Hiệu quả từ phong trào tại cơ sở

Những năm qua, từ công tác dân vận khéo, tạo được sự đồng thuận, chung tay của toàn dân, ngày càng có nhiều phong trào tại cơ sở được triển khai đạt kết quả tốt trên địa bàn Hà Nội. Nổi bật là phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”…

Thêm nhiều khu dân cư văn hóa

Thời gian qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với sự vào cuộc tích cực của cán bộ Mặt trận các cấp, trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày càng có nhiều phường, xã, khu dân cư văn hóa với những mô hình, cách làm mới, hiệu quả cao.

Điển hình như tại Khu dân cư đường quốc lộ 1A, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín (Hà Nội), luôn là điểm sáng trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần xây dựng Duyên Thái sớm trở thành xã Nông thôn mới nâng cao.

Hiệu quả từ phong trào tại cơ sở
Ngày càng có nhiều phong trào tại cơ sở được triển khai đạt kết quả tốt trên địa bàn Hà Nội.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do các cấp chính quyền phát động, các hộ dân ở Khu dân cư đường quốc lộ 1A đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.

Bà con nhân dân luôn đoàn kết, phát huy tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, kinh doanh, khắc phục khó khăn vươn lên xây dựng khu dân cư ổn định và ngày càng phát triển. Khu dân cư cũng duy trì thường xuyên công tác bảo vệ môi trường, phòng chống các loại dịch bệnh, bảo đảm an toàn khu dân cư với phương châm vừa chống dịch vừa tham gia phát triển kinh tế.

Ông Trần Văn Hiền – Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư đường quốc lộ 1A, cho biết: “Tích cực thực hiện phong “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, khu dân cư đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, gìn giữ nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc.

Thực hiện tốt bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng của thành phố Hà Nội, mối quan hệ xóm làng tại khu dân cư luôn gần gũi, thân thiết. Việc giao tiếp ứng xử với nhau trong cộng đồng dân cư hoà nhã, cởi mở, tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt hơn”.

Trong đó, nhân dân đoàn kết, hỗ trợ nhau trong cuốc sống nhất là khi gặp hoạn nạn khó khăn. Đối với việc tang, khu dân cư phối hợp với gia đình có người thân từ trần, tổ chức tang lễ đảm bảo trang trọng, đúng thuần phong văn hoá của địa phương.

Trong việc việc cưới, không tổ chức ăn uống linh đình, vận động gia đình không mời thuốc lá, vận động mỗi cặp vợ chồng mới cưới ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học của khu dân cư… Phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục, thể thao cũng luôn được duy trì và phát triển.

Tương tự, tại Tổ dân phố Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) những năm qua, người dân luôn tự giác nhắc nhở nhau tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hằng tuần, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Ông Nguyễn Văn Tứ – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Tế Tiêu, cho biết: “Tổ dân phố cũng đã có nhiều sáng kiến nhắc nhở các hộ gia đình nhắc nhở đổ rác đúng giờ; đồng thời vận động các hộ kinh doanh tự tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, không bày hàng hóa lấn chiếm vỉa hè ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị. Ban Công tác Mặt trận cũng thường xuyên nhắc người dân không đổ rác tại vườn hoa và các ngõ, ngách trong khu dân cư khi chưa có xe thu gom rác…”.

Phát huy vai trò toàn dân

Bên cạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng được các địa phương quan tâm. Tại xã Tân Xã (huyện Thạch Thất, Hà Nội) là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phát triển của huyện.

Nhiều năm qua, xã Tân Xã đã được Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trong đó, nhiều mô hình phong trào hoạt động nổi bật như: Mô hình “Tổ tự quản về an ninh, trật tự”, “Tổ hòa giải”, “Giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”, chuyên đề “Phòng chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục”…

Các cấp chính quyền xã Tân Xã đã bám sát vào các nhiệm vụ chính trị của địa phương, tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác giải phóng mặt bằng, công tác cấp đất dịch vụ cho nhân dân, thi công các dự án. Từ đầu năm đến nay, xã Tân Xã đã tổ chức lắp đặt 16 mắt camera an ninh tại 16 điểm phức tạp trên địa bàn xã.

Đồng thời, các cấp chính quyền và người dân đã tích cực, chủ động tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, chống lại âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở. Qua đó đã góp phần xây dựng các tuyến đường trên địa bàn xã “sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn”.

Hay tại phường Quán Thánh (quận Ba Đình), thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã được triển khai với nhiều nội dung phong phú, thiết thực và hiệu quả. Phong trào đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và có sức lan tỏa cao, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Các hoạt động được tổ chức thiết thực, hiệu quả, hướng đến đổi mới về hình thức, đa dạng nội dung, phù hợp với đặc điểm địa bàn. Đã có nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Công an, Ủy ban nhân dân Thành phố, Giám đốc Công an Thành phố, Ủy ban nhân dân quận khen thưởng về thành tích xuất sắc, có cách làm hay, sáng tạo trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Mới đây, tại Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phường Quán Thánh năm 2022, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quán Thánh Võ Hồng Vinh cho biết: Trong thời gian tới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Quán Thánh sẽ tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấy được sự cần thiết, tầm quan trọng và lợi ích thiết thực của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đặc biệt là các mô hình tự quản về an ninh trật tự đã mang lại sự bình yên cho cộng đồng và cho mỗi gia đình. Phường sẽ thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực, tự giác tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn…/.

Kim Tiến
https://laodongthudo.vn/hieu-qua-tu-phong-trao-tai-co-so-146253.html