Hiệu quả tuyên truyền bầu cử qua hệ thống loa lưu động

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày gần đây, nhiều địa phương của Hà Nội đẩy mạnh hình thức tuyên truyền lưu động, qua loa truyền thanh cơ sở giúp người dân hiểu rõ hơn về quy định trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong gần nửa tháng nay, các đoàn viên, thanh niên xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, cùng với lực lượng công an xã, cờ hồng đi dọc các tuyến đường chính của xã, vào từng ngõ nhỏ tuyên truyền về ngày bầu cử sắp tới. Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động tại xã Bình Minh luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Phát loa tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử
Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động tại xã Bình Minh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19. (Ảnh: Ngọc Thọ)

Anh Lê Ngọc Thọ, thành viên Tổ tuyên truyền của xã Bình Minh, cho hay, căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương, nội dung tuyên truyền cũng xây dựng với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để người dân trên địa bàn dễ dàng nắm bắt thông tin cơ bản về kỳ bầu cử sắp tới.

“Bên cạnh nội dung về ngày bầu cử, tổ tuyên truyền cũng phổ biến, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tự phòng, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp”, anh Thọ thông tin.

Phát loa tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử
Lực lượng tuyên truyền đi dọc các tuyến đường chính của xã, vào từng ngõ nhỏ tuyên truyền về ngày bầu cử. (Ảnh: Ngọc Thọ)

Những nội dung tuyên truyền được phát đi thông qua hệ thống loa lưu động đã giúp người dân nắm rõ, hiểu được ý nghĩa quan trọng của ngày bầu cử. Từ đó, người dân trên địa bàn xã nâng cao ý thức của mình trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Đồng thời nắm được tình hình dịch Covid-19 ở địa phương cũng như trên địa bàn Thủ đô, để có các giải pháp phòng, chống hiệu quả.

Anh Nguyễn Hồng Quang (33 tuổi) – người dân tại xã Bình Minh, cho biết qua việc tuyên truyền lưu động, qua loa truyền thanh của đội tuyên truyền đã đưa thông tin về ngày bầu cử đến gần hơn với người dân. Đồng thời, tạo hiệu ứng tích cực trong nhân dân, giúp người dân trên địa bàn hiểu đúng, hiểu đủ, tránh những thông tin sai lệch về ngày bầu cử.

Phát loa tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử
Bên cạnh nội dung về ngày bầu cử, tổ tuyên truyền cũng phổ biến, nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống Covid-19. (Ảnh: Mai Anh)

Cùng lựa chọn hình thức tuyên truyền này, đoàn viên, thanh niên phường Ngọc Thụy, quận Long Biên cũng đã lồng ghép việc đẩy mạnh công phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho nhân dân và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, diễn ra vào ngày 23/5 tới.

Ông Trương Phi Long, Tổ trưởng tổ tuyên truyền bầu cử phường Ngọc Thụy, cho biết, để bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân và phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường sẽ tiến hành tuyên truyền trong 3 ngày 9/5, 22/5 và 23/5.

“Lực lượng tham gia tuyên truyền, bắt buộc phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, trước khi thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền”, ông Long cho hay.

Phát loa tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử
Những nội dung tuyên truyền được phát đi thông qua hệ thống loa lưu động đã giúp người dân nắm rõ, hiểu được ý nghĩa quan trọng của ngày bầu cử. (Ảnh: Hồng Quang)

Ngoài ra, theo ông Long, hệ thống loa truyền thanh cơ sở cũng tập trung nêu bật những thành tựu của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp qua các thời kỳ; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về bầu cử và thể thức bầu cử, diễn biến cuộc bầu cử, không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri và nhân dân cả nước trong ngày bầu cử; kết quả bầu cử và các hoạt động chào mừng thành công cuộc bầu cử.

Tại quận Tây Hồ, đoàn viên thanh niên các phường đã lan tỏa thông điệp “Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện”, đoàn xe phát loa lưu động tuyên truyền các nội dung về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời tham gia chỉnh trang ngõ phố, các điểm bỏ phiếu…

Phát loa tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử
Đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ phát loa lưu động tuyên truyền các nội dung về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. (Ảnh: Vũ Duy)

Tại huyện Đông Anh, đoàn thanh niên các xã cũng lựa chọn hình thức tuyên truyền này. Kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền cho cuộc bầu cử cũng được triển khai thành 3 giai đoạn là trước, trong và sau cuộc bầu cử.

Trong đó, tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ý nghĩa to lớn của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đảm bảo đạt chất lượng, hiệu quả, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân.

Việc tuyên truyền lưu động nhằm, động viên các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần làm chủ, tự giác, chủ động tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 23/5.

Việc bỏ phiếu bắt đầu từ 7h đến 19h cùng ngày. Tùy tình hình địa phương, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5h hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21h cùng ngày.

Hoàng Phúc/laodongthudo.vn