Từ Liêm. Mô hình này đã tạo cơ chế thuận lợi hơn cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động giám sát và quản lý hành chính nhà nước.

Từ những lợi ích thiết thực ban đầu, thời gian tới, quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết đến số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch UBND quận thông qua các trang mạng xã hội chính thức của quận (Facebook, Zalo); xây dựng video hướng dẫn cách sử dụng, ưu điểm vượt trội và hiệu quả của mô hình để phổ biến, gửi về cấp ủy Đảng, chính quyền phường, tổ dân phố, tăng cường sự tương tác giữa nhân dân và chính quyền, giải quyết, tháo gỡ kịp thời mọi khó khăn, vướng mắc của người dân trên địa bàn.

L.T