Hiệu quả từ tủ sách Công đoàn

Thông qua việc thành lập Tủ sách Công đoàn tại các Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã góp phần giúp công nhân lao động có điều kiện học tập, nâng cao kiến thức để phục vụ lao động sản xuất và cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần.

Ghi nhận thực tế của phóng viên báo Lao động Thủ đô cho thấy, mỗi Tủ sách Công đoàn được trang bị trên 50 đầu sách, gồm: Sách tuyên truyền, phổ biến pháp luật như Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội; tuyên truyền các chế độ chính sách; các báo thuộc hệ thống Công đoàn; ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền của tổ chức Công đoàn phát hành; sách văn học, giải trí…

Là một trong những công nhân thuê trọ tại Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân trên địa bàn xã Kim Chung – nơi có Tủ sách Công đoàn, anh La Văn Kình – công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng khi được Công đoàn quan tâm chăm lo đến đời sống văn hóa tinh thần. Theo anh Kình, sau những giờ lao động trong phân xưởng, công nhân trở về xóm trọ, tất cả mọi sinh hoạt gói gọn trong phòng trọ chật hẹp, ngoài ngủ thì công nhân chủ yếu làm bạn với chiếc điện thoại. Do đó, việc có Tủ sách Công đoàn tại khu trọ sẽ giúp công nhân có cơ hội đọc sách, báo miễn phí, tìm hiểu kiến thức pháp luật để có thể tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động.

Hiệu quả từ tủ sách Công đoàn
Công nhân lao động đọc sách, báo tại Tủ sách Công đoàn. Ảnh: Mai Quý

Vui mừng khi tại khu trọ được trang bị Tủ sách Công đoàn, chị Trần Thị Thúy – công nhân đang thuê trọ tại một Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân trên địa bàn xã Hải Bối, huyện Đông Anh chia sẻ: “Bản thân tôi rất thích đọc sách, báo, nhất là các sách văn học, giải trí. Tuy nhiên, đặc thù của công nhân lao động là đi làm thường xuyên, ít có thời gian để đọc sách báo và không có kinh phí cũng như thời gian để đi mua sách. Bây giờ ngay tại khu trọ của mình được trang bị Tủ sách Công đoàn, tôi cảm thấy rất vui vì vừa được đọc sách miễn phí lại không phải đi xa. Tôi sẽ dành một khoảng thời gian của những ngày nghỉ để đọc sách, cải thiện đời sống tinh thần”.

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động đối với việc đọc sách để cập nhật kiến thức phục vụ lao động sản xuất và cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khảo sát, đăng ký, triển khai xây dựng mới, sửa sang, trang trí Tủ sách Công đoàn; vận động chủ nhà trọ, chủ doanh nghiệp dành địa điểm sinh hoạt chung cho công nhân để đặt Tủ sách với mục tiêu hầu hết Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trên địa bàn đều có Tủ sách phục vụ công nhân lao động. Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để đề xuất xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân nhằm xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động. LĐLĐ Thành phố khuyến khích các cấp Công đoàn huy động nguồn kinh phí xã hội hóa, nguồn kinh phí do doanh nghiệp hoặc địa phương hỗ trợ để xây dựng và duy trì hoạt động các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.

Việc trang bị các Tủ sách Công đoàn tại các Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân không chỉ nhận được sự hưởng ứng, đón đọc của đông đảo công nhân thuê trọ mà còn nhận được sự ủng hộ của các chủ nhà trọ. Ông Hà Quang Kỉnh – chủ nhà trọ, Tổ trưởng Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân số 5, xã Kim Chung, huyện Đông Anh chia sẻ: “Hiện tại khu nhà trọ của gia đình tôi đang có 25 phòng với trên 40 công nhân thuê trọ. Phần lớn công nhân ở đây đều cho rằng việc thành lập Tủ sách Công đoàn giúp họ có thể mượn sách, báo đọc là rất cần thiết và hữu ích. Gia đình tôi sẽ bảo quản, vận hành Tủ sách Công đoàn thật hiệu quả để hàng ngày công nhân có thể mượn sách, báo”.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh, việc thành lập Tủ sách Công đoàn tại các Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Cạnh đó, thông qua việc thành lập Tủ sách Công đoàn nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc, nâng cao giá trị sử dụng, khai thác sách, tài liệu pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho công nhân lao động nhất là công nhân đang thuê trọ, góp phần xây dựng xã hội học tập, phát triển nguồn nhân lực Thủ đô. LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khảo sát, đăng ký, triển khai xây dựng mới, sửa sang, trang trí Tủ sách Công đoàn; vận động chủ nhà trọ, chủ doanh nghiệp dành địa điểm sinh hoạt chung cho công nhân để đặt Tủ sách với mục tiêu hầu hết Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trên địa bàn đều có Tủ sách phục vụ công nhân lao động.

Mai Quý